“สุดารัตน์” เผย 7 พรรคพันธมิตรขั้วเพื่อไทย ยังไม่เคาะ “ชัชชาติ” ชิงนายกฯ

แฟ้มภาพ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนของพรรคเพื่อไทยในการเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่า เรารวมกัน 7 พรรค 246 เสียงจะต้องหารือก่อนใน 7 พรรค โดยหลักการจะโหวตแคนดิเดตนายกฯ เพียงคนเดียวกันใน 7 พรรค ดังนั้นการเลือกตั้งครั้งนี้ต้องก่อร่างสร้างประชาธิปไตยก่อน ไม่ใช่เป็นการแสวงหาอำนาจ และยังต้องเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนก่อน เมื่อเลือกตั้งทำให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยเจออภินิหารไม่สามารถมีเสียงข้าม 250 เสียงได้ ดังนั้น ตนได้พูดไปแล้วจะไม่รับตำแหน่งใดๆ และขอเชิญชวนทุกพรรคมาร่วมต่อต้านการสืบทอดอำนาจและพรรคที่จะไม่ร่วมกับพรรคเพื่อไทยนั้น ทางพรรคเพื่อไทยก็ประกาศแล้วจะไม่รับตำแหน่งใดๆเลยขอให้มาร่วมยุติสืบทอดอำนาจ สร้างประชาธิปไตย

“ดิฉันเคยพูดมาแล้วในฐานะนักการเมืองเรื่องคำมั่นสัญญาเป็นเรื่องสำคัญ ดิฉันจะไม่เสียสัจจะที่เคยพูดไปแล้ว แม้ตอนนั้นจะเชิญชวนทุกพรรคให้มาร่วมกับพรรคเพื่อไทยแต่เขาก็ตั้งเงื่อนไข ดิฉันถือคำพูดสำคัญสัจจะที่ให้ไว้คงไม่รับตำแหน่งใดๆได้ แต่อยากให้ฝั่งประชาธิปไตยเดินหน้ายุติการสืบทอดอำนาจให้ได้” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ส่วนกระแสข่าวที่พรรคเสนอให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว ว่า ต้องหารือกันใน7 พรรคก่อนถึงวันโหวตนายกฯ ตนจะพูดก่อนไม่ได้แต่จะพูดในนามส่วนตัวเท่านั้น และ 7 พรรคการเมืองก็จะไม่รอพรรคการเมืองใดแล้ว แต่ต้องดูเหตุการณ์ก่อนแล้วถึงจะประชุมกัน 7 พรรคเพื่อดูว่าจะเสนอใครเป็นนายกฯในทิศทางเดียวกัน ซึ่งขณะนี้เหลือแคนดิเดตนายกฯ 4คน ใน7พรรคตอนนี้เหลือ3 คนไม่นับตัวเอง เพราะตนเป็นนักรบตนไม่คืนคำ คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯจากพรรคเพื่อไทย และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคอนาคตใหม่ตามกฎหมาย


“ดิฉันเป็นแม่ทัพเป็นนักรบในวันที่อยากได้การมีส่วนร่วมของคนอื่นพรรคอื่นเพราะเสียงเราไม่ข้าม 250 เสียง แต่วันนี้เป็นเรื่องต่อรองกระทรวงไม่มีใครพูดถึงคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ ดิฉันไปตอบแทนพรรคการเมืองอื่นไม่ได้ เพราะวันนี้ข่าวต่อรองกระทรวง ในส่วนพรรคประชาธิปไตยจะจับมือเดินหน้าไม่รอการต่อรองกระทรวงอะไร เพราะตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อน”