“อุตตม” ชี้ การเมืองไทยต้องนิ่ง-ยึดผลประโยชน์ชาติ เอื้อบริหารงานราบรื่น

แฟ้มภาพ

เมื่อเวลา 17.45 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับเรื่อง “เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว” โดยระบุว่า หลายท่านที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเศรษฐกิจ คงรับรู้ว่าสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกไม่ปกติอย่างมาก โดยมีหลากหลายปัจจัยมากระทบ โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ รวมทั้งความเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าทุกปัจจัยเกี่ยวโยงกับเศรษฐกิจของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการส่งออกในสัดส่วนที่สูงมาก เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการส่งออกของไทย ในช่วงไตรมาสแรกของปี 62 ติดลบ ร้อยยละ 3.6 โดยเกิดจากการหดตัวของการส่งออกในเกือบทุกอุตสาหกรรม ไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้นมีได้รับผลกระทบด้านการส่งออกจากปัจจัยลบของเศรษฐกิจโลก แต่ทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียมีผลการส่งออกที่หดตัวกันถ้วนหน้า

นายอุตตมระบุว่า วันนี้ประเทศไทยโชคดีที่มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจเข้มแข็ง เช่น ตัวอัตราการว่างงานที่ยังต่ำ ภาระหนี้สาธารณะยังต่ำกว่าเพดาน อัตราเงินเฟ้อต่ำ และเงินสำรองระหว่างประเทศสูง ในระยะเร่งด่วน ประเทศไทยจะต้องเพิ่มกำลังซื้อในประเทศด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และเพิ่มการลงทุนในประเทศ ปลดล็อกอุปสรรคต่างๆ ให้กับประชาชนและภาคธุรกิจเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ รัฐบาลชุดใหม่ที่ใกล้จะเกิดขึ้นอีกไม่นานนี้ เชื่อว่าต้องพบกับภารกิจที่หนักหน่วงที่จะรับมือกับเศรษฐกิจโลก

“ส่วนตัวผมเองมองว่าภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนในขณะนี้ เป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะสร้างเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจตัวใหม่เพื่อสร้างให้ประเทศไทยสามารถเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง มั่นคง และยั่งยืนสำคัญอยู่ที่การเมืองต้องนิ่ง ทุกฝ่ายมองเป้าหมายประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลัก จึงจะทำให้กระบวนการบริหารจัดการราบรื่น รวดเร็ว ทันกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ผันผวน”  นายอุตตมระบุ

 

 

 

 


ที่มา มติชนออนไลน์