ซอฟต์พาวเวอร์อสังหา ศุภาลัยปิดดีลยักษ์ลงทุน 1.26 หมื่นล้านใน 5 เมืองออสเตรเลีย

ศุภาลัย

ศุภาลัยผนึกออสซี่ ตั้งบริษัทร่วมทุน “SSRCP HoldCo Pty. Ltd.” ลงทุน 530 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือ 12,600 ล้านบาท ปิดดีลซื้อ 12 โครงการอสังหาริมทรัพย์ใน 4 รัฐ 5 เมืองใหญ่ มูลค่าโครงการในสัดส่วนของศุภาลัย 5,785 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือ 137,700 ล้านบาท

วันที่ 18 ธันวาคม 2566 ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติอนุมัติให้ Supalai Australia Holdings Pty. Ltd. (บริษัทย่อยของ บมจ.ศุภาลัย)

เข้าร่วมลงทุนกับ Stockland Communities Partnership HoldCo Pty. Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Stockland Corporation Ltd. หนึ่งในบริษัทจดทะเบียนอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย จัดตั้งเป็นกิจการร่วมค้าใหม่ คือ “SSRCP HoldCo Pty. Ltd.”

และได้มีการลงนามในสัญญากิจการร่วมค้าเพื่อลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศออสเตรเลียมูลค่ารวม 1,063 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือราว 25,300 ล้านบาท โดย Supalai Australia Holdings Pty. Ltd. ได้ลงทุนในสัดส่วนร้อยละ 49.9 คิดเป็นเงินลงทุนกว่า 530 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือ 12,600 ล้านบาท

ศุภาลัย

ขณะที่ Stockland Communities Partnership HoldCo Pty. Ltd. ลงทุนร้อยละ 50.1 เพื่อร่วมกันซื้อโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เกือบทั้งหมด จากหนึ่งในบริษัทอสังหาริมทรัพย์แถวหน้าของออสเตรเลีย Lendlease Corporation Limited จำนวน 12 โครงการ ใน 4 รัฐ 5 เมืองสำคัญ

ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเมืองที่ศุภาลัยไม่เคยขยายตลาดมาก่อน ได้แก่ ซิดนีย์ (Sydney) และวูลลองกอง (Wollongong) ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ (New South Wales) คิดเป็นมูลค่าโครงการของทั้ง 12 โครงการในสัดส่วนของศุภาลัย 5,785 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือกว่า 137,700 ล้านบาท

ทั้งนี้ ศุภาลัยได้ขยายการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน มีการลงทุนไปแล้ว 12 โครงการ ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าอย่างดีอย่างสม่ำเสมอ

โครงการที่ศุภาลัยเข้าไปร่วมลงทุนทั้งหมดเป็นโครงการที่ดำเนินกิจการอยู่แล้ว ทำให้หลังจากโอนกรรมสิทธิ์จาก Lendlease Corporation Limited ทุกโครงการสามารถทำรายได้เข้าสู่บริษัทร่วมทุนได้ทันที
จากการลงทุนพัฒนาอสังหาฯในออสเตรเลียต่อเนื่อง 10 ปี พบว่า ศุภาลัยและหุ้นส่วนธุรกิจมีความคล้ายคลึงกัน

อาทิ ความเป็นมืออาชีพ (Professionalism) ความถูกต้องทางกฎหมาย (Legality) จรรยาบรรณทางธุรกิจ (Business Integrity) ความน่าเชื่อถือ (Trustworthiness) ความถูกต้องดีงาม (Righteousness) ซึ่งความคิดและความเชื่อที่เหมือนกันข้างต้น ส่งผลให้มีการสร้างสรรค์พัฒนาความสัมพันธ์ทางธุรกิจระหว่างกันที่ดียิ่งขึ้นในระยะยาว ทำให้มีความเชื่อมั่นว่า การเพิ่มการลงทุนในครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มศักยภาพการเติบโตอย่างยั่งยืน

เนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ในออสเตรเลีย ยังคงเติบโตไปในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง กลุ่มลูกค้ามีกำลังซื้อสูง ประกอบกับเศรษฐกิจมีความมั่นคงดี จึงคาดว่าจะสามารถทำผลตอบแทนให้บริษัทได้อย่างเป็นที่น่าพอใจ