“ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” เข้าพบตำรวจรับทราบข้อกล่าวหา ม.116

ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ .

ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์ จากคณะก้าวหน้า เข้าพบตำรวจ สน.พญาไทตามหมายเรียก หลัง “พุทธอิสระ” ส่งทนายแจ้งความผิด ม.116

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00 น. ที่ สน.พญาไท นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า เข้าพบ พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท ตามหมายเรียกในความผิดตามมาตรา 116

นายปิยะบุตร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เข้าใจว่าเหตุใด จึงดำเนินคดีพวกตนตามความผิดมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น เพราะที่ผ่านมา ตนไม่เคยแสดงออกความเห็นใดๆ ที่เข้าข่ายองค์ประกอบความผิดดังกล่าว จึงสงสัยว่านายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตพระพุทธะอิสระ นำข้อความใดมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ทั้งนี้ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้มีการใช้มาตรา 116 มาเป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหรือไม่

การเข้ารายงานตัวในวันนี้ ของ นายธนาธร นายปิยะบุตร และ น.ส. พรรณิการ์ เป็นผลจากที่ภายหลัง นายสุวิทย์ มอบอำนาจให้ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ เป็นผู้กล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

จากการไปปรากฎตัวในการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิของกลุ่มคณะราษฎร โดยมี พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) มาร่วมสังเกตการณ์การสอบปากคำทั้งนี้ ก่อนที่ทั้ง 3 คนจะเข้าพบพนักงานสอบสวน ได้มีมวลชนมาให้กำลังใจด้วยการนำดอกกุหลาบแดงมามอบให้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท จัดเตรียมกำลังดูแลความเรียบร้อยโดยรอบ

ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ .

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ