สุดารัตน์ พบ ส.ว.แทมมี่ เผยสหรัฐ รอเอกสารบริจาควัคซีน 1 ล้านโดส

สุดารัตน์ แทมมี่

“สุดารัตน์” เข้าพบ “ส.ว.แทมมี่” เผยสหรัฐฯรอไทยส่งเอกสารตอบรับส่งวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มอีก 1 ล้านโดส แนะเร่งเข้าโคแวกซ์รับจัดสรรวัคซีนเพิ่ม

วันที่ 23 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนวานนี้ (22 ก.ย.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้เข้าพบ นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกา พรรคเดโมแครต จากรัฐอิลลินอยส์ ณ สำนักงานวุฒิสมาชิกแทมมี่ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

คุณหญิงสุดารัตน์ และนางแทมมี่ ได้หารือถึงความร่วมมือระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกาในการต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งนางแทมมี่ มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนให้รัฐบาลสหรัฐบริจาควัคซีนไฟเซอร์จำนวน 2.5 ล้านโดส ให้ประเทศไทย

โดยนางแทมมี่ได้แสดงความห่วงใยต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทย และประสงค์จะช่วยผลักดันรัฐบาลสหรัฐให้บริจาควัคซีนให้ประเทศไทยเพิ่มเติม จากที่ได้แสดงเจตจำนงบริจาคไปแล้ว 2.5 ล้านโดส และส่งมอบมาแล้ว 1.5 ล้านโดส

นางแทมมี่ กล่าวว่า สหรัฐพร้อมที่จะส่งมอบวัคซีนที่เหลืออีก 1 ล้านโดส แต่ขณะนี้รัฐบาลไทย ยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมา จึงทำให้ยังไม่สามารถส่งมอบอีก 1 ล้านโดสที่เหลือให้ชาวไทยได้

นอกจากนี้ นางแทมมี่ ได้แสดงความเห็นว่า ถ้าประเทศไทยรีบดำเนินการเข้าโครงการโคแวกซ์ จะทำให้ไทยมีโอกาสในการได้รับจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อมาเร่งฉีดให้คนไทยได้มากขึ้น ซึ่งสหรัฐพร้อมจะสนับสนุนวัคซีนให้ประเทศที่เข้าโครงการโคแวกซ์ ในอินโดแปซิฟิกหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย ได้ 12.6 ล้านโดส เกาหลีใต้ได้ 1.5 ล้านโดส เป็นต้น


คุณหญิงสุดารัตน์ได้ใช้โอกาสนี้ในการขอบคุณรัฐบาลสหรัฐโดยเฉพาะนางแทมมี่ ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้มีการจัดสรรวัคซีนจำนวน 2.5 ล้านโดส ให้ประเทศไทย และหวังในความร่วมมือในการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมให้ชาวไทย

นอกจากนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ได้เสนอว่า ท้องถิ่นของประเทศไทยหลายแห่งมีความพร้อมและประสงค์จะซื้อวัคซีน mRNA ที่ FDA สหรัฐรับรองอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เพื่อไปฉีดให้ประชาชนในแต่ละพื้นที่ได้ทั่วถึง เร็วขึ้น โดยท้องถิ่นมีเงินสะสมอยู่หลายแสนล้าน จึงขอให้ นางแทมมี่ ช่วยสนับสนุนเรื่องนี้ด้วย ซึ่งทาง นางแทมมี่ได้ตอบรับที่จะประสานงานให้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลไทยจะเปิดทางให้หรือไม่ด้วย

สุดท้ายคุณหญิงสุดารัตน์ยังได้หยิบยกเรื่องการค้าการลงทุนขึ้นมาหารือ กับ นางแทมมี่ ถึงลู่ทางที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน หลังจากเศรษฐกิจสหรัฐได้เริ่มฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะเป็นโอกาสทองของผู้ส่งออกไทย


โดยนางแทมมี่มีแผนงานที่จะนำนักธุรกิจจากสหรัฐมาประชุมกับภาคธุรกิจหลายประเทศในอาเซียนช่วงปลายปีนี้ แต่ไม่ได้มาไทย คุณหญิงสุดารัตน์จึงถือโอกาสเชิญ ส.ว.ให้นำนักธุรกิจอเมริกันมาพบปะกับนักธุรกิจไทย เพื่อฟื้นฟู และส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างไทยและสหรัฐหลังวิกฤตโควิด-19 ในช่วงต้นปีหน้าอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ