สถานภาพ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย ไปพรรคใหม่ยังไม่ได้-กลับ พปชร.ไม่ถึง ?

ไผ่ ลิกค์
สัมภาษณ์พิเศษ
ผู้เขียน : ปิยะ สารสุวรรณ

 

ชัดเจนแล้วว่า อย่างน้อย 18 อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ย้ายสำมะโนครัว ตบเท้าเข้าบ้านหลังใหม่-พรรคเศรษฐกิจไทย หลังจาก “ขับตัวเอง” ออกจาก “พรรคบิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

“ไผ่ ลิกค์” ว่าที่ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคเศรษฐกิจไทย “เปิดใจ” กับ “ประชาชาติธุรกิจ” ก่อนเปิดตัว-เปิดพรรคการเมือง ที่ร้อนแรงที่สุดในเวลานี้

เศรษฐกิจไทย ไม่มีพรรคสำรอง

“อดีตรองเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ” บอกถึงความคืบหน้า-ความชัดเจนในการเข้าไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย ว่าจะชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนจะเปิดตัวพรรควันไหนต้องรอความชัดเจนจาก ร.อ.ธรรมนัส (พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ) อีกครั้ง ซึ่งสถานะทางการเมือง-ทางกฎหมายของ 18 ส.ส. ต้องรอขั้นตอนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

แม้ “ไผ่ ลิกค์” จะไม่มี “แผนสำรอง” หากเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองพลิกผัน-กลับตาลปัตร เพราะสถานะ “ส.ส.กำแพงเพชร” ยังติดตัวเขาไป สามารถสังกัดพรรคการเมืองไหนก็ได้ แม้จะไม่ใช่พรรคเศรษฐกิจไทยก็ตาม

“ผมไม่มีแผนสำรอง ค่อย ๆ คิด ทางไปเยอะแยะ ทางไปมีอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ให้ไปพูดว่า อยากออก หรืออยากอยู่ ก็ไม่กล้าพูด อะไรก็เกิดขึ้นได้”

“สักวันหนึ่งคนที่บอกว่าอยากไม่อยากออกดันมาอยู่พรรคเศรษฐกิจทำไง มันก็จะกลืนน้ำลายตัวเอง คนที่ออกตัวแรงไม่อยากออก แต่สุดท้ายมาอยู่เศรษฐกิจไทยก็เหนื่อยนะ หรือคนที่บอกว่า อยากไป แต่ยังอยู่ที่เดิมก็เหนื่อยนะ”

เห็นธรรมนัสที่ไหนเห็นไผ่ที่นั่น

ส่วนจะกลับไปต้นสังกัดเก่า-พรรคเพื่อไทย หรือไม่ สำหรับ “ว่าที่ สมาชิก-ส.ส.กำแพงเพชร พรรคเศรษฐกิจไทย” หลังจากพรรคเศรษฐกิจไทยส่งหนังสือถึงเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ปาดหน้า กกต. แจ้งรายชื่อ 18 ส.ส.เข้าสังกัดเศรษฐกิจไทย “ด่วนที่สุด”

“พรรคเพื่อไทยจะรับผมหรือเปล่า พูดไม่ได้ ให้มันถึงเวลาก่อน รอดูก่อน เกิด กกต.ออกมาบอกว่า มติขับออกจากพรรคพลังประชารัฐโมฆะ ทำยังไง ครั้งหน้าเขา (พรรคพลังประชารัฐ) ไม่ขับผมขึ้นมาทำไง พูดไม่ได้”

“ผมไม่อยากเป็นคนที่ออกตัวแรง แล้วไม่เป็นเหมือนกับสิ่งที่เราพูด ถ้าไม่ชัวร์ ผมไม่พูด”

“ผมไม่รู้สึกเคว้ง ผมอยู่การเมืองมา 20 ปีแล้วนะ อยู่กับครอบครัวนักการเมืองมาตั้งแต่เกิด พ่อเป็น ส.ส.ตั้งแต่เกิด เห็นอะไรแบบนี้มาตลอด เป็นเรื่องปกติทางการเมือง”

สุดท้ายแล้ว ที่ (พรรคการเมือง) ไหน เห็น “ร.อ.ธรรมนัส” ที่นั่นต้องเห็น “ไผ่ ลิกค์” มือขวาผู้กองธรรมนัส-ที่กินนอน-เคียงบ่าเคียงไหล่กันมาตอบอย่างไม่ลังเล

“ก็เป็นอย่างนั้นครับ”

พรรคเศรษฐกิจไทยมีอยู่จริง

ขณะนี้ข่าวคราวการตั้งพรรคเศรษฐกิจไทยดูเหมือนอยู่ในเมฆหมอก-ไม่มีอยู่จริง แต่ “ไผ่ ลิกค์” การันตีว่า พรรคเศรษฐกิจไทยมีอยู่จริง 100%

“พรรคเศรษฐกิจไทยมีอยู่จริง 100% เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่มี ส.ส. เป็นพรรคที่มีความพร้อมทางการเมือง สมาชิกมีทุกจังหวัด”

“ก่อนมีมติขับออกจากพรรคพลังประชารัฐ ผมยังไม่รู้จักพรรคเศรษฐกิจไทย พอเกิดเรื่องแล้วมาดู ขนาดในเขตเลือกตั้งของผม สมาชิกยังมีเลยครับ”

“สมาชิกพร้อมหมดทั้งประเทศแล้ว การที่เราจะเข้าไปอยู่ในพรรคการเมืองด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ค่อนข้างซีเรียส เราลงไป แล้วเราลองทำไปต้องทันในการยุบสภา”

“ไปถึงเราไปสร้างบ้าน ปูนยังไม่แห้ง ผมว่าตาย ต้องดูบ้านที่มั่นคง และอุดมการณ์ทางเมืองที่จะปรับเปลี่ยนไปได้ให้สอดคล้องกัน และทำให้มีประโยชน์ในหลายด้าน”

“เราเหมือนไปสร้างบ้านใหม่ เริ่มเลย บ้านก็จะดีสำหรับคนอยู่ บ้านจะเป็นไปตามแนวทางของเรา เราไม่ได้ไปอยู่บ้านที่สร้างเสร็จมาแล้ว จะชอบหรือไม่ชอบก็ต้องอยู่”

“การสร้างบ้านใหม่จึงเหมือนการวางรากฐานตั้งแต่แรก รู้แล้วว่า เราชอบห้องนอนแบบนี้ ห้องน้ำแบบนี้ เพื่อสร้างบ้านให้แข็งแรงและตอบโจทย์กับทุกอย่าง สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ตอบโจทย์พี่น้องประชาชน”

“เวลาผมลงพื้นที่ ผมพูดเสมอว่า ไม่ว่าผมจะอยู่พรรคการเมืองไหน ผมต้องอยู่พรรคที่ทำให้จังหวัดผมดีขึ้นได้ ประชาชนที่โทร.มาให้กำลังใจ ไม่ได้สนใจว่าผมจะไปพรรคไหน ดีใจที่พี่น้องยังโอเค เขาบอกแล้วแต่ ส.ส.เลย ไปไหนก็ไปด้วย”

เป็นพรรครัฐบาล-เข้าได้กับทุกขั้ว

ทั้ง “ร.อ.ธรรมนัส-ไผ่ ลิกค์” ฉายหนังตัวอย่าง-พากย์เสียงภาษาไทย ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ให้ติดตามตอนต่อไปของพรรคเศรษฐกิจไทยถึง “เซอร์ไพรส์”

“พรรคเศรษฐกิจไทยพร้อม และการขับเคลื่อนอุดมการณ์ทางการเมืองไปในทิศทางเดียวกัน ผมเชื่อว่าจะมีเซอร์ไพรส์ หลายคนย้ายเข้าพรรค มีตัวดี ๆ ตัวทางเศรษฐกิจ มือเศรษฐกิจ เหมือนอย่างชื่อพรรคเศรษฐกิจไทยเข้ามาอีก จะมีคนเก่ง ๆ เข้ามาอยู่กับพรรคอีกเยอะ นอกเหนือจาก ส.ส. 18 คน”

“พรรคเศรษฐกิจไทย ครั้งหน้าเป็นรัฐบาลแน่”

สิ่งที่ทำให้ “ไผ่ ลิกค์” มั่นใจว่า การเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคเศรษฐกิจไทย “เป็นรัฐบาลแน่” คือ “เราเข้าได้ทุกคน เป็นพรรคที่ไม่มีศัตรูทางการเมืองชัดเจน เกิดการเมืองเป็นขั้วบวก ขั้วลบ แต่เราเป็นกลาง กลางจริง ๆ ที่เข้าได้หมด”

ส่ง “บิ๊กเนม” กวาด ส.ส.เขต

บนกระดานการเมือง-การเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคการเมืองที่ออกตัวว่า เป็น “พรรคกลาง” ไม่ขวาสุดขั้ว-ไม่ซ้ายสุดโต่ง เช่น พรรคกล้า พรรคใหม่ 4 กุมาร-สร้างอนาคตไทย ต้องมาแชร์ส่วนแบ่งโหวตเตอร์-คนตรงกลาง เป็นส่วนแบ่งทางการเมืองที่จะแข่งขันกันดุเดือด

“ผมไม่ได้บอกว่า พรรคเราจะได้เยอะ การได้เยอะมาก อาจจะไม่ได้เป็นรัฐบาลก็ได้ อย่างพรรคเพื่อไทย เราอาจจะได้จำนวนหนึ่ง กี่สิบที่นั่งก็ว่าไป ตามความพร้อม ก็น่าจะได้ร่วมรัฐบาลอยู่แล้ว ไม่ถึงขั้นว่า เราต้องเป็นที่หนึ่ง”

การเลือกตั้งครั้งหน้า ภายใต้กติกาเลือกตั้งด้วย “บัตรสองใบ” พรรคใหญ่ได้เปรียบ-พรรคเล็กเสียเปรียบ เขาแย้มกลยุทธ์ในการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคเศรษฐกิจไทยจะคัดตัวผู้สมัคร ส.ส.ที่เป็นบิ๊กเนม คนเด่น-คนดังกรีธาทัพลงเขตเลือกตั้ง

“กติกาเลือกตั้งบัตรสองใบ ส.ส.บิ๊กเนมในเขต คนดังในเขตจะได้เปรียบ จะอยู่พรรคไหนก็ตาม ครั้งนี้ประชาชนเบื่อการเมือง ไปขั้วไหนก็เละทุกขั้ว ต้องชูตัวบุคคลขึ้นมา พรรคใหญ่อาจจะได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แต่มีแค่ 100 คน”

“ครั้งนี้ถ้าใครรวมบิ๊กเนมมาได้ ก็ได้เปรียบ”

ตึก 10 ชั้น ที่มั่นเศรษฐกิจไทย

สำหรับพรรคเศรษฐกิจไทยจะย้ายมายังอาคารยูทาวเวอร์ ย่านศรีนครินทร์ กทม.

มีสมาชิกทั้งหมด 8,736 คน แบ่งออกเป็น ภาคเหนือ 1,791 คน ภาคกลาง 2,306 คน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3,877 คน และภาคใต้ 762 คน

เป็นพรรคการเมืองที่ “พร้อมที่สุด” ในบรรดาพรรคการเมืองที่จดทะเบียนไว้กับ กกต. ในช่วงหลังการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 รวมถึงที่ทำการพรรคเศรษฐกิจไทย ตึก 10 ชั้นใจกลางเมือง

พรรคเศรษฐกิจไทยนอกจากจะมีที่ทำการพรรคโอ่โถงโอ่อ่า-สูงเสียดฟ้า แล้วยังกลายเป็นพรรคการเมืองที่มี ส.ส.อยู่ในสังกัดถึง 21 คน-มากกว่าในอนาคต

หากอยู่ซีกรัฐบาลจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล อันดับที่ 4 หากอยู่ซีกฝ่ายค้านจะเป็นพันธมิตรฝ่ายค้านอันดับที่ 3

บทสนทนาคอการเมืองในสภากาแฟ-ที่ทำการพรรคใหญ่-กลาง-เล็ก แปะป้าย พรรคเศรษฐกิจไทย คือ พรรคพลังประชารัฐสาขาสอง เขาแบ่งรับ-แบ่งสู้

“ต้องไปถามคนพูด ผมไม่รู้ว่า พรรคเศรษฐกิจไทยเป็นพรรคพลังประชารัฐสาขาสองหรือไม่ เผื่อมันมีนโยบายของรัฐบาลที่ดีออกมา เราก็ต้องเอา แต่ถ้าไม่ดีค่อยมาว่ากัน ไม่ดีอย่างไร โหวตอะไรต้องตอบประชาชนได้ ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ต้องรับทั้งหมด หรือดีขนาดไหนก็ต้องค้านทุกเรื่อง ไม่ได้ เราจะเอาอะไรไปขายเขา เราต้องมีจุดยืนทางการเมือง”

ส่วนจุดยืนทางการเมืองในระยะสั้น-ก่อนสภาครบวาระ เขาขอให้ “ร.อ.ธรรมนัส” เป็นคนให้ “คำตอบสุดท้าย”

นักฟุตบอลยังไม่ชูเสื้อ

ส่วนชื่อ “บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จะมานั่งเป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ที่มี “เสี่ยโต” อภิชัย เตชะอุบล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

รวมถึง “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ น้องแท้ ๆ-ในสายเลือด “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะมาเป็นที่ปรึกษาพรรคเศรษฐกิจไทยหรือไม่นั้น “ไผ่ ลิกค์” ขอสงวนคำพูด

“ผมยังไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ต่อให้เป็นไปตามข่าวจริง แต่คนที่ถูกระบุชื่อในข่าวยังไม่มา ถ้าเกิดเปลี่ยนใจก็หน้าแตก อะไรก็เกิดขึ้นได้”


“ถ้าเป็นนักฟุตบอลยังไม่ชูเสื้อ อะไรก็เกิดขึ้นได้ เปลี่ยนวินาทีสุดท้าย และเหตุการณ์ทางการเมืองเปลี่ยนได้ตลอด จึงไม่อยากจะพูดอะไรไปก่อน”