รู้จัก SEO คีย์ลัดสู่ความสำเร็จของการทำธุรกิจที่ไม่ควรพลาด

หากถามถึงเป้าหมายสำคัญในการทำธุรกิจ เชื่อว่าคำตอบของทุกธุรกิจคงเหมือนกันคือ อยากให้ธุรกิจของตนเองประสบความสำเร็จ ทั้งอยากมีลูกค้าจำนวนมหาศาล อยากขายสินค้าและบริการให้ได้ยอดเยอะๆ รวมถึงอยากให้คนทั่วไปรู้จักธุรกิจของเรา จึงทำให้ต้องมีการทำตลาดในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เป้าหมายเหล่านั้นเป็นจริงและสำเร็จอย่างต่อเนื่อง โดยเทคนิคที่นักการตลาดจะเลือกใช้มีมากมาย แต่หนึ่งในคีย์สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด โดยเฉพาะการทำธุรกิจออนไลน์ คือ การทำ SEO หลายคนอาจเคยได้ยิน และเห็นคำนี้ผ่านตามาบ้าง และอาจสงสัยว่ามันคืออะไร สำคัญยังไงกับการทำธุรกิจ ทำไมทำแล้วธุรกิจของเราจะถูกมองเห็นมากยิ่งขึ้น แถมขายสินค้าและบริการได้มากขึ้นกันนะ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก SEO กัน พร้อมแชร์เทคนิคทำ SEO ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไปดูพร้อมกันเลย 

ทำรู้จักความหมายของ SEO

แล้ว SEO คืออะไร? SEO ย่อมากจาก Search Engine Optimization คือ การปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับต้นๆ ในหน้าแสดงผลการค้นหาของโปรแกรมค้นหา หรือ Search Engine คือ โปรแกรมที่ออกแบบมาให้เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับค้นหาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วยการกรอก Keyword หรือคำที่ต้องการอยากรู้ลงไป เช่น Google, Bing หรือ Yahoo นั่นเอง โดย SEO มีจุดประสงค์หลักเพื่อเพิ่มยอดจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และเพิ่มการมองเห็นแบบออแกนิกให้กับธุรกิจหรือแบรนด์ของเรา ผ่านการครีเอตคอนเทนต์ที่ให้ประโยชน์และน่าสนใจสำหรับผู้ใช้งาน โดยในการทำ SEO นี้ การตลาดออนไลน์มักจะโฟกัสที่การติดอันดับ Google เป็นหลัก เพราะเป็น Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับ 1 และถูกใช้เพื่อค้นคว้าหาข้อมูลจากผู้ใช้งานมากที่สุด ซึ่งหมายความว่า ผู้คนจำนวนมหาศาลสามารถค้นพบธุรกิจมากมายได้ผ่าน Google และหนึ่งในนั้นอาจเป็นธุรกิจของเรา

การทำ SEO ให้หน้าเว็บไซต์ของเราสามารถแข่งขันกับเว็บไซต์อื่นๆ และไต่ขึ้นไปติดอันดับในหน้าแรกของ Google ได้ จึงถือเป็นคีย์ลัดเปิดเส้นทางให้ผู้คนได้รู้จักกับธุรกิจเรา ค่อยๆ เริ่มจดจำแบรนด์และตัวตนของเรา เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นการสร้าง Brand Awareness ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการทำธุรกิจนั่นเอง

ทำไมการทำ SEO จึงมีความสำคัญกับการทำธุรกิจ

วิธีและเครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดผ่าน Social Media ทำโฆษณาออนไลน์ หรือเลือกใช้อินฟลูเอนเซอร์โปรโมตสินค้าและบริการ ฯลฯ แล้วทำไมต้องทำ SEO การปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้ติดอันดับ Google มีความสำคัญกับการทำธุรกิจมากขนาดไหน ที่นี่มีคำตอบมาให้แล้ว

1. SEO ทำให้ธุรกิจเราถูกค้นหาเจออยู่เสมอ 

การทำ SEO คือการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาใน Search Engine ยิ่งถ้าได้เป็นตัวเลือกแรกๆ ของ Google ธุรกิจของเราก็เกิดการรับรู้แบรนด์ หรือ Brand Perception ได้ไม่ยาก คนจะจดจำเราได้ เพราะเห็นเป็นชื่อแรกๆ แถมเห็นบ่อยอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้คอนเทนต์ SEO ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ในการเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หากคอนเทนต์ที่ครีเอตขึ้นมาสามารถแก้ปัญหาและให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้าที่บังเอิญหรือตั้งใจเข้ามาอ่านได้ ซึ่งเป็นการมัดใจลูกค้าให้อยากกลับเข้ามาเยี่ยมชม รวมถึงซื้อสินค้าและบริการของเราอีก เรียกได้ว่าเป็นการสร้าง Brand Loyalty ให้เกิดกับลูกค้านั่นเอง

2. SEO กระตุ้นยอดขายสินค้าและบริการอย่างมีประสิทธิภาพ

จากหลายๆ สถิติ SEO มีค่าเฉลี่ยยอดขายสินค้าจริงเทียบกับยอดคลิกเข้าชม (Conversion Rate) ที่สูงกว่าตลาดอื่นๆ หรือหมายความว่าลูกค้ามีการคลิกเข้ามาเพื่อซื้อสินค้าของเราจริงๆ มากกว่าการคลิกเข้ามาดูผ่านๆ แล้วคลิกออกนั่นเอง ซึ่งเหตุผลที่ SEO สามารถกระตุ้นให้เว็บไวต์ทำยอดขายได้ดี มีดังนี้

  • คนที่คลิกเข้ามาเพื่อดูคอนเทนต์เป็นกลุ่มเป้าหมายอยู่แล้ว

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตค้นหาใน Search Engine ก็เพราะกำลังมีความสนใจและอยากได้ในสิ่งนั้นๆ ดังนั้นคนที่เข้ามาเจอเว็บไซต์ที่ขายสินค้าและบริการของเรา ก็ต้องเป็นเพราะสนใจ อยากรู้อะไรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเรานั่นเอง เช่น คนที่เข้ามาเจอคอนเทนต์การเลือกสีลิปสติกให้เหมาะกับสีผิวในเว็บไซต์แบรด์เครื่องสำอางของเรา ก็มักจะเป็นคนที่กำลังสนใจผลิตภัณฑ์ลิปสติก และต้องการค้นหาสีลิปสติกที่เหมาะกับสีผิวอยู่ ซึ่งทำให้ธุรกิจเราสามารถใช้โอกาสนี้เสนอขายลิปสติกให้กับคนที่คลิกเข้ามาดูนั่นเอง 

  • SEO มีการออกแบบเว็บไซต์ที่เป็นระบบ

หัวใจหลักในการทำ SEO คือการออกแบบเว็บไซต์อย่างเป็นระบบ จัดสัดส่วนให้เว็บไซต์ที่ขายสินค้าและบริการมีความเป็นมิตรกับผู้อ่าน มีความสมูท ลื่นไหล เมื่อคลิกเข้ามาอ่านแล้วได้เจอกับคอนเทนต์ดีๆ ตรงใจ ใช้งานได้สะดวก ก็เป็นการสร้างเส้นทางประสบการณ์ผู้บริโภค (Customer Journey) ที่ดีโดยอัตโนมัติ ทำให้ลูกค้าหรือผู้ใช้งานตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการเราได้ง่ายขึ้น เช่น เลื่อนอ่านคอนเทนต์แนะนำสีลิปสติกแล้วเว็บไซต์มีฟีเจอร์ Shopping ลิปสติกได้เลย เพียงกดไม่กี่คลิก เป็นต้น 

3. SEO ประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับโดยไม่เสียค่าคลิก 

การทำ SEO เป็นการใช้เทคนิคดันให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับอย่างออแกนิก ไม่มีค่าบริการในการกดคลิกเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ กล่าวคือเราไม่จำเป็นต้องเสียเงินให้กับ Google เลย ที่สำคัญการทำ SEO ยังมีความเสถียร หากมีการครีเอตดูแลเนื้อหาอย่างสร้างสรรค์ ตรงจุดขาย ตรงกลุ่มเป้าหมาย ประกอบกับการจัดวางโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีเว็บไซต์ของเราก็จะสามารถติดอันดับในระยะยาว หรือสามารถขายสินค้าและบริการได้อย่างยั่งยืน นอกจากนี้ เมื่อเว็บไซต์ของเราได้ติดอันดับ Google ได้เยอะ ก็ช่วยประหยัดค่าใช้ง่าย ลดราคาต่อคลิป (CPA) ของโฆษณาอื่นๆ ในช่องทาง Social Media ของเราได้ด้วย ไม่ว่าจะ Facebook หรือ Instagram เพราะว่าธุรกิจของเราได้เกิด Brand Awarenes แล้วนั่นเอง

แชร์ 4 เทคนิคสำคัญทำ SEO อย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด 

การทำ SEO คือการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ของเราให้ขึ้นไปติดอันดับบน Google ให้ได้ ดังนั้นการทำ SEO จึงเริ่มต้นตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ที่ใช้ไว้ลงคอนเทนต์ จากนั้นจึงครีเอตคอนเทนต์ให้ตรงกับความสนใจและความต้องการผู้ใช้งานหรือกลุ่มเป้าหมายของเรา สำหรับใครที่สนใจอยากจะทำ SEO เราพามาดูเทคนิคการทำ SEO ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกัน รับรองว่าถ้าทำตามครบทุกข้อ เว็บไซต์ธุรกิจของเราจะมีโอกาสไต่อันดับไปสู่ท็อปของ Google ได้แน่นอน

1. Keyword กุญแจสำคัญสู่การการสร้างคอนเทนต์ที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย 

Keywords คือคำที่ผู้ใช้งานใช้ในการค้นหาสิ่งใดสิ่งหนึ่ง โดยมีจุดประสงค์ในการค้นหาหรือเรียกว่า Search Intent การสำรวจ Keywords และ Search Intent ของ Keywords จะช่วยให้รู้ว่าผู้คนและลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายกำลังสนใจอะไร เราสามารถนำ Keywords นั้นๆ ไปกำหนดทิศทางคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์คนส่วนใหญ่ได้ตรงจุด เช่น ค้นหาคำว่า ‘ลิปสติก’ อาจเพื่อเลือกซื้อสีลิปสติกที่ถูกใจ ดูคลิปรีวิวลิปสติกยี่ห้อต่างๆ ในการทำคอนเทนต์เราอาจนำคำค้นหาที่เกี่ยวข้องเหล่านี้ไปครีเอตเป็นบทความได้ ทั้งยังทำให้บทความที่เราเขียนมีคุณภาพ คนรู้สึกอยากแชร์ต่อ ไม่เป็นการจับฉ่ายข้อมูลมาเขียนสุ่มๆ ทำให้ไม่มีคนอ่านนั่นเอง

2. On-Page SEO ปรับแต่งหน้าเว็บให้สมูท ถูกใจผู้อ่าน

On-Page SEO เป็นกระบวนการที่ปรับแต่งบนเว็บไซต์ให้มีความลื่นไหล และมีคอนเทนต์ตรงกับคำค้นหาหรือความสนใจของผู้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นการสอดแทรก Keyword ไปใส่ในบทความที่เขียน ใส่เข้าไปในฟีเจอร์ต่างๆ ของเว็บไซต์ เช่น Title หรือ Meta Description, URL, ALT หรือ Heading แสดงลำดับขั้นต่างๆ และที่สำคัญอย่าลืมว่า Keyword ที่เลือกใช้ต้องมีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ธุรกิจของเรา มีคุณภาพ โดยเราอาจต้องวิเคราะห์ผ่าน Keyword Research หรือ Keyword Tools ที่มีอยู่ 

นอกจากนี้ควรจัดวางองค์ประกอบให้เป็นสัดส่วน มีความหนาแน่นของข้อมูลกำลังดี ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป เพราะเมื่อผู้ใช้งานหรือกลุ่มเป้าหมายเข้ามาอ่านคอนเทนต์ในเว็บไซต์ของเราจะได้เกิดความประทับใจ โดยเทคนิคนี้มีเป้าหมายทำให้ Google และผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของเราได้ง่าย หากมีการขายสินค้าหรือบริการก็สร้างโอกาสเพิ่มยอดขายมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

3. Off-Page SEO ปรับแต่งนอกเว็บไซต์ด้วย

มีหลายปัจจัยที่จะทำให้เว็บไซต์ของเรามี Traffic มากขึ้น แต่สิ่งที่นิยมมากที่สุดก็คือการทำ Backlink ซึ่งก็คือ การนำลิงก์ของเว็บไซต์เราไปฝากไว้บนเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีค่า Traffic ที่สูงกว่า เพื่อให้ค่าของเว็บไซต์เราเพิ่มสูงขึ้น และยังช่วยให้ผู้ใช้งานให้เข้ามาสู่เว็บไซต์ของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยดันผลลัพธ์บน Search Engine อย่าง Google ได้ดีขึ้น เพราะระบบจะมองเห็นว่าเว็บไซต์ของเรามีการถูกพูดถึงและมีการแชร์ออกไปบนเว็บไซต์ที่มีความน่าชเื่อถือ จึงนับว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพและมีการดันอันดับให้ดีขึ้น ตามมาด้วยยอดการมองเห็นของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้นด้วย ทั้งนี้การทำ Backlink ต้องเลือกใช้ประเภทให้เหมาะสมกับคอนเทนต์และธุรกิจของเรา มีการอัปเดตติดต่อกับเว็บข่าวต่างๆ อยู่เสมอ ที่สำคัญควรหมั่นเข้าไปเช็กเนื้อหาบทความเก่าๆ ที่เราลงไปด้วย

4. ใช้ Technical Optimization ให้เว็บไซต์ลื่นไหล คลิกง่าย

นอกเหนือจากการใช้ Keyword ที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีความลื่นไหล คลิกง่ายก็มีความสำคัญและจำเป็นมากๆ เพราะในการจะไต่ขึ้นไปติดท็อปการจัดอันดับของ Google หาก Google Bot ติดชะงักเพราะเว็บไซต์โหลดช้า ไม่มีความเป็นสัดส่วน Google ก็จะไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์เราเพื่อมาสำรวจองค์ประกอบต่างๆ และบันทึกข้อมูลลงฐานข้อมูลดัชนีไปจัดอันดับได้ 

ดังนั้นจึงต้องการมีใช้เทคนิค SEO เฉพาะด้านที่เข้ามาช่วยปรับแต่งเว็บไซต์ให้สามารถแสดงผลทุกอุปกรณ์ เช่น Smartphone, Tablet, Computer Desktop, ตลอดจนการเพิ่ม Speed ในการโหลดหน้าเว็บ ทั้งดาวน์โหลด อัปโหลด หรือการจัดเก็บข้อมูลเชิงโครงสร้างทำให้ Googel bot สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย หรือจัดทำ Sitemap เพื่อแสดงผลว่าเว็บไซต์ของเรามีความเกี่ยวข้องกับอะไร หน้าเว็บไซต์ของเรามีข้อมูลอะไรน่าสนใจบ้างนั่นเอง

และนี่คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการทำ SEO จะเห็นได้ว่า SEO เป็นเทคนิคที่ช่วยให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จได้ดีเลยทีเดียว การที่เว็บไซต์ของเราขึ้นไปติดอันดับบน Google ส่งผลให้ธุรกิจของเราถูกมองเห็นมากยิ่งขึ้น ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายจดจำได้ ตามมาด้วยยอดขายสินค้าและบริการที่สูงขึ้น ฉะนั้นแล้วสายธุรกิจที่กำลังวางแผนทำการตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จอยู่ล่ะก็ ไม่ควรพลาดการทำ SEO เลย 

สำหรับใครที่กำลังมองหา Agency ชั้นนำ รับทำ SEO ให้กับธุรกิจโดยเฉพาะ Minimice เป็นตัวเลือกหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์และช่วยดันอันดับเว็บไซต์ของคุณให้ขึ้นไปเฉิดฉายอยู่บนหน้าค้นหา Google เรามีประสบการณ์เชี่ยวชาญการทำ SEO พร้อมให้บริการอย่างครบวงจรตั้งแต่ทำ Keyword Research ครีเอตเนื้อหาให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมายและลูกค้าของคุณ การทำเนื้อหา On-Page Off-Page เพื่อให้ให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีต่อธุรกิจมากที่สุด สามารถปรึกษาได้เลยทันที ไม่มีค่าใช้จ่าย

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
โทร. 02-258-5515 | 098-867-8937
ไลน์. @minimicegroup
อีเมล. [email protected]