พปชร. พร้อมเชิญภูมิใจไทย-ปชป.ร่วมรัฐบาล หลังมีมติพรรค ปัด ตัดเค้ก แบ่งเก้าอี้แล้ว

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พปชร. กล่าวถึงกระแสข่าวแบ่งโควตารัฐมนตรีให้กับพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย พรรคละ 7 เก้าอี้ ว่า ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น ยังไม่ได้มีการจัดตั้งรัฐบาลอย่างที่เป็นข่าว ทั้งนี้ ขอแสดงความยินดีกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ และยินดีกับกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เราเคารพการทำงานของพรรคอื่นที่จะมาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์มีขั้นตอนภายในของเขา เราต้องรอให้เขามีมติออกมาก่อน ทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนของการรอ

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ส่งสัญญาณเกี่ยวกับโควตารัฐมนตรีที่มีข่าวว่าจะได้ 7 ตำแหน่ง มาถึงพรรค พปชร.หรือยัง นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ยังไม่มีเรื่อง 7 ตำแหน่งรัฐมนตรี และยังไม่ได้ประสานงานอย่างเป็นทางการ เวลานี้ยังทำอะไรไม่ได้ หลังจากที่พรรคเขามีมติจึงจะเป็นจุดเริ่ม

เมื่อถามว่า หากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ จะทำให้เกิดตะขิดตะขวงใจหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ต้องพูดคุยกัน เมื่อถามย้ำว่า ถ้าทั้งพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยไม่ตัดสินใจมาร่วมรัฐบาล จะทำอย่างไร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งคาดเดากันไป วันนี้คุยกันแบบนี้ แต่เมื่อได้คำตอบจากทั้งสองพรรคค่อยมาว่ากัน

เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่าพรรค พปชร.ยังไม่มีใครไปเชิญอย่างเป็นทางการ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราก็รอพรรคภูมิใจไทยเช่นกัน เพราะทุกพรรคมีกระบวนการขั้นตอนของตัวเอง พรรค พปชร.ให้เกียรติทุกพรรค และพร้อมประสานกับทุกพรรคเมื่อขั้นตอนภายในของเขาเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ถามว่า กังวลหรือไม่ว่า ความอึดอัดของพรรคภูมิใจไทยจะนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน อย่าเพิ่งไปประมาณอะไรต่างๆ เรายังไม่สามารถไปตอบอะไรได้อย่างนั้น ย้ำว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น ยอมรับว่าพรรค พปชร.ในฐานะที่อาสาเป็นแกนนำตั้งใจพูดคุยกับทุกพรรคที่สามารถร่วมงานกันได้ มีแนวคิดและความตั้งใจที่จะไปด้วยกัน เพื่อร่วมกันทำงานให้กับประเทศ พร้อมจะชวนทุกพรรค

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ที่มีเสียงวิจารณ์ว่า หากพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยมาร่วมรัฐบาลกับพรรค พปชร.เหมือนเป็นการสานต่อเผด็จการ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เวลานี้มีข่าวต่างๆ ค่อนข้างมาก ซึ่งการโจมตีกันไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อประเทศ ถ้าพูดถึงคำว่าเผด็จการ เรื่องนี้จบไปตั้งแต่การเลือกตั้งแล้ว การเลือกตั้งคือ การคืนอำนาจ และคืนประชาธิปไตยสู่พี่น้องประชาชน จึงไม่อยากเห็นการใช้วาทกรรมมาเป็นจุดสร้างความแตกแยก หรือความขัดแย้งในบ้านเมืองต่อไป วันนี้ต้องเดินไปตามครรลองประชาธิปไตย ใครที่รวบรวมเสียงข้างมากได้ก็ดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล ที่สำคัญขอเรียกร้องให้ทุกคนมองว่าจะทำอย่างไรที่รัฐบาลใหม่จะนำนโยบายที่ดีของทุกพรรคไปสู่ประชาชน เป็นรัฐบาลที่เข้มแข็ง

เมื่อถามถึงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐจะเก็บไว้เอง หรือยกให้พรรคการเมืองอื่น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า รอมติพรรคร่วมออกมาก่อนแล้วค่อยว่ากัน

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า “จะพยายามทำให้ได้ ไม่ต้องห่วง”

 

 

 


ที่มา มติชนออนไลน์