“อานนท์ นำภา” คว้ารางวัลสิทธิมนุษยชน จากประเทศเกาหลีใต้

อานนท์ นำภา
Vivek Prakash / AFP

“อานนท์ นำภา” คว้ารางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจู ของเกาหลีใต้ ประจำปี 2021 เป็นคนไทยคนที่ 3 ที่ได้รับรางวัล

วันที่ 14 มกราคม 2564 คณะกรรมการคัดสรรรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ประกาศว่า นายอานนท์ นำภา ทนายความ และนักสิทธิมนุษยชนชาวไทย ได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน (Gwang Ju Prize for Human Rights) ประจำปี 2564 จากมูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) ตามรายงานของมติชน

ในประกาศดังกล่าว ระบุว่า นับแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา นายอานนท์ ได้เริ่มต้นทำงานด้านกฎหมาย ทำหน้าที่ที่ปรึกษาคดีด้านสิทธิมนุษยชนและกับนักกิจกรรมด้านประชาธิปไตย หลังจากรัฐประหารปี 2557 เขาได้ต่อสู้เพื่อประชาชนที่ถูกฟ้องร้อง จากประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ที่ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก และทำโทษนักสิทธิมนุษยชน และผู้เคลื่อนไหวทางการเมือง และช่วยเหลือคนที่ถูกดำเนินคดีโดยศาลทหาร

ในปี 2557 นายอานนท์ ได้มีส่วนร่วมในการก่อตั้ง “กลุ่มพลเมืองโต้กลับ” ที่ติดอาวุธให้กับประชาชนในการต่อสู้กับความไม่เป็นประชาธิปไตย ระบบอำนาจนิยม และช่วย ผลักดันให้เกิดความตื่นรู้ในเรื่องสิทธิมนุษยชน และเป็นหนึ่งในผู้นำที่ผลักดันการต่อสู้ ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งปี 2561 ทั้งยังผลักดันให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ มีความตื่นตัวทางสิทธิมนุษยชน การต่อต้านความรุนแรง ที่เกิดขึ้นจากกฎอัยการศึก และ กองทัพ การปราศรัยของเขา ยังมีพลังในการก่อร่างประชาธิปไตยในประเทศไทย และทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตย และ เยาวชนไทย เคลื่อนไหวทางการเมือง

ทั้งนี้ เขายังถูกจับจากการเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายครั้ง และถูกตั้งข้อหาความผิดทางอาญา ทั้งยังเผชิญกับความเสี่ยงกับการถูกกักขัง หากไม่หยุดการเคลื่อนไหว แต่เขาก็ยังคงต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนต่อไป

สำหรับรางวัลนี้ ได้เริ่มมอบรางวัลให้กับนักสิทธิมนุษยชน ตั้งแต่ปี 2000 มีบุคคลระดับโลกหลายคนที่ได้รับรางวัลนี้ อาทิ นางอองซาน ซูจี สำหรับคนไทยเคยได้รับรางวัลมาแล้ว 2 คน คือ นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เมื่อปี 2549 และ นายจตุภัทร์ บุญภัทร์รักษา หรือไผ่ ดาวดิน เมื่อปี 2560

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ