ชวนเซ็นคำสั่งเปลี่ยนเครื่องแบบตำรวจสภา หลังใส่ชุดปัจจุบันได้ครึ่งปี 

ชวน หลีกภัย

ประธานชวน เซ็นคำสั่งเล็งเปลี่ยนเครื่องแบบตำรวจรัฐสภา ให้เหมาะสมกับยุคสมัย ภายใน 31 ธ.ค.  ใช้งบราว 2,000,000 บาท พบชุดปัจจุบันที่ใส่แค่ครึ่งปี 

วันที่ 17 มิถุนายน 2565 มติชนรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ลงนามในประกาศประธานรัฐสภาว่าด้วยเรื่องเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา พ.ศ.2565 โดยเห็นสมควรให้ปรับปรุงเครื่องแบบให้ครอบคลุมการแต่งกายของตำรวจรัฐสภาให้เหมาะสมกับยุคสมัย พร้อมกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับเครื่องแบบ อาทิ เสื้อ กางเกง กระโปรง กระดุม หมวก สัญลักษณ์ต่างๆ โดยให้ดำเนินการจัดหาเครื่องแบบดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2565

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมและความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องเปลี่ยนชุดเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาในช่วงที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจเงินเฟ้อ อีกทั้งยังได้รับการเปิดเผยข้อมูลจากเจ้าหน้าที่บางส่วนด้วยว่า ได้มีการแสดงความเห็นคัดค้านไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารระดับสูงในส่วนสำนักรักษาความปลอดภัยได้เรียกประชุมเพื่อสอบถามความคิดเห็นจากเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ ส่วนใหญ่เห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่จะปรับเปลี่ยนเครื่องแบบ เพราะเครื่องแบบตำรวจรัฐสภามีความเหมาะสมในการปฎิบัติหน้าที่และมีความสง่างามอยู่แล้ว โดยหากมีการปรับเปลี่ยนก็อาจทำได้บางส่วนตามยุคสมัย เช่น บ่ากระดานแบบข้าราชการ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า และสามารถใช้กับเครื่องแบบเดิมได้อีกทั้งชุดปัจจุบันเพิ่งจะมีการเบิกใช้งานไปเพียงครึ่งปี และยังได้ให้มีการทำแบบสอบถามถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบเครื่องแบบใหม่ไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการชี้แจงที่ชัดเจนใด ๆ จนในที่สุดก็มีประกาศดังกล่าวออกมา

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นช่วงใกล้ปลายปีงบประมาณปี 2565 หรือไม่ จึงรีบหาโครงการเพื่อเบิกใช้งบแผ่นดิน เนื่องจากชุดเครื่องแบบของเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาต่อ 1 ชุด รวมถึงอุปกรณ์ประกอบเครื่องแบบตกชุดละประมาณ 5,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ 1 คน จะได้รับการแจกคนละ 2 ชุด โดยปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำรัฐสภาจำนวนกว่า 200 คน เท่ากับว่าจะต้องใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 2,000,000 บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ