ครม.อนุทิน ตั้ง ‘สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ‘ เป็นโฆษกรัฐบาล
สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ
ครม.มีมติแต่งตั้ง ‘สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ‘ นั่งโฆษกรัฐบาล เปิดประวัติจากนักโต้วาที สู่โทรโข่งรัฐบาล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้ง นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ เป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
สำหรับประวัตินายสิริพงศ์ ฉายแววการเป็นนักพูดตั้งแต่สมัยมัธยมในฐานะ “นักโต้วาที” ของโรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ และเป็นตัวแทน กล่าวสุนทรพจน์ ในโอกาสสำคัญต่างๆ
การศึกษาจบปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ โยธา มหาวิทยาลัยรังสิต ตอนเรียนยังเป็นอุปนายกสโมสรนักศึกษาด้วย
ขณะที่ปริญญาโท จบ MIS (Management Information System) University of Colorado Denver ประเทศสหรัฐอเมริกา ตอนเรียนก็ได้เป็นประธานนักเรียนไทย อีกด้วย และจบปริญญาเอก ด้านเกษตรเขตร้อน จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรียกได้ว่า มีองค์ความรู้หลากหลายแขนงคนหนึ่ง
ด้านการเมือง นายสิริพงศ์ ซึมซับมาจากบิดา คือ นายฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ หรือ นายกฯหมง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ตลอดกาลตั้งแต่ปี 2526 จนถึงปัจจุบัน ก็ยังดำรงตำแหน่งอยู่ร่วม 10 สมัย ซึ่งถือว่าเป็นนายกเทศมนตรี ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประเทศไทย กว่า 42 ปี
นายสิริพงศ์ เริ่มเส้นทางการเมืองจากการสอบได้เป็น สส.ศรีสะเกษ สมัยแรก ในปี 2551 ในสังกัดพรรคชาติไทย ซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรค หลังจากพรรคชาติไทย ถูกยุบ ก็โดนตัดสิทธิ์ไปด้วย 5 ปี
หลังจากนั้น ก็ผันตัวเองมาเป็นประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ ถือเป็นประธานหอการค้าที่อายุน้อยที่สุด ในวัย 32 ปี โดยเป็นผู้ผลักดันแบรนด์ทุเรียนภูเขาไฟ จนกลายเป็นผลไม้ GI ประจำจังหวัด ก่อนเป็นนายกสมาคมกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ และบอร์ดการกีฬาแห่งประเทศไทย ก่อนที่ในปี 2562 นายสิริพงศ์ ได้กลับมาสนามการเมืองเป็น สส. ศรีสะเกษ อีกครั้ง
จากนั้นก็จะเห็นบทบาทของการเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ควบคู่กับการเป็นโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ ในยุค พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก่อนจะมาเป็นรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในยุคที่พรรคภูมิใจไทย รีแบรนด์ดิ้งพรรค
นอกจากนี้ ผลงานสร้างชื่อคือการเป็นผู้ให้การสนับสนุนภาพยนตร์ที่โด่งดังเรื่อง ไทบ้านเดอะซีรี่ส์ จนกลายมาเป็นภาพยนตร์ เรื่องสัปเหร่อ ที่โด่งดังทั่วบ้านทั่วเมือง