ก้าวไกล แสดงจุดยืน ส.ก.ล่วงละเมิดทางเพศ ถ้าผิดจริง ขับพ้นพรรค

ก้าวไกล

“วิโรจน์” นำทีมก้าวไกล ตั้งโต๊ะแถลงกรณี “อานุภาพ ธารทอง” ส.ก.เขตสาทร ถูกแจ้งความล่วงละเมิดทางเพศ ยันหากพบทำผิดจริงเตรียมขับพ้นสมาชิกพรรค ขอให้พิจารณาตำแหน่งตัวเอง

วันที่ 12 กรกฎาคม 2565 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนนโยบายกรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล ร่วมกับ นางสาวภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก.เขตบางซื่อ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวถึงกรณีที่มีผู้แจ้งความว่านายอานุภาพ ธารทอง ส.ก.เขตสาทร จากพรรคก้าวไกล ล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งผู้เสียหายบางส่วนเป็นผู้เยาว์ว่า ได้ทราบเรื่องช่วงเวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา

ตนเองและนางสาวภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก.เขตบางซื่อ พรรคก้าวไกล ได้เดินทางไปที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เวลา 05.00 น. โดยประมาณ โดยมีเป้าหมายว่าต้องการเข้าไปดูแลทางด้านจิตใจและปกป้องผู้เสียหายให้ได้รับความยุติธรรมมากที่สุด

จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้เสียหาย และตัวแทนอาสาสมัคร ข้อเท็จจริงในเบื้องต้นเชื่อว่า เป็นการกระทำที่มีมูล มีการพาผู้เสียหายไปยังเคหสถานและมีการดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายการคุกคามทางเพศ อย่างไรก็ตามให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินตามกระบวนการทางยุติธรรมอย่างต่อเนื่องต่อไป

“เรื่องนี้ ผมและพรรคก้าวไกลเราจะทำหน้าที่ปกป้องดูแลผู้เสียหายอย่างเต็มที่ที่สุด โดยจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในกระบวนการทางยุติธรรม และจะส่งเรื่องให้กับคณะกรรมการวินัย พิจารณาอย่างเร่งด่วนที่สุด” นายวิโรจน์กล่าว

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และกระบวนการในการสอบสวนต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ และระมัดระวังที่สุด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบถึงผู้เสียหาย

ทั้งนี้หากพบว่า การกระทำดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริงตามมูลที่ได้อธิบายข้างต้นว่า คณะกรรมการวินัยได้พิจารณาแล้ว มีโทษสูงสุดคือการขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ส่วนการดำเนินการทางกฏหมายพรรคจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ ส่วนตำแหน่งทางการเมืองของนายอานุภาพนั้น เป็นหน้าที่ของนายอานุภาพที่ต้องพิจารณาตัวเองต่อไป

ขณะที่ นางสาวภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก.เขตบางซื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้น ได้พูดคุยกับผู้เสียหายและพบว่ามีความไม่ชอบมาพากลหลายประการจากนายอานุภาพ ที่ทำให้เชื่อได้ว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริง ในฐานะ ส.ก. จากพรรคก้าวไกล ขออภัยประชาชน และผู้สนับสนุนการทำงานจากพรรคก้าวไกล ที่ทำให้ผิดหวัง และต้องตั้งคำถามกับพรรคในเรื่องนี้

ทั้งนี้ ตนเองจะเข้าไปให้ปากคำในฐานะพยานวันนี้เวลา 18.00 น. สน.ทุ่งมหาเมฆ พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดกระบวนการ

“ในนามของพรรคก้าวไกล ต้องขอโทษ ประชาชนทุกท่านอย่างสุดซึ้ง เรายืนยันว่าจะเข้าไปดูแลเรื่องนี้ให้ผู้เสียหายได้รับการดูแลและความเป็นธรรมอย่างดีที่สุด จะดำเนินเรื่องนี้อย่างโปร่งใสและเป็นธรรมอย่างรวดเร็วที่สุด” นายวิโรจน์ กล่าวทิ้งท้าย