กรณ์ ชี้ ปรับงบปี64 สู้วิกฤตโควิด-19 แนะ เพิ่มเบี้ยยังชีพคนชรา-แม่ลูกอ่อน-คนพิการ

24 ล้านคนไทย ! 3 กลุ่มเดือดร้อนหนัก 3 แหล่งเงิน “กรณ์” วอนรัฐต้องดูแลทันที

วันที่ 30 มีนาคม 2563 นายกรณ์ จาติกวณิช ว่าที่หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊ก กระตุ้นรัฐบาล ดูแลคนไทยที่เดือดร้อนครบทุกกลุ่ม โดยนายกรณ์ ระบุว่า

5,000 บาท สำหรับ 24 ล้านคน

เมื่อมีผู้ขึ้นทะเบียนเงิน 5,000บาท
ทะลุ 20 ล้านคนแล้วจะทำอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า ‘ไม่เกินความคาดหมาย’ เพราะคนที่เดือดร้อนมีมากกว่า 3 ล้านคนแน่นอน และถึงแม้อาจจะมีคนที่ไม่ควรมีสิทธิแฝงเข้ามาบ้าง แต่ในการประเมินของ ‘กล้า’ เราคิดว่าผู้ที่ควรได้รับความช่วยเหลืออยู่ที่ประมาณ 24 ล้านคน

24 ล้านคนมาจากไหน!?

คำตอบคือ..

1. ผู้มี “อาชีพอิสระ” 12 ล้านคน ส่วนใหญ่มีรายได้ต่ำ(สมาชิกประกันสังคมตามมาตรา 39 และ 40 จำนวน 5 ล้านคน และอิสระอื่นๆ 7 ล้านคน) พ่อค้าแม่ขายรายเล็ก หาบเร่แผงลอย เจ้าของธุรกิจ SME ขนาดเล็ก-กลาง ที่ลำบากหมุนเงินไม่ไหว

2. “เกษตรกร” 4 ล้านคนที่ไม่อยู่ในโครงการประกันรายได้ของรัฐบาล ผู้ผลิตอาหาร ข้าว พืช ผัก ผลไม้เข้าเมือง และส่งออก จ่อด้วยภาวะภัยแล้งที่กำลังจะโถมเข้ามาซ้ำเติม

3. “ลูกจ้างรายได้น้อย” หรือผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ที่มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ชำระภาษีเงินได้ 8 ล้านคน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำงานในภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการที่เดือดร้อนหนักมากตอนนี้

รวมสามกลุ่มนี้ 24 ล้านคน เป็นกลุ่มที่ยากลำบากได้รับผลกระทบจากโควิดแต่แรก และวันนี้หากินไม่ได้ มีรายได้ลดลงจากเดิม ทั้งที่รายได้เดิมก็ไม่เยอะอยู่แล้ว ถือเป็นกลุ่มที่จำเป็นต้องช่วยเหลือเร่งด่วน รอช้ากว่านี้จะยิ่งเจ็บลึกครับ

วงเงินที่ต้องใช้ทั้งหมดคือ 120,000 ล้านบาทต่อเดือน หากคำนวณสามเดือนคือ 360,000 ล้าน หรือประมาณ 2.1% ของ GDP

หลายประเทศเขามีมาตรการช่วยเหลือประชาชนคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 10%+ ของ GDP ทั้งๆ ที่หนี้สาธารณะของเขามีสัดส่วนต่อจีดีพีที่สูงกว่าเรามาก

ส่วนเงินนั้นเราจะหามาจากไหน?

คำตอบคือ ได้ จาก 3 ส่วนหลักดังนี้

1. ปรับโอนงบประมาณปี 63 ไม่ใช่แค่ขอให้ลดแล้วช่วยแบ่งมา ต้องออกกฎหมายเร่งด่วนให้ชัดเจน

2. ออก พรก.เงินกู้ ในกรณีที่จะต้องมีแผนชัดว่าจะช่วยเหลือแบบไหน อย่างไร

3. ปรับพรบ. งบประมาณปี 64 ที่ครม. อนุมัติขั้นต้นไปเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา (สามารถใช้ได้ต้นเดือนตุลาคม) ให้ตอบสนองต่อภาวะวิกฤตเศรษฐกิจจากโควิด

ทีมกล้าคิดไปถึงกรณีว่า ..รัฐบาลควรเพิ่ม “เบี้ยยังชีพ” ให้กับกลุ่มอ่อนไหวอย่างเช่น 1-ผู้สูงอายุ 2-แม่ลูกอ่อน และ 3-คนพิการด้วย เพราะกลุ่มนี้ปกติต้องพึ่งพาเงินสมทบจากสมาชิกในครอบครัวที่ทำมาหากิน ตอนนี้คนวัยทำงานหาเลี้ยงครอบครัวลำบากกันหมด คนกลุ่มนี้จึงยิ่งต้องได้รับการดูแลที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

#สู้ไปด้วยกัน
#กล้า #เรามาเพื่อลงมือทำ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ