BTS บุกทวงหนี้ค่าเดินรถ 3 หมื่นล้าน “กทม.” ยอมให้ฟ้อง

พ้นเส้นตาย BTSC บุกถึงรัง “กรุงเทพธนาคม” ขอให้จ่ายหนี้เดินรถส่วนต่อขยายสายสีเขียว-ระบบไฟฟ้า รวม 30,000 ล้าน ลั่นจ่อใช้ช่องทางกฎหมายแน่ ย้อนดูท่าที “ประยุทธ์-วิษณุ-อัศวิน” ยอมโดนฟ้อง

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2564  ที่บจ. กรุงเทพธนาคม ถ.รามคำแหง  ตัวแทนบมจ. ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสเดินทางมายื่นหนังสือให้กับบจ. กรุงเทพธนาคม (เคที) และกรุงเทพมหานคร (กทม.) ภายหลังจากครบกำหนด 60 วัน ตามที่กำหนดไว้ในหนังสือทวงถาม โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2564

เรื่องการขอให้ชำระหนี้การเดินรถ และซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 1 (ช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า, ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง) และส่วนต่อขยายที่ 2 (ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต, ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ) ซึ่งค้างชำระมาเป็นเวลา 3 ปี 9 เดือน

นับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2560 จำนวน 9,602 ล้านบาท และหนี้ค่าซื้อระบบการเดินรถ (ไฟฟ้าและเครื่องกล) ที่ถึงกำหนดชำระในเดือนมี.ค. 2564 จำนวน 20,768 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นประมาณ 30,370 ล้านบาท

ทั้งนี้ การดำเนินการในวันนี้ ได้ครบกำหนด 60 วัน ตามที่กำหนดไว้ในหนังสือทวงถามของบริษัท ซึ่งจนถึงวันนี้ (2 เม.ย. 2564) ก็ยังไม่ได้รับการตอบสนองจาก กรุงเทพมหานคร (กทม.) และ กรุงเทพธนาคม แต่อย่างใด

ดังนั้นบริษัทเห็นว่า จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการใช้สิทธิ ตามกฎหมาย และตามสัญญาในขั้นตอนต่อไปกับกรุงเทพธนาคม และกทม.ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การทวงหนี้ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564 โดยนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ทำหนังสือแจ้งถึง บจ.กรุงเทพธนาคม (เคที) รัฐวิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร (กทม.) และคัดสำเนาของหนังสือส่งถึง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. อีก 1 ฉบับ เพื่อเร่งรัดให้หาเงินมาจ่ายหนี้เดินรถและงานระบบข้างต้น


ย้อนท่าที 3 บิ๊กรัฐ ยอมให้ฟ้อง

ส่วนท่าทีของรัฐบาล เริ่มที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังการประชุมครม.เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา

ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้เพียงว่า “กำลังพิจารณาอยู่ก็แล้วกัน บางเรื่องเราก็รู้ถึงข้อเดือดร้อนของประชาชน รัฐบาลจะทำให้ดีที่สุด”

วันเดียวกัน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือถึงประเด็นสัมปทานสายสีเขียว

โดยสอบถามกับ BTSC ว่าหากไม่มีการดำเนินการใดๆขะทำอย่างไร ทาง BTSC ยืนยันในที่ประชุมว่า”จะฟ้องร้อง” จึงมีการรับทราบกันในที่ประชุม

ขณะที่ท่าทีของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม. เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2564 กล่าวว่า ถ้า BTSC เสียหายก็ต้องยอมให้ฟ้อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ