นายกฯ จ่อหารือขอบินถก UN ก่อนแถลงนโยบาย หวังแจงผู้นำโลก ปมชายแดน
อนุทิน ยอมรับเตรียมแผนบินถก UNGA แล้ว ขอหารือ ครม.นัดแรก 24 ก.ย. ก่อน เหตุยังไม่แถลงนโยบาย มองไทยควรไปแจงผู้นำ-ประชาคมโลก หลัง กัมพูชา ร้องนานาชาติ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมบินไปประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ที่สหรัฐอเมริกา ว่า ตอนนี้กำลังตรวจสอบดูอยู่ว่าทางประธานรัฐสภา จะกรุณาให้แถลงนโยบายวันไหน
โดยตนได้ขอไปวันจันทร์ที่ 29 กันยายน 2568 แต่เวที UN ที่ให้ขึ้นแสดงวิสัยทัศน์ เกิดขึ้นในวันที่ 26 กันยายน โดยวันที่เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ฯ คือ วันพุธที่ 24 กันยายน หลังจากที่เข้าเฝ้าฯแล้วจะเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีทันที โดยจะหารือเรื่องนี้ด้วยกับหลายหน่วยงาน ทั้งกฤษฎีกาและกระทรวงการต่างประเทศ ว่าสถานะของรัฐบาล ในการไปประชุมสมัชชาใหญ่ UN จะสามารถไปได้หรือไม่ ซึ่งหากไปได้ก็จะสามารถไปพบปะหารือ หรือร่วมทวิภาคี โดยมีความชัดเจนตรงนั้น
นายอนุทินกล่าวต่อว่า การไปเวที UN มีความจำเป็น เพราะอยู่ดี ๆ ประเทศไทยก็หายไปจากวง UN ทั้งที่เรื่องที่คนไปร้องเรียนว่าประเทศไทยละเมิดกฎนานาชาติ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราถูกละเมิดมากกว่าจึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ไปพบกับประชาคมโลก และผู้นำประเทศที่จะชี้แจงให้ทราบว่าไทยไม่ได้เป็นตามที่ถูกกล่าวหามา
ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นและได้เตรียมให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้สแตนด์บายไว้ ตนนั้นได้อยู่แล้วและได้ให้เตรียมแผนการเดินทางแล้ว ไปเช้าเย็นกลับใช้เวลาเดินทางมากกว่าเวลาไปประชุม เพราะวันที่จะหารือได้มากที่สุดน่าจะเป็นวันที่ 25-26 กันยายน และจะกลับมาทันแถลงนโยบายถ้าหากเป็นวันที่ 29 กันยายน-1 ตุลาคม
โดยในการไปพูดคุยในเวที UN ประเด็นหลัก ๆ ก็มีหลายเรื่องทั้งเรื่องการค้า และภาษีนำเข้าส่งออก เรื่องอธิปไตยของไทยต่าง ๆ มากมาย
ส่วนหากไปเยือน UN แบบไม่แสดงวิสัยทัศน์ได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวย้ำว่า เดี๋ยวต้องหารือกับหลายหน่วยงานก่อน มันมีขั้นตอน (Protocal)