ชัชชาติ เปิดตัว “พิจิตต” ร่วมทีม ผลสำรวจดุสิตโพลนำห่าง “สุชัชวีร์”

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ดุสิตโพล สำรวจความเห็นคนกรุง “ชัชชาติ” คะแนนทิ้งห่าง “ดร.เอ้” สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์จากพรรคประชาธิปัตย์ ชี้คน กทม.เชียร์ผู้สมัครอิสระมากกว่าสังกัดพรรค พร้อมเปิดตัว “ดร.โจ” พิจิตต รัตตกุล ร่วมทีม

วันที่ 19 ธันวาคม 2564 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในนามอิสระ ลงพื้นที่ชุมชนคลองพิทยาลงกรณ์ บางขุนเทียน เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนจากพื้นที่ชายทะเลบางขุนเทียน ซึ่งกำลังเผชิญปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งและการพัฒนาพื้นที่ ขณะเดียวกันยัง นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมแนวร่วมทำงานเมืองอิสระมาร่วมทีม

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ทั้งนี้ นายชัชชาติ กล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ว่า รัฐบาลควรมีการจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุดเพราะขนาดนี้ล่าช้ามากว่า 2 ปีแล้ว รัฐบาลควรจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.)ที่ต้องทำงานใกล้ชิดกับประชาชน

แต่ปัจจุบันเหลือผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้เพียง 27 คน ทั้งนี้หากรัฐบาลตัดสินใจจะจัดการเลือกตั้งก็ควร การจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯไปพร้อมกับ ส.ก.ในคราวเดียวกัน เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณและจะทำให้ประชาชนตื่นตัวและจะทำให้ประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมากเนื่องจากเป็นการเลือกตั้ง 2 อย่าง

นายชัชชาติ ยังกล่าวถึงการตัดสินใจลงเลือกตั้งในนามอิสระว่า เชื่อมั่นว่าจะทำงานได้สะดวก และสามารถประสานการทำงานร่วมกับคนที่มีความรู้ความสามารถได้สะดวก โดยไม่ต้องกังวลเรื่องพรรคการเมือง ส่วนถ้าจะมีพรรคการเมืองใดมาสนับสนุนตนเองก็น่าจะเป็นเพราะนโยบายที่นำเสนอ

ยืนยันว่าไม่ได้ขัดแย้งกับพรรคเพื่อไทย เพราะอดีตก็เริ่มต้นมาจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งทำให้ รู้จักงานการเมือง และอดีตไม่มีทางก้าวผ่านได้ แต่อนาคตอยู่ที่เรากำหนดเอง

เมื่อถามถึงการที่ว่า นายพิจิตร มาร่วมงานด้วยจะเป็นการดึงฐานเสียงจากพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ นายชัชชาติ ยืนยันไม่อยากให้คิดเรื่องฐานเสียง แต่เห็นว่าเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์จึงอยากขอความรู้ สิ่งใดที่ทำมาแล้วดีก็สานต่อ แต่สิ่งใดไม่มีก็จะแก้ไขปรับปรุง

เมื่อถามว่า ขณะเดียวกันการที่มีการเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่ากรุงเทพมหานครจำนวนมาก นายชัชชาติ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดี ทำให้ประชาชนมีตัวเลือกเยอะ ซึ่งการเลือกตั้งไม่ถือว่าเป็นการแข่งขัน แต่เป็นการแข่งกีฬา และเชื่อว่าต่อจากนี้ไปจะมีอีกหลายคนเปิดตัวเพื่อลงชิงในตำแหน่งนี้

ด้าน นายพิจิตต ได้กล่าวสนับสนุนการลงสมัครรับเลือกตั้งของ นายชัชชาติ ระบุว่า ยินดีที่ได้เข้ามาร่วมช่วยงานกับ ทีมของชัชชาติ ที่เป็นคนทำงานจริงจัง ทำให้กรุงเทพฯดีขึ้น โดยจะใช้ประสบการณ์จากความเป็น ผู้ว่าฯ ในอดีต

นายนิคม ไวรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และอดีตรองปลัดกรุงเทพมหานคร หนึ่งในทีมงานนายชัชชาติ กล่าวว่า ในฐานะตนที่ดู กทม.มา 30 ปี อยากให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่ ไม่ใช่แค่เมืองน่าเที่ยว เพราะสำรวจกี่ครั้งก็เป็นอันดับ 1 ของเมืองน่าเที่ยว แต่เป้าหมายคือทำอย่างไรให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ เมืองที่มีความสุข แล้วอยากอยู่นานๆ

“กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าเที่ยวอันดับ 1 หรือ อันดับต้นๆ แต่พอเป็นเมืองน่าอยู่ ตกไปอยู่อันดับที่ 80-90 สะท้อนว่าปัญหาเชิงโครงสร้างที่เป็นปัญหาประจำยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือ แก้ไขไม่ดี” นายนิคม กล่าว

ขณะที่สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เผยสำรวจความคิดเห็นของคนกรุงเทพฯ ที่มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จำนวน ทั้งสิ้น 1,135 คน (สำรวจด้วยการเก็บข้อมูลภาคสนามและออนไลน์) ระหว่างวันที่ 13-16 ธันวาคม 2564 พบว่า คนกรุงเทพฯ คิดว่าถึงเวลาเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.” แล้ว ร้อยละ 90.57

คำถามต่อมา ว่าที่ผู้สมัคร “ผู้ว่าฯ กทม.” คนใดได้รับความนิยมมากที่สุด รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ 56.72% ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ 29.60% พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง 10.62% รสนา โตสิตระกูล 2.26% คนอื่นๆ 0.80%

พรรคการเมืองส่งผู้สมัคร “ผู้ว่าฯ กทม.”คนกรุงเทพฯ จะเลือกผู้สมัครจากพรรคใด อันดับ 1 ผู้สมัครอิสระ 38.65 อันดับ 2 ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ 20.52% อันดับ 3 ผู้สมัครจากพรรคก้าวไกล 16.06% อันดับ 4 ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย 13.58% อันดับ 5 ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ 9.43%

การเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.” ครั้งนี้มีความน่าสนใจอย่างไร อันดับ 1 กทม. เป็นเมืองหลวง มีความสำคัญ 54.55% อันดับ 2 ไม่ได้มีการเลือกตั้งมายาวนาน 46.16% อันดับ 3 การเลือกตั้ง กทม. ส่งผลต่อการเมืองระดับชาติ 44.31% อันดับ 4 มีผู้สมัครมีความรู้ความสามารถ 43.69% อันดับ 5 สะท้อนให้เห็นความนิยมและคะแนนเสียงของแต่ละพรรค 33.63%

“กรุงเทพมหานคร” ควรพัฒนาเรื่องใดอย่างเร่งด่วน อันดับ 1 การจราจร ระบบขนส่งสาธารณะ 85.14% อันดับ 2 คุณภาพชีวิตของประชาชน 70.46% อันดับ 3 การมีงานทำ รายได้ค่าครองชีพ 64.58% อันดับ 4 น้ำท่วม น้ำเสีย 60.59% อันดับ 5 สิ่งแวดล้อม พื้นที่สีเขียว ฝุ่นควัน ขยะ 59.88%

“ผู้ว่าฯ กทม.” ควรมีคุณสมบัติอย่างไร อันดับ 1 ทำงานเร็ว แก้ปัญหาไว พร้อมที่จะทำงาน 85.40% อันดับ 2 เก่ง มีความรู้ความสามารถ 77.74% อันดับ 3 ซื่อสัตย์ สุจริต ภาพลักษณ์ดี 74.89% อันดับ 4 เข้าใจคนกรุงเทพฯ พร้อมรับฟังความคิดเห็น 68.92% อันดับ 5 มีทีมงานที่ดี 55.12%