รัฐบาลเคาะแล้ว! แจกฟรี 1,000 บาท 2 เดือน สู้โควิด-19

วันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เสนอมาตรการออกมา สิ่งแรกอย่าเอาประเด็นเรื่องเงินให้การช่วยเหลือชั่วคราว 2 เดือนเป็นประเด็นสำคัญ เพราะมีอีกหลายมาตรการช่วยเหลือทั้งภาคประชาชน ผู้ประกอบการ SMEs มาตรการทางภาษี อย่าลืมว่านี่คือมาตรการบรรเทาลกผลกระทบจากโควิด – 19 ขณะที่มาตรการช่วยเหลืออื่นๆ บางส่วน อยู่ในการทำงานของรัฐบาลอยู่แล้ว เช่น มาตรการภัยแล้ง อะไรที่ส่งผลกระทบทางตรงทางอ้อมต้องดูแลทั้งหมด”

“การให้เงินประชาชนต่างประเทศก็ทำ แต่เราไม่ทำมากขนาดนั้น ส่วนเรื่องช่วยเหลือภาคท่องเที่ยว วันนี้มีน้อมูลมากพอสมควร ต้องข่วยเหลือโรงแรมที่รายได้ลดลง การจัดประชุมต่าง ๆ ที่ลดลง โดยเฉพาะการช่วยเหลือด้านเงินกู้ soft loan ขอให้แยกแยะให้ออกโจมตีกันทุกเรื่องก็ไปกันไม่ได้ นี่มาตรการระยะสั้น 2 เดือน ไม่ใช่แจกเรื่อยเปื่อย ต้องช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ร้านค้า ร้านอาหาร นอกเหนือจากผู้ที่ได้สิทธิบัตรสวัสดิประชารัฐ โดยแจกให้ไม่เกินรายละ 1 พันบาท เป็นเวลา 2 เดือน”

“ส่วนวิธีการแจกเงินกำลังหารือกันอยู่ว่าจะทยอยแจกกันอย่างไร แต่มีส่วนหนึ่งที่ไม่อยู่ในบัตรประชารัฐก็จะให้อีกทางหนึ่ง กำลังหาข้อมูลอยู่ ซึ่งมีหลายล้านคน เรื่องนี้ไม่ใช่ง่ายๆ ถ้า 2 เดือนผ่านไปแล้วยังมีปัญหาอีก ก็ต้องว่ากันต่อไป เป็นระยะๆ ไว้ใจกันมั่งสิจ๊ะ นายกฯ และ ครม. พร้อมที่จะนำพาประเทศไทยผ่านวิกฤตนี้ไปให้จงได้”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ