Skip to content

ภูมิธรรม ไม่แบ่งฝ่าย ปมคำสั่งตั้ง วิษณุ รับฟังทุกความเห็นที่เป็นประโยชน์

28 พ.ค. 2567 | 11:29น.
ภูมิธรรม ไม่แบ่งฝ่าย ปมคำสั่งตั้ง วิษณุ รับฟังทุกความเห็นที่เป็นประโยชน์

ภูมิธรรม ยังไม่เห็นหนังสือแต่งตั้ง “วิษณุ” ชี้นายกฯ รับฟังทุกความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ย้ำไม่แบ่งฝ่าย ไม่ยึดติดตัวบุคคล แม้เคยอยู่ระบอบประยุทธ์

วันที่ 28 พฤษภาคม 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณีนายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งแต่งตั้งนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี และฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลที่ผ่านมา เป็นที่ปรึกษาสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ว่า ตนยังไม่เห็นหนังสือแต่งตั้งเพิ่งทราบจากข่าวหนังสือพิมพ์เมื่อช่วงเช้า แต่ไม่ทราบรายละเอียดต้องดูสภาพความเป็นจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร

ซึ่งนายวิษณุเป็นนักกฏหมายไม่แน่ใจว่าท่านรับหน้าที่ให้กับทุกฝ่ายทุกคนที่ผ่านมา ตรงนี้ก็ไม่แน่ใจว่าท่านคิดอย่างไร เพราะปกติท่านก็ใช้ความรู้ทางกฎหมายของท่านในการให้ความคิดเห็น ต้องดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรจึงไม่อยากวิจารณ์

เมื่อถามว่า กลัวจะถูกมองว่าท้ายที่สุดแล้วรัฐบาลนี้ก็กลับไปใช้บริการนายวิษณุ เหมือนรัฐบาลที่ผ่านมาหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะนายกฯประกาศชัดเจนอยู่แล้วว่า ใครที่มีข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ท่านก็พร้อมที่จะรับฟังพูดคุย

เมื่อถามว่า จะทำให้ภาพลักษณ์ของพรรคเพื่อไทยเสียหายหรือไม่ เพราะไปร่วมกับระบอบประยุทธ์ชัดเจนขึ้น นายภูมิธรรมกล่าวว่า อย่าไปคิดเรื่องนี้มาก อยู่ที่ว่าเราตั้งใจจะทำงานอย่างไรดีกว่า ถ้าเรามัวแต่คิดว่าอยู่กับคนนั้นไม่ได้คนนี้ไม่ได้ ก็จะแก้ไขปัญหาประเทศไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันใครที่เป็นประโยชน์หรือมีสิ่งดี ๆ ก็ควรรับฟัง ในเมื่อเราไม่ได้คิดว่าจะให้มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันแล้ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนพูดเป็นคนละเรื่องกับข้อเท็จจริงเรื่องนี้ เพราะตนไม่ทราบว่าจริง ๆ เรื่องนี้เป็นอย่างไร และวันนี้ยังไม่เจอนายกฯเลย

เมื่อถามว่า มีการวิพากวิจารณ์ว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีทีมกฎหมายที่แข็งแกร่งพอเท่ากับนายวิษณุ นายภูมิธรรมย้อนถามว่า นักกฎหมายที่แข็งแกร่งเป็นอย่างไร

“ผมคิดว่าคนในพรรคเพื่อไทยที่มีความรู้ความสามารถ แต่คงไม่มีใครสมบูรณ์ 100% ทุกคนมีความรู้ความสามารถในระดับที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าต้องการใช้ความรู้แบบไหน และนักกฎหมายในพรรคเพื่อไทยที่มีความสามารถก็มีหลายคน”

เมื่อถามว่า ถึงเวลาต้องตั้งรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายแล้วหรือยัง นายภูมิธรรมกล่าวว่า การจะมีรัฐมนตรีที่เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เรามีทีมมืออาชีพช่วยอยู่ข้างหลังอยู่แล้ว ซึ่งการจะตั้งหรือไม่ตั้งใครมีหลายเงื่อนไข มันไม่ใช่เงื่อนไขเรื่องความรู้ความคิดหรือบุคคลเพียงอย่างเดียว

เมื่อถามว่า การได้นายวิษณุมาเหมือนได้เครือข่ายทางกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับพรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ตอนนี้พูดเหมือนมาแล้ว ตนยังไม่ทราบว่ามาหรือยัง และตอนนี้พรรคเพื่อไทยก็ใช้นักกฎหมายหมด ใครที่ยินดีช่วยเหลือประเทศเราใช้หมด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูมิธรรม เวชยชัย