ศาลนัด 22 ราษฎร ตรวจพยานหลักฐาน เบิกตัวแกนนำจากเรือนจำ

ศาลนัดตรวจพยาน 22 แกนนำราษฎร เบิกตัวแกนนำหลักจากเรือนจำ “เพนกวิน” ตะโกนลั่นจากรถคุก “คุกขังความจริงไม่ได้ ความจริงย่อมเป็นความจริง”

วันที่ 15 มีนาคม 2564 ข่าวสดรายงาน ศาลนัดพร้อมตรวจพยานหลักฐานในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายอานนท์ นำภา , น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือแอมมี่ ในคดีที่ ถูกฟ้อง ร่วมกับแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรรวม 22 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ร่วมกันมั่วสุมชุมนุมฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112,116 เเละข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้องกรณีการชุมนุมปักหมุดท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20กันยายน 2563

วันนี้ขณะที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัว นาย พริษฐ์ มาถึงศาล ได้ ตะโกนว่า “ผมฝากบอกเขาด้วยว่า ถึงเขาจะขังผมได้ แต่เขาไม่อาจขังความจริงได้ ความจริงย่อมเป็นความจริงไม่ว่าจะอยู่ที่กรงขัง เครื่องทรมานหรือหลักประหาร ความจริงย่อมเป็นความจริง”

ขณะที่ เพื่อน ๆ ของนางสาวปนัสยาได้ตะโกน ว่า “คิดถึงรุ้ง ๆ ๆ ๆ” ซึ่งนางสาวปนัสยา ร้องไห้ พร้อมตะโกนตอบเพื่อนว่า “กูก็คิดถึงมึงเหมือนกัน” 

ทางด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของศูนย์ทนายความ เพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจหลักฐาน คดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นางสาวรุ้ง ปนัสยา กับพวกรวม 18 คน และมีการรวมสำนวนกับแกนนำที่ถูกฟ้องไปแล้วก่อนหน้านี้ 4 คน รวมจำเลยที่จะต้องมาศาลวันนี้ 22 คน

รวมทั้งวันนี้ ศาลได้นัดฟังคำสั่งเรื่องการขอย้ายที่คุมขังระหว่างพิจารณาคดี จากเรือนจำพิเศษธนบุรี มายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ของนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน ด้วย โดยในวันนี้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าศาลจะมีคำสั่งอนุญาตให้ย้ายเรือนจำหรือไม่

อีกทั้งยังมีประเด็นที่จำต้องพูดคุยกับศาล กรณีของเพนกวิน ที่ถูกนำตัวไปคุมขังรวมกับนักโทษเด็ดขาด ซึ่งการนำตัวแกนนำไปคุมขังกับนักโทษเด็ดขาดเป็นสิ่งที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามได้สอบถามถึงเหตุผลเรื่องการคุมขังดังกล่าวไปยังทางราชทัณฑ์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ

สำหรับแนวทางการประกันตัวผู้ต้องหา วันนี้จะมีการปรึกษากับทางครอบครัวของแกนนอีกครั้ง ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องคงให้แกนนำทุกคนได้ตัดสินใจถึงแนวทางการต่อสู้คดีต่อไป อย่างไรก็ตามช่วงบ่ายวันนี้ จะมีการไต่สวนคดีบะเมิดอำนาจศาลของ นายชินวัฒน์ จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท และ นายอรรพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ขอนแก่น กรณีมีการถ่ายภาพนอนกับพื้นในห้องพิจารณาคดี เเละเผยแพร่ในโลกโซเชียล