เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

เลือกตั้งผู้ว่ากทม. กองเชียร์ ทำอะไรได้-ไม่ได้ เช็กเลย

31 มี.ค. 2565 | 13:25น.
เลือกตั้งผู้ว่ากทม. กองเชียร์ทำอะไรได้หรือไม่ได้บ้าง

กางกติกาพ่อยก-แม่ยก FC ผู้สมัครผู้ว่ากทม. อะไรทำได้-ทำไม่ได้ ตามระเบียบ กกต.และ พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 

วันที่ 31 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันนี้ (31 มี.ค. 65) ไปจนถึงวันที่ 4 เมษายน 2565  คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดรับสมัครผู้เข้าชิงชัยในตำแหน่ง “ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหนคร (กทม.)” และ “สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.)”

บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา สปอร์ตไลท์ฉายส่องไปที่แคนดิเดตผู้ว่ากทม. ที่แห่กันมาสมัครตั้งแต่เช้าตรู่

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง กลุ่มรักษ์กรุงเทพ
วิโรนจ์ ลักขณาอดิศร ในนามพรรคก้าวไกล
สกลธ๊ ภัททิยกุล อิสระ
สุชัชวีร์ สุวรรณสวสัดิ์ ในนามพรรคประชาธิปัตย์
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อิสระ

โดยวันแรกของการรับสมัครมีผู้มาลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่ากทม.แล้ว 14 คน โดยบรรดาตัวเต็ง 8 ราย ลงสมัครกันครบครัน และทุกคนเริ่มต้นนับหนึ่งหาเสียงเลือกตั้งทันที โดยตามรายงานของ มติชน ระบุว่า ผู้สมัครแต่ละหมายเลข ต่างติดป้ายออกตระเวนหาเสียงเป็นวันแรก โดยแต่ละคนมีกำหนดการคร่าว ๆ ดังนี้

เบอร์ 1นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร กล่าวว่า จะเดินทางโดยรถเมล์ ไปร่วมทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เบอร์  3 นายสกลธี ภัททิยกุล จะเดินทางไปที่ศาลหลักเมือง กทม.( สนามหลวง) เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเคลื่อนขบวนสู่ศาลเจ้าพ่อเสือ และไปสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1

เบอร์ 6 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง จะเดินทางไปยังศาลหลักเมือง สักการะศาลหลักเมือง และ พระแม่ธรณีบีบมวยผม ช่วงบ่าย จะขึ้นรถหาเสียง ผ่านเส้นทางต่างๆ ไปยังสวนลุมฯ เริ่มเวลา 15.30 น.

เบอร์ 8 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จะเดินทางไปหาเสียงยัง อนุสาวรีย์ชัย จากนั้นนั่งรถไฟฟ้าไปต่อที่สีลม เดินซอยละลายทรัพย์ ปากคลองตลาด โดยการหาเสียงโดยขบวนรถ อีวี เน้นรักสิ่งแวดล้อม

เมื่อปี่กลองการเลือกตั้งบรรเลง บรรดากองเชียร์ของผู้สมัครเบอร์ต่าง ๆ ก็เริ่มขยับ แต่ตามกฎหมายการเลือกตั้งมีการกำหนดกฎ กติกา ในการไปช่วยสนับสนุนคนที่รักคนที่ชอบ “ประชาชาติธุรกิจ” รวบรวม ดังนี้

หาเสียง-เชียร์ออนไลน์

ตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2563 ได้กางกติกาควบคุมการหาเสียงทางออนไลน์โดยบุคคลที่ไม่ได้เป็นผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง ดังนี้

  1. การหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้แก่ผู้สมัครผู้ใด ต้องแสดงตนและระบุข้อมูลเหล่านี้ ในรูปแบบตัวอักษร ภาพ หรือเสียง ไว้ในสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ประกอบด้วย
  • ชื่อและชื่อสกุล หรือชื่อนิติบุคคล หรืออาจแสดงชื่อย่อ สัญลักษี์ หรือเครื่องหมายใดที่สามารถระบุเจาะจงตัวบุคคลที่ดำเนินการได้
  • ชื่อและชื่อสกุลหรือชื่อนิติบุคคลของผู้จัดทำ

2. ห้ามนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง

3. ห้ามใช้ถ้อยคำที่รุนแรง หรือปลุกระดมก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในพื้นที่

4. หากมีการใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้งออนไลน์ โดยบุคคลที่ไม่ได้เป็นผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง จะต้องแสดงค่าใช้จ่ายให้ผู้สมัครรับทราบ และผู้สมัครต้องแจ้งผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดรับทราบ เพื่อรวมเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ประเภทค่าใช้จ่ายที่ต้องแจ้ง ประกอบด้วย

  • ค่าจ้างจัดทำสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์
  • ค่าตอบแทนในการดำเนินการ ไม่ว่าด้วยวิธีการใดเพื่อให้ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ โซเซียลมีเดีย อีเมล์ โปรแกรมค้นหา หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่น รับรู้ถึงการหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์
  • รายการตาม 2 ข้อข้างต้น เกิน 5,000 บาท

5. ถ้าผู้สมัครยินยอม หรือไม่คัดค้านการหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ของบุคคลที่ไม่ได้เป็นผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ให้นับรวมรายการใช้จ่ายดังกล่าวเป็นค่าใช้จ่ายของผู้สมัครนั้นด้วย

กองเชียร์ของ น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครชิงผู้ว่ากทม.พรรคไทยสร้างไทย

ข้อห้ามหาเสียง

อ้างอิงจากระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2563 กำหนดข้อห้ามในการหาเสียงและลักษณะต้องห้าม ดังนี้

  1. ห้ามนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเด็ดขาด
  2. แจกจ่ายเอกสารเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการวาง หรือโปรยในที่สาธารณะ
  3. แจกเอกสาร หรือวีดิทัศน์เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้งที่มิได้มีการระบุชื่อตัว ชื่อสกุล ที่อยู่ของ
    ผู้ว่าจ้าง ผู้ผลิต จำนวน และวันเดือนปีที่ผลิตไว้อย่างชัดเจน
  4. ใช้พาหนะต่าง ๆ ในการหาเสียงเลือกตั้ง หรือจัดสถานที่หรือเวทีเพื่อโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งที่มิได้
    แจ้งรายละเอียดให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทราบตามแบบที่กำหนดท้ายระเบียบ
  5. ห้ามหาเสียงเลือกตั้งโดยใช้ถ้อยคำที่รุนแรง หรือปลุกระดมก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในพื้นที่
  6. ห้ามช่วยเหลือเงิน ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ให้แก่ผู้ใดตามปกติ
    ประเพณีต่าง ๆ
  7. ห้ามนำชื่อของพรรคการเมือง สัญลักษี์ของพรรคการเมือง คติพจน์คำขวัญ หรือภาพบุคคล โดยมิได้มีหนังสือให้ความยินยอมจากบุคคลหรือพรรคการเมืองนั้น
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัคร ผู้ว่า กทม หมายเลข 8 นังมอเตอร์ไซต์อีวีเตรียมหาเสียง

มหรสพ-จัดงานเลี้ยง ห้ามเด็ดขาด

นอกจากการกำกับการหาเสียงดังกล่าวตามระเบียบของ กกต.แล้ว ตามพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น  2562 ได้ระบุถึงข้อห้ามการหาเสียงไว้เช่นกัน โดยมีข้อปฏิบัติ ดังนี้

  1. ห้ามหาเสียงด้วยการจัดให้มีมหรสพ หรืองานรื่นเริงต่าง ๆ
  2. ห้ามหาเสียงด้วยการ เลี้ยง หรือ รับจัดเลี้ยง
  3. ห้ามหาเสียงด้วยการบังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม
  4. ห้ามจัดยานพาหนะ รับ-ส่ง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งโดยไม่เสียค่าโดยสาร หรือค่าจ้าง

เมื่อรู้ดังนี้แล้ว บรรดาเอฟซีด้อมว่าที่ผู้ว่ากทม. ทั้งหลาย พึงนำไปปฏิบัติตามให้เคร่งครัด หากฝ่าฝืนทำขึ้นมา อาจกระทบกับคนที่พวกท่านเชียร์ก็ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯ กทม.