ประยุทธ์ ขอความร่วมมือเอกชนให้พนักงาน work from home

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ภาพ : thaigov.go.th

นายกฯ ห่วงเอกชนเริ่มไม่มีมาตรการ work from home ขอความร่วมมือให้ทำเหมือนก่อนหน้านี้ เตรียมช่วยเหลือนักร้อง สถานบันเทิง

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีบริษัทเอกชนหลายแห่งเริ่มไม่ใช้มาตรการ work from home ว่า พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความเป็นห่วง และอยากจะขอความร่วมมือเอกชนให้พนักงานได้ work from home เหมือนก่อนหน้านี้

ในส่วนราชการ นายกฯ มีการกำชับขอให้พิจารณาอย่างเข้มงวด ที่จะให้พนักงานราชการในกระทรวงต่าง ๆ ได้ดำเนินการในลักษณะเช่นเดียวกัน จนกว่าสถานการณ์จะดีกว่าในปัจจุบัน

ส่วนคำถามที่ถามนายกฯ ว่า ทำไมร้านอาหารไม่ใช่คลัสเตอร์การแพร่ระบาดจึงต้องถูกสั่งปิดนั้น การสอบสวนโรคของ ศบค. ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อระหว่างไปทานร้านอาหารพอสมควร มีการถอดหน้ากาก มีการพูดคุยกันบนโต๊ะอาหาร บางกรณีดื่มแอลกอฮอล์

Advertisement

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจับกุม ทั้ง กทม. ปริมณฑล แต่ไม่สามารถให้เจ้าหน้าที่จับกุมได้ทั้งหมด แล้วนำเชื้อกลับไปติดคนที่บ้าน ดังนั้น การปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดจึงดีที่สุด ทางคณะที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของนายกฯ จึงได้เสนอมาตรการที่เข้มงวด ห้ามนั่งทานอาหารในร้านอาหาร 10 จังหวัด

นายอนุชา กล่าวว่า ส่วนมาตรการช่วยเหลือศิลปิน ฟรีแลนซ์ ลูกจ้าง ผู้ประกอบการสถานบันเทิงนั้น นายกฯ ได้มีการพูดคุยกับทีมเศรษฐกิจว่านอกเหนือจากผู้ที่ได้รับผลกระทบด้านแคมป์คนงาน ร้านอาหาร ส่วนผู้ประกอบรายอื่น ๆ ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณามาตรการออกมาเยียวยาให้เร็วที่สุดด้วย