“รุ้ง” ฉะรัฐบาล “ขังแกนนำ อย่าคิดว่าจะหยุดม็อบได้” นัดอีกพรุ่งนี้ 5 โมงเย็น

“รุ้ง” ฝากถึงรัฐบาล “ขังแกนนำราษฎร  อย่าคิดว่าจะหยุดม็อบได้” นัดอีกพรุ่งนี้ 5 โมงเย็น สกายวอล์ก แยกปทุมวัน

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 จากกรณี เฟซบุ๊กกลุ่มราษฎร ได้นัดรวมพลที่สกายวอร์ค แยกปทุมวัน ภายหลังศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว 4 แกนนำ กลุ่มราษฎร คือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายอานนท์ นำภา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม

ต่อมา เวลา 18.55 น. มีมวลชนจำนวนหนึ่ง ทยอยเดินทางมาตามการนัดหมาย ซึ่งหลายคน พกเอาหม้อ กระทะ มาเคาะตามจังหวะเพื่อแสดงสัญลักษณ์ พร้อมกับป้ายข้อความยกเลิก ม.112

จากนั้น เวลา 20.42 น. มติชน รายงาน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ขึ้นปราศรัยว่า สิ่งที่เพื่อนเราถูกกระทำวันนี้ไม่ใช่การฝากขัง แต่เป็นการขังระหว่างพิจารณาคดี ซึ่งจะขังนานแค่ไหนก็ได้ เราไม่อาจรู้ว่าเพื่อนเราทั้ง 4 คน จะออกมาอีกครั้งเมื่อไหร่

ที่ผ่านมาพี่อานนท์ นำภา เคยบอกว่าทางศาลส่งสัญญาณจะยื้อเวลาให้ได้ถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เท่านั้น ตนเพิ่งเข้าใจวันนี้ เพราะวันดังกล่าว ตนและเพื่อนๆ ต้องเดินทางไปที่อัยการสูงสุด และไม่รู้ว่าจะโดนขังระหว่างพิจารณาคดีด้วยอีกหรือไม่

น.ส.ปนัสยา กล่าวอีกว่า ในทุกวันที่มีม็อบทุกคนออกมา เพราะเรามีความหวังร่วมกันว่า วันหนึ่งทุกคนจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ ทุกคนที่เป็นคนจนจะลืมตาอ้าปากได้ ไม่ต้องขายข้าวของจนหมดตัว ฝากไปถึงรัฐบาล ว่าขอให้เห็นใจลูกหลาน ที่ต้องเติบโตมาในระบบผังเมือง ระบบคมนาคมแบบนี้ และฝากถึงคนที่ไม่เคยออกมา ว่าชีวิตของเราไม่ได้อยู่แต่นี้ เราจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้รุ้ง ยังกล่าวอีกว่า การเอาแกนนำเข้าไปในคุก คิดหรือว่าจะหยุดม็อบได้ ประเมินต่ำไปหรือไม่ จำไม่ได้หรือเมื่อปีที่แล้วที่เอาแกนนำไปขังไว้ แล้วมันเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ตนอยากให้ทุกคนออกมาแสดงพลังด้วยกัน ตอนแรกกลุ่มราษฎร จะไม่ออกมาวันนี้ แต่เมื่อชนชั้นศักดินาเปิดวอลล์กับประชาชนชาวไทยที่รักประชาธิปไตย พรุ่งนี้เราจะออกมาเยอะกว่านี้ เพราะหากกดดันประชาชนมากเกินไป ทางออกเดียวคือการปฏิวัติ เราขอเวลาให้คุณเอาไปคิดซัก 4-5 วัน เลือกได้แล้วขอให้บอก มวลชนพร้อมไปอยู่แล้ว

ก่อนจะมีการยุติการชุมนุม ในเวลา 21.05 น. ด้วยการร่วมร้องบทเพลงของสามัญชน ร่วมกับมวลชน มีการเคาะหม้อประกอบจังหวะ และมีการนัดหมายชุมนุมอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (10 กุมภาพันธ์ 2564) เวลา 17.00 น. ที่ สกายวอล์ก แยกปทุมวัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ