ประยุทธ์ เมินตอบสื่อ หลังไทยไม่มีชื่อร่วมประชุมสุดยอดประชาธิปไตย

ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

“ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เมินตอบคำถามนักข่าว หลังสหรัฐ เชิญ 110 ชาติร่วมประชุมสุดยอด เพื่อประชาธิปไตย แต่ไม่มี “ไทย” เข้าร่วม 

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ข่าวสด รายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล จัดพิธีมอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธี


ทั้งนี้ ก่อนร่วมพิธี เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ จัดประชุม สุดยอดเพื่อประชาธิปไตย โดยเทียบเชิญ 110 ชาติ โดยไม่มีประเทศไทยเข้าร่วมประชุมถือเป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์รับฟังคำถาม แต่ไม่ได้ตอบแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รอยเตอร์ส ระบุ ฝ่ายบริหารของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เชิญ 110 ประเทศ และดินแดน เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ทางออนไลน์ที่สหรัฐจัดขึ้นเป็นครั้งแรก วันที่ 9-10 ธันวาคม 2564 เพื่อช่วยหยุดยั้งการเสื่อมถอยทางประชาธิปไตย และการพังทลายของสิทธิ และเสรีภาพทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ในรายชื่อของประเทศผู้ได้รับเชิญโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ไม่มีมหาอำนาจอย่างจีน และรัสเซีย แต่มีไต้หวัน โดย กระทรวงต่างประเทศไต้หวัน แถลงว่า ออดรีย์ ถัง รัฐมนตรีดิจิทัลไต้หวัน และเสี่ยว เหม่ย-ฉิน ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำกรุงวอชิงตัน จะเป็นผู้แทนของไต้หวันในการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ส่วนประเทศที่เพิ่งมีการเลือกตั้งหลังการรัฐประหาร 2557 เมื่อปี 2562 อย่างประเทศไทย ก็ไม่ได้รับการเทียบเชิญ แม้จะมี 3 ประเทศอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ก็ตาม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ