เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
ดูทั้งหมด

‘สุริยะ’ รับชง ครม.ย้ายบิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ปัดล้างบางขั้ว ‘ธรรมนัส’ ชี้ยึดสุจริต-อาวุโส

21 ก.ค. 2569 | 10:33น.
สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ

‘สุริยะ’ รับชง ครม.โยกย้าย อธิบดี-บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ปัดล้างบางขั้ว ‘ธรรมนัส’ ชี้ยึดความซื่อสัตย์ สุจริต-อาวุโส บอกเป็น รมว. 5 นายกฯ 11 ปี ไม่เคยมีประเด็น

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม โพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์การโยกย้ายข้าราชการของกระทรวงเกษตรฯ ว่าการโยกย้ายเป็นเพราะไม่สนองนโยบายการเงินมากกว่าการงาน ว่าทุกความเห็นเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผมจะนำมาประกอบการตัดสินใจ ไม่ว่าจะความเห็นของ ร.อ.ธรรมนัส หรือฝ่ายอื่น ๆ

พร้อมยืนยันว่าการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงเป็นไปด้วยความโปร่งใส และผู้มีอำนาจในการเสนอแต่งตั้งโยกย้ายไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรี เป็นเรื่องของปลัดกระทรวง โดยในวันที่ 30 ก.ย.นี้ จะมีข้าราชการระดับสูงเกษียณอายุราชการ 7 คน จึงจำเป็นที่จะต้องแต่งตั้งบุคคลขึ้นมาทดแทน

และผมทราบข้อมูลจากทางปลัดกระทรวง ว่าการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายปลัดกระทรวงได้ดูข้อมูลครบถ้วนทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความซื่อสัตย์ สุจริต ความตั้งใจทำงาน ความทุ่มเท และเรื่องอาวุโส โดยได้มีการปรึกษาหารือในระดับผู้บริหาร ไม่ใช่การพิจารณาของปลัดกระทรวงคนเดียว เมื่อปลัดกระทรวงเสนอมาว่าพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงให้ความเห็นชอบ จึงได้เสนอต่อไปยังเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

เมื่อถามว่ายืนยันการแต่งตั้งโยกย้ายยึดตามการทำงาน ไม่ใช่การเงินตามที่ถูกกล่าวอ้างใช่หรือไม่ นายสุริยะยืนยันว่า การแต่งตั้งครั้งนี้ไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ ไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง เป็นการเสนอจากปลัดกระทรวง หากฝ่ายใดมีข้อมูลเกี่ยวกับการเรียกรับผลประโยชน์ หรือเห็นต่างจากที่ผมพูดไป สามารถยื่นไปให้หน่วยงานตรวจสอบได้ ซึ่งเรื่องนี้ยินดีที่จะชี้แจง

เมื่อถามว่าการจัดทัพครั้งนี้เป็นการล้างบางขั้วเก่าหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่าข้าราชการบริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีทั้งหมด 31 คน หากจะล้างบางต้องล้างทั้ง 31 ตำแหน่ง ดังนั้นจึงไม่ใช่ เรื่องนี้อยู่ที่ความรู้ ความสามารถ

และอยากให้สื่อมวลชนลองพิจารณาว่าผมได้เข้ามาการเมืองตั้งแต่สมัยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ในตำแหน่ง ขณะนั้นผมเป็นรัฐมนตรีว่าการ 5 ปี ยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการ 4 ปี สมัยนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นรัฐมนตรีว่าการ 1 ปี และสมัยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร เป็นรัฐมนตรีว่าการ 1 ครั้ง รวม 11 ครั้ง ซึ่งการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงทุกครั้งไม่เคยมีประเด็นว่ามีปัญหา ถือเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ที่พิสูจน์ได้

เมื่อถามว่ามองเป้าประสงค์ของ ร.อ.ธรรมนัสอย่างไร นายสุริยะกล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัสมีสิทธิในการตรวจสอบ เมื่อโพสต์มาผมก็ชี้แจง และหน้าที่ของฝ่ายค้านก็คือการตรวจสอบการทำงานของรัฐมนตรีอยู่แล้ว มีอะไรผมก็ชี้แจง ส่วนจะมีการแต่งตั้งโยกย้ายกี่กรมนั้น ขอให้รอหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ