อย่าพูดเรื่อง “รัฐบาลคิดแต่แจกเงิน” บิ๊กตู่ สั่งโฆษก-ทีมเศรษฐกิจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 6 มีนาคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) โดยกล่าวตอนหนึ่ง ว่า “วันนี้เป็นการประชุมสำคัญ เพราะประชาชนต่างเฝ้ารอรัฐบาลว่าจะมีมาตรการช่วยเหลืออย่างไร ซึ่งทุกวันนี้เรามีอยู่ 3 ปัญหาที่ใกล้ตัว คือ ผลกระทบจากโรคโควิด-19 ภัยแล้ง และเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะประชาชนได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบ ต้องแยกแยะผลกระทบทั้งโดยตรงและโดยอ้อม ที่อาจส่งผลต่อมิติอื่นด้วย จึงต้องนำภาพรวมทั้งหมด มาพิจารณาก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอฝากว่ามาตรการบางอย่างอาจไม่ใช่การให้โดยตรง แต่ส่งผลประโยชน์โดยอ้อม ส่วนการส่งแผนเสนอเข้าสู่ ครม. ขอให้ทุกหน่วยงานเสนอขึ้นมาพร้อมกันในวันที่กำหนด เพื่อตรวจสอบกลั่นกรองกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ใช่ใครมาก่อนได้ก่อน ทั้งนี้ ตนได้สรุปข้อมูลที่ได้มากจากการพบกับตัวแทนประชาชน ทั้งกลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการรายย่อย ผู้ประกอบการท่องเที่ยวบริษัทห้างร้าน หรือแม้แต่กลุ่มเอสเอ็มอี

นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กับทุกคนได้ร่วมพิจารณาเพื่อนำไปทบทวน หรือปรับแผนงานดำเนินงาน สำหรับการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ขอให้ทุกหน่วยงานไปทบทวนแผนงานโครงการด้วยว่าอะไรมีแผนงานพร้อมดำเนินงานก็จะอนุมัติให้ แต่หากโครงการไหนยังไม่พร้อม ต้องปรับให้สอดรับกับภารกิจทั้ง 3 แผนงาน คือ ผลกระทบโรคโควิด-19 ภัยแล้ง และเศรษฐกิจ เพื่อให้มีเม็ดเงินที่จะกลับมาบริหารจัดการทั้ง 3 ภารกิจสำคัญนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า “เรื่องสร้างการรับรู้นั้น ผมว่าจะต้องปรับใหม่ ทั้งเรื่องการให้สัมภาษณ์และชี้แจงของผมเอง โฆษกรัฐบาลและโฆษกกระทรวงให้มีมาตรฐานให้ได้โดยเร็ว เพราะส่งผลกระทบอย่างสูงในการสร้างความเข้าใจกับประชาชน ดังนั้น จะต้องระมัดระวังการพูดจาอย่างที่สุด เรียงลำดับความสำคัญ เรื่องใดควรพูดก่อนหลัง ไม่เช่นนั้นจะเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบมันกลับมาที่รัฐบาล”

“สิ่งที่เราโดนโจมตีมากที่สุด คือเรื่องของมาตรการที่ถูกกล่าวหาว่ารัฐบาลคิดอะไรไม่เป็น คิดแต่แจกเงิน ซึ่งอันนี้ต้องเข้าใจว่าหลายอย่างต้องดำเนินการเหมือนที่ต่างประเทศทำ เพื่อลดผลกระทบทางตรงกับประชาชนผู้มีรายได้น้อย ที่ผ่านมาเราใช้ตัวเลขรายได้ต่อปีมาเป็นตัวกำหนด วันนี้เราจะต้องมีการพิจารณาใหม่อีกส่วนหนึ่ง นอกจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่าจะช่วยเหลืออย่างไรให้บรรดาผู้ประกอบอาชีพอิสระต่างๆ ด้วย ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของพลังงานไฟฟ้า หรือประปา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ