สุพัฒนพงษ์ เผย นายกฯ เปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์ 1 ก.ค.

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์
สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า นายกฯ ดีเดย์ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ 1 กรกฎาคม ส่งทุกหน่วยลงพื้นที่เตรียมความพร้อมเปิดประเทศ 25 มิถุนายน

วันที่ 18 มิถุนายน 2564 ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน กล่าวก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) ชุดใหญ่ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม. กำหนดเปลี่ยนแปลงกำหนดการลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง จ.ภูเก็ต หรือภูเก็ตแซนด์บอกซ์

จากวันที่ 24 มิถุนายน เป็นวันที่ 1 กรกฎาคม โดยระหว่างนี้จะมีการมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปดูความพร้อมล่วงหน้าก่อน ส่วนการเปิดพื้นที่เพิ่มเติมในจังหวัดอื่น ๆ อย่าง จ.สุราษฎร์ธานี หรือไม่นั้นก็ขอให้รอฟังในที่ประชุมก่อน และยังไม่ทราบว่าจะมีเข้าหารือหรือไม่ เพราะไม่มีในวาระ แต่ก็อาจจะมีการเสนอก็ได้

นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ส่วนมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมที่จะมีการพิจารณาในที่ประชุม ศบค. วันนี้ เป็นเรื่องของ ศบค. ที่ต้องรอให้เลขานุการ ศบค. เสนอเข้ามาพิจารณาในที่ประชุม ยอมรับว่าการผ่อนคลายสามารถเอื้อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าการผ่อนคลายยังมีข้อกังวลของทีมแพทย์ และกระทรวงสาธารณสุข ที่ยังไม่ต้องการให้เปิดในช่วงเวลาหรือไม่ นี้ นายสุพัฒนพงษ์ระบุว่า เรื่องนี้ได้มีการหารือกับเลขานุการ ศบค. มาก่อน ที่จะนำมาเสนอที่ ศบค. ซึ่งความเห็นห่วงต่าง ๆ คงได้มีการหารือกันมาแล้ว

Advertisment

เมื่อถามถึงการเปิดประเทศภายใน 120 วัน จะวางกำหนดกรอบเวลาแต่ละเดือนอย่างไร นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า คงมีการเสนอในที่ประชุม ศบค. ก็ขอให้รอฟัง แต่อย่างที่บอก ทันที่ที่รัฐบาลประกาศออกมา ก็มองว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องทำทุกสิ่งทุกอย่าง

แต่สำคัญที่สุดคือพวกเราต้องพร้อมใจ เมื่อทิศทางประเทศเป็นไปในทางที่ดี ใคร ๆ ก็อยากให้เปิดประเทศ เราควรจะดีใจที่ วันนี้เรามีเป้าหมายเบื้องต้นอย่างน้อย 120 วัน พวกเราก็เตรียมตัวเตรียมใจ สนับสนุนช่วยกันคิดช่วยกันทำ ทำอย่างใรให้ประเทศสามารถเปิดได้

เป็นไปไม่ได้หรอกครับที่รัฐบาลจะทำคนเดียว เราเองต้องลุกขึ้นมาและกลับมาคิดเหมือนกันว่าแต่ละหน่วยงาน ไม่ได้หมายถึงพวกประชาชนทั่วไป แต่ละหน่วยงานทุกคน ก็อย่างที่ผมบอกพวกเราคราวที่แล้วว่าเดี๋ยวเอกชนเขาก็ปรับตัวทันที เมื่อประตูแรกที่เปิดที่ จ.ภูเก็ต ก็จะอาศัย จ.ภูเก็ต ในการทำการค้าขาย ทำการพบปะพันธมิตร ทำการพูดคุยภาคการลงทุน นี่คืออีกมุมหนึ่ง

นอกจากนักท่องเที่ยวแล้ว นี่คือการปรับตัวของภาคเอกชน และเขาก็คิดว่าถ้ามีการเปิดตามลำดับก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะเราก็จะได้ปรับปรุงทำให้ดีขึ้น เห็นอะไรเป็นที่ต้องปรับปรุงก็ปรับปรุง นี่เป็นความร่วมมือ เขาเตรียมพร้อมที่จะเข้าร่วมมือในกระบวนการที่รัฐบาลจะเดินไปข้างหน้า ไม่อยากให้พวกเราไปคิดว่า ประกาศปุ๊บก็นั่งเฉย ๆ คอยดูว่า นายกฯ หรือรัฐบาลจะทำอะไร และเราก็จะได้ประโยชน์ตรงนั้นจากหน้าที่รัฐบาลเพียงฝ่ายเดียวคงไม่ใช่

Advertisment

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า พื้นฐานของเราทุกคนคือการควบคุมการระบาด การป้องกันตัวเราเองให้ปลอดภัย เดี๋ยวเชื้อก็ลดลงไปเอง สำคัญที่สุดในระดับประชาชน และภาคธุรกิจก็จะปรับตัว โดยจะดูได้จากการเปิด จ.ภูเก็ต ครั้งนี้ ส่วนการเตรียมแผนความเสี่ยง

วันที่ 25 มิถุนายน จะมีการเตรียมความพร้อม และมีตัวแทนรัฐบาลไปติดตามทุกด้าน ยังเชื่อว่าผู้ประกอบการ ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีความพร้อม ควบคุมดูแลอย่างไร ก็ขอให้สบายใจได้ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่แค่การสั่งการลงไปเท่านั้น

ในส่วนของภูเก็ต ทันที่ที่เขารับทราบ ว่าได้รับการสนับสนุนเขาก็ขยับตัวเขาเอง เขาทำเพราะเขาเห็นประโยชน์ และเราเชื่อว่าเขาก็ทำในฐานะของประเทศไทย ตระหนักในส่วนนี้เป็นอย่างดี เขาก็ทำเต็มที่ เพราะเขารู้ว่าการเปิดประเทศโดยผ่านเมืองเขาเมืองแรกเขาก็เป็นสิ่งเขาอยากให้เกิด และอยากให้มันดี และประเทศไทยก็จะได้ประโยชน์ในสิ่งนี้ด้วย

เรารู้เป้าหมายร่วมกัน และเตรียมกันแล้ว ประชาชนเราก็ดูแลอยู่แล้ว ในการดูแลป้องกันตัวเองในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด และเข้าฉีดวัคซีนตามนัดหมายที่มีอยู่ และบริษัทก็เตรียมความพร้อม ตามลำดับ เพื่อทยอยการเปิดประเทศโดยผ่านช่องทางเล็ก ๆ ของเราก็คือภูเก็ต