เฟรเซอร์สฯ ส่งเทรนด์ใหม่ “Core & Flex” บุกตลาดออฟฟิศเกรด A

ตึก-โรงแรม

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) เผย “Core & Flex” เทรนด์ใหม่การให้บริการพื้นที่สำนักงาน วางแผนให้บริการ 5 โครงการใจกลางเมืองในปี 2564 ตั้งเป้ารักษายอดผู้เช่า 90% ตอกย้ำความเป็นผู้นำการพัฒนาโครงการเชิงพาณิชย์เกรด A ใจกลางกรุงเทพฯ

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 นายวิทวัส คุตตะเทพ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายโครงการเชิงพาณิชยกรรม เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ปี 2563 ประเทศไทยและทั่วโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบแรก และภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่กระทบต่อธุรกิจและอุตสาหกรรมในวงกว้าง

สำหรับตลาดอาคารสำนักงานของไทย ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว ตลอดจนเทรนค์ Work from Home เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ความต้องการเช่าหรือขยายพื้นที่สำนักงานในปี 2563 ลดลง 50% ดังนั้นผู้ให้บริการพื้นที่สำนักงานจึงจำเป็นต้องประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะสามารถรับมือและปรับตัวได้ทันท่วงที

ปี 2564 บริษัทคาดว่า ความต้องการเช่าหรือขยายพื้นที่สำนักงานจะฟื้นตัวดีขึ้นกว่าปี 2563 ซึ่งเป็นปีที่ความต้องการพื้นที่สำนักงานลดลงต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี เนื่องจากภาคธุรกิจสามารถปรับตัวและรับมือกับสถานการณ์หลังเผชิญโควิด-19 รอบแรกเมื่อปีก่อน โดยกลุ่มธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตได้ดี ได้แก่ กลุ่มธุรกิจดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ การเงิน และธุรกิจสุขภาพ

นอกจากนี้ พบว่า ช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา ผู้เช่าสนใจเช่าพื้นที่สำนักงานแบบมาตรฐาน (Core) เพื่อความเป็นส่วนตัว สร้างเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมองค์กร ล่าสุดเมื่อ 2-3 ปีมานี้ เกิดเทรนด์พื้นที่สำนักงานแบบยืดหยุ่น (Flex) ตัวอย่างเช่น “โคเวิร์คกิ้งสเปซ (Co-working Space) สำหรับกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก สตาร์ทอัพ ฟรีแลนซ์ ที่ต้องการพื้นที่เพื่อสร้างเน็ตเวิร์คทางธุรกิจ โดยจะมีความยืดหยุ่นสูงทั้งพื้นที่และสัญญาเช่า

ในขณะที่ปี 2564 รูปแบบการทำงานเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากการ Work from home และการทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work form anywhere) ผู้เช่าจึงมองหาความคล่องตัวในการใช้พื้นที่ และต้องการทั้งพื้นที่สำนักงานแบบมาตรฐาน (Core) และพื้นที่สำนักงานแบบยืดหยุ่น (Flex) พร้อมกัน รูปแบบสำนักงานแบบ Core & Flex จึงช่วยเติมเต็มความต้องการที่เปลี่ยนไป

ทั้งนี้ เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน ที่ต้องการทั้งมาตรฐานและความยืดหยุ่นในเวลาเดียวกัน จึงได้นำรูปแบบ “Core & Flex” มาผสานกัน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า โดยมีพื้นที่หลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความต้องการ มีการจัดให้มีพื้นที่ส่วนกลางร่วมกันระหว่างผู้เช่า เช่น เจ้าหน้าที่ต้อนรับ ห้องประชุม และห้องครัว

โดยบริษัทได้นำร่องใช้คอนเซ็ปต์ “Core & Flex” ในการจัดพื้นที่ให้แก่สำนักงานใหญ่ของบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย เพื่อความคล่องตัวในการปรับขนาดพื้นที่สำนักงาน รองรับการขยายตัวทางธุรกิจ ทั้งยังสนับสนุนให้บริษัทสามารถบริหารจัดการต้นทุนทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งบริษัทวางแผนพร้อมให้บริการ 5 โครงการเชิงพาณิชย์เกรด A ใจกลางกรุงเทพฯ ภายในปีนี้ โดยคาดว่าบริการใหม่นี้ จะช่วยรักษาอัตราผู้เช่าที่ 90%

ปัจจุบัน เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ คอมเมอร์เชียล ประเทศไทย บริหารจัดการ 5 อาคาร ได้แก่ อาคารมิตรทาวน์ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ อาคารเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ อาคาร โกลเด้นแลนด์ และภายใต้ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์โกลเด้นเวนเจอร์ (GVREIT) ได้แก่ อาคารสาทรสแควร์ และอาคารปาร์คเวนเชอร์ รวมพื้นที่ 209,000 ตารางเมตร มีพนักงานของบริษัท ผู้เช่าชั้นนำในประเทศไทยและต่างประเทศกระจายในหลากหลายธุรกิจ ซึ่งมีผู้ใช้บริการมากกว่า 20,000 คนต่อวัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ