เศรษฐา กินข้าวเที่ยงกับ ทักษิณ ในกระแสปรับคณะรัฐมนตรี

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา-ภูมิธรรม กินข้าวเที่ยงกับอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ท่ามกลางกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี

วันที่ 25 เมษายน 2567 ที่โรงแรมโรสวูด เพลินจิต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้เดินทางมารับประทานอาหารกลางวันกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วงเช้า ด้วยรถตู้เลกซัส เลขทะเบียน สร 30 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่ง

ขณะเดียวกัน รถของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ  รมว.พาณิชย์ ติดตามมาด้วยในขบวน โดยมีรายงานว่ามาพบและรับประทานอาหารกลางวันกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาถึงก่อนแล้ว ท่ามกลางกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งนี้ ทางโรงแรมไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าว จึงทำได้แค่ปักหลักอยู่บนฟุตปาทหน้าโรงแรมเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวการปรับ ครม.เศรษฐา 1/1 รายชื่อการปรับ ครม.เริ่มนิ่ง ซึ่งวันนี้นายเศรษฐาจะพิจารณารายชื่อในภาพรวมทั้งหมดในส่วนรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย คาดว่ารัฐมนตรีที่จะหลุดจากตำแหน่ง อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แรงสนับสนุนให้ดำรงตำแหน่งเดิม

Advertisment

นอกจากนี้ ยังมีว่าที่รัฐมนตรีใหม่ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งเพิ่มเติมคือ นายพิชัย ชุณหวชิร ที่ปรึกษานายกฯ จะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะขยับเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เช่นเดียวกับ น.ส.จิราพร สินธุไพร สส.ร้อยเอ็ด และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ลงตัวที่ตำแหน่งของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ตามรายงานระบุว่าขอเลื่อนการส่งรายชื่อภายใน 26 เมษายน

ล่าสุดมีรายงานว่า นายพิชัย ชุณหวชิร ประธานกรรมการ ตลท. ได้ขอลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อค่ำวานนี้ (24 เม.ย.) ซึ่งคาดว่าจะไปดำรงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังตามที่มีกระแสข่าว