สราวุธ เบญจกุล ถูกถอดสมัครชิงผู้ว่าฯ กทม. พบลักษณะต้องห้าม

นายสราวุธ เบญจกุล อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม
นายสราวุธ เบญจกุล อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม

กกต.สั่งถอนชื่อ “สราวุธ เบญจกุล” หมายเลข 28 ออกจากแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. พบลักษณะต้องห้าม ผิดวินัยร้ายแรง ไล่ออกจากราชการ

วันที่ 12 พฤษภาคม 2565 นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) ให้สัมภาษณ์ว่า กกต.ได้มีคำวินิจฉัยสั่งถอนชื่อ นายสราวุธ เบญจกุล อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ออกจากรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) หมายเลข 28กรณีดังกล่าวเป็นไป พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 มาตรา 56 เนื่องจากตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า นายสราวุธเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง จากเหตุถูกคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) พิจารณาผิดวินัยร้ายแรง ลงโทษไล่ออกจากราชการ

ทั้งนี้ สำนักงานศาลยุติธรรม แจ้ง กกต.กลับมาว่า นายสราวุธ โดนข้อหา ตาม มาตรา 77(1) และ (3) ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 ซึ่ง (1) เป็นเรื่องการทุจริตต่อหน้าที่ราชการ กรณีเกี่ยวข้องกับโครงการปรับปรุงศาลจังหวัดพระโขนงศาลจังหวัดตลิ่งชัน และศาลจังหวัดมีนบุรี


ทำให้เป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 มาตรา 50(8) ที่ระบุว่า เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบในวงราชการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ