“เรือด่วนเจ้าพระยาติดแอร์” วิ่งนนทบุรี-สาทรเชื่อมรถไฟฟ้า 30 นาที 30 บาท ตลอดสายเริ่มพ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2563 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดตัว เรือโดยสารสาธารณะรูปแบบใหม่ปรับอากาศ ณ ลานกิจกรรมชั้น 2 ท่ามหาราช

โดยทางบริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ได้นำเรือ RIVA EXPRESS จำนวน 4 ลำมาให้บริการ เพื่อยกระดับมาตรฐานการขนส่งสาธารณะทางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นระบบ Feeder เชื่อมต่อรถไฟฟ้า รถเมล์ สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลเรื่องเชื่อมการเดินทางอย่างไร้รอยต่อ

หลังเปิดตัวในวันนี้เรือจะวิ่งทดสอบระบบให้มีความสมบูรณ์พร้อมก่อนเริ่มเปิดให้บริการ ในวันที่ 18 พ.ค.2563 เป็นต้นไป ค่าโดยสาร 50 บาท ตลอดเส้นทางนนทบุรี-สาทร แต่ในช่วงทดลอง 3 เดือนแรกจะเก็บ 30 บาท ตลอดสายตั้งแต่เดือนพ.ค.-ก.ค.นี้

สำหรับการเดินเรือช่วงวันจันทร์ -วันศุกร์ ตั้งแต่ 09.45น.-16.15 น. จำนวน 8 ท่าเรือ ที่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าในปัจจุบัน ระยะทาง 15 กม.

ได้แก่ 1.ท่าเรือบางโพ 2.ท่าเรือเกียกกาย 3.ท่าเรือเทเวศร์ 4.ท่าเรือพรานนก 5.ท่าเรือราชินี 6.ท่าเรือราชวงศ์ 7.ท่าเรือไอคอนสยาม และ 8.ท่าเรือสาทร ย่นเวลาจากเรือด่วนฯ เดิม 1 ชั่วโมง เหลือเพียง 30 นาทีเท่านั้น

โดยเรือที่นำมาให้บริการเป็นเรืออลูมิเนียมรูปแบบใหม่จากออสเตรเลีย จุผู้โดยสารได้ 200 คน น้ำหนักเบา ตัวเรือเป็นแบบลำตัวคู่ (Catamaran) ใช้เทคโนโลยีใหม่ สร้างคลื่นน้อย (Low Wash) ลดผลกระทบต่อสภาวะแวดล้อม ประหยัดพลังงาน มีเสถียรภาพ ความคล่องตัวและปลอดภัยสูง

พร้อมกับเพิ่มความมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล ติดตั้งระบบติดตามเรือ GPS จอภาพ LED และอุปกรณ์การกระจายเสียง มีระบบประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารการเดินเรือและข้อมูลต่างๆ ได้ ในลักษณะอัตโนมัติ สามารถกำหนดข้อมูลเสียงและภาพได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้โดยสารภายในเรือสามารถได้รับข้อมูลการเดินเรือ ท่าเรือที่เรือกำลังจะเข้าจอด เพื่อให้ผู้โดยสารเตรียมตัว มีระบบจำหน่ายตั๋วโดยสารด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (บัตร Rabbit) และระบบกล้องวงจรปิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ