ฝ่ายค้านรอเปิดสภา ซักฟอกงบฯโควิด-บิ๊กตู่

เข้าสู่เดือนพฤษภาคม วิกฤตโควิด-19 ระลอก 3 ยังไม่คลี่คลาย

การเมืองยังร้อนระอุ ตอกย้ำความไม่ลงรอยภายในรัฐบาล

ในรอยความขัดแย้งลูกพรรคภูมิใจไทยคนสำคัญ “ศุภชัย ใจสมุทร” ยังคงคาใจกับคำสั่งรวบอำนาจกฎหมาย 31 ฉบับมาไว้ในมือ แล้วให้ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กลายเป็น “แพะรับบาป”

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ก็ยังเปิดสงครามน้ำลายกับ ส.ส.-รัฐมนตรีค่ายประชาธิปัตย์ จากเหตุเจ้าของวลี “มันคือแป้ง” ถูกตั้งให้ไปคุมโซนพื้นที่ภาคใต้ ทั้งที่เป็นเขตความรับผิดชอบของประชาธิปัตย์

ส่วนศึกภายในพลังประชารัฐ ขั้วแกนนำที่มักจะเปิดศึกแย่งตำแหน่งกันเองในพรรค แม้ช่วงนี้เบาบางลง แต่ก็ยังซ่อนความขัดแย้งระหว่างขั้วไว้ใต้พรม รอวันระอุ

Advertisment

ยังไม่นับสถานการณ์ร้อนนอกวงนักการเมือง กับกรณีไม่ให้ประกันตัวแกนนำราษฎร ทุกอย่างคุกรุ่น

พรรคฝ่ายค้าน 6 พรรค จึงเตรียมแผนขย่มซ้ำ นอกจากบันได 3 ขั้น เลื่อยขา “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่จะยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไต่สวนเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ขัดรัฐธรรมนูญ ขัดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง กรณีบริหารงานด้านสาธารณสุขผิดพลาด จนเกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอก 3

ยังมีเกมที่รอไว้เปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะรูดม่านในวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 และทำงานกันจริงในวันที่ 27 พฤษภาคม 2564

สิ่งที่ 6 พรรคฝ่ายค้านสั่งการ-เตรียมตัวกันไว้มี 3 ภารกิจ ภารกิจที่ 1 การอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ในวาระที่ 1 “รับหลักการ” ซึ่งคาดว่าในช่วงเดือนมิถุนายน พุ่งเป้าไปที่งบบริหารจัดการโควิด -19 และที่พลาดไม่ได้คืองบกองทัพ โดยเฉพาะงบซื้ออาวุธ “งบเรือดำน้ำ” ที่ในการพิจารณางบประมาณปี 2564 ได้มีการเลื่อนจัดซื้อเรือดำน้ำออกไปอีก 1 ปี ตามแรงกดดันของสังคม คราวนี้ก็จะหวนกลับมาอีก

Advertisment

“ประเสริฐ จันทรรวงทอง” เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เบอร์ใหญ่ในฝ่ายค้านบอกว่า การอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีจะเป็นเหมือนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลย่อม ๆ เพียงแค่ไม่ลงมติ

ขณะที่ “ชัยธวัช ตุลาธน” เลขาธิการพรรคก้าวไกล ก็บอกเช่นกันว่า ขณะนี้โฟกัสสูงสุดของพรรคก้าวไกลคือ เรื่องเตรียมข้อมูลอภิปรายงบประมาณรัฐบาล

ตามด้วย ภารกิจที่ 2 ผลักดันร่าง พ.ร.บ.ประชามติ เปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ

ปิดท้าย ภารกิจที่ 3 เปิด “อภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ” ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ลาก พล.อ.ประยุทธ์มาขึ้นเวทีซักฟอกแบบที่เคยทำครั้งอภิปรายเรื่อง “พล.อ.ประยุทธ์” ปมถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ

และอีกกรณีคือ เปิดอภิปรายเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อ ครม.เรื่องวิกฤตทางเศรษฐกิจและวิกฤตทางการเมือง

ซึ่งตอนนั้นฝ่ายค้านซักฟอกทั้งเรื่องเรือดำน้ำ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน

นี่คือปฏิทินฝ่ายค้าน เตรียมจับ “ประยุทธ์” ขึ้นเขียง