New Normal Behavior ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ให้เป็นนิสัยปกติ

Mladen ANTONOV / AFP

คอลัมน์ สุขภาพดีกับรามาฯ อ.พญ.รพีพรรณ รัตนวงศ์นรา มอร์ด

จากสถานการณ์โรคระบาดครั้งใหญ่ของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือเรียกกันว่า โรคโควิด-19 นั้น ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ ประชาชนทั่วไป ต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันหลายอย่างเพื่อป้องกันและควบคุมโรคระบาดนี้ ในด้านสถานที่ เช่น สถานพยาบาล สถานบันเทิง โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งสถานที่สาธารณะต่าง ๆ ต้องมีมาตรการในการเพิ่มความปลอดภัยไม่ให้เกิดการระบาดในสถานที่นั้นเพิ่มมากขึ้น

แม้ว่าจะมีการผ่อนคลายมาตรการแล้ว แต่ก็ยังมีสิ่งที่ทุกคนพึงกระทำเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ให้เป็นนิสัยปกติ เนื่องจากเชื้อนี้ยังมีการระบาดทั่วไปในหลายส่วนทั่วโลก รวมทั้งบางประเทศที่ดูควบคุมได้ดีแล้ว แต่ยังมีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกจนควบคุมได้ยาก ที่สำคัญคือมีการแพร่เชื้อโดยคนที่ไม่ได้มีอาการ New Normal Behavior มีดังนี้

1.งดไปในที่แออัด หลีกเลี่ยงการชุมนุม พยายามอยู่ห่างจากบุคคลอื่น ๆ ประมาณ 1.5-2 เมตร

2.พยายามใส่หน้ากากอนามัยหากต้องไปในสถานที่สาธารณะ หรือสถานที่ไม่มีอากาศถ่ายเท

3.ล้างมือให้ถูกวิธี ล้างบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลที่มีความเข้มข้นมากกว่าร้อยละ 70

4.เวลาใช้ห้องน้ำสาธารณะหรือห้องน้ำที่ใช้ร่วมกันในบ้าน ปิดฝาชักโครกก่อนกดน้ำชำระทุกครั้ง หลังจับแล้วอย่าลืมล้างมือด้วย

5.พกสิ่งเหล่านี้ติดตัว : กระดาษทิสชู หน้ากากอนามัย สบู่เหลว แอลกอฮอล์เจลที่มีความเข้มข้นมากกว่าร้อยละ 70

6.ไม่จับหน้า จมูก ปาก ตา โดยที่ไม่ได้ล้างมือ

7.กลับมาบ้านอาบน้ำทันทีด้วยน้ำและสบู่ก่อนสัมผัสบุคคลในครอบครัว โดยเฉพาะหลังจากไปในที่สาธารณะ

8.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากต้องออกในที่สาธารณะที่มีคนมาก อย่าลืมหลีกเลี่ยงที่แออัด ใส่หน้ากากอนามัย เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่สัมผัสบนเครื่องออกกำลังกายก่อนและหลังการใช้ เช่น ดัมบ์เบล ลู่วิ่ง เป็นต้น

9.กินอาหารสุก สะอาด ร้อน และไม่ทานอาหารจากสัตว์แปลก ๆ หรือสัตว์หายาก

10.หลีกเลี่ยงการใช้จานชาม ช้อนส้อมร่วมกัน ใช้ช้อนส้อมของตัวเอง

11.สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว ควรดูแลตนเองโดยการทานยาสม่ำเสมอ พบแพทย์เป็นประจำ อาจจะเป็นการพบด้วยตนเอง หรือพบแพทย์ทางไกลออนไลน์

12.ทำความสะอาดบ้านและที่ทำงานอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้น้ำสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาด อย่าปล่อยให้รกรุงรังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค


13.หากมีอาการผิดปกติ เช่น ไข้ ไอ หอบเหนื่อย หายใจไม่สะดวก ไม่ได้กลิ่น รับรสผิดปกติ ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน สับสน ไม่รู้สึกตัว ร่วมกับมีพฤติกรรมเสี่ยงในการติดโรคโควิด-19 ปรึกษาแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์

14.จดบันทึกสถานที่และเวลาที่ตนเองไปเป็นประจำ

15.หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น หากิจกรรมทำที่บ้าน

16.ผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง นั่งสมาธิ พูดคุยกับครอบครัวหรือเพื่อน เป็นต้น หากยังรู้สึกเครียดวิตกกังวลมากผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์

17.รับข่าวสารจากแหล่งข่าวที่ถูกต้องเชื่อถือได้ พยายามติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด แต่ไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป และไม่แชร์ข้อมูลที่ไม่มีที่มาแน่นอนหรือไม่มีความน่าเชื่อถือ

18.หากมีอาการไอหรือจาม ให้ปิดปากด้วยกระดาษทิสชูแล้วทิ้ง ล้างมือให้สะอาดหลังจับกระดาษ หากไม่มีกระดาษทิสชูให้ไอที่ศอกด้านใน

19.การจับสินค้าธนบัตรหรือบัตรเครดิตจากผู้ขาย หรือการซื้อของโดยการรับสินค้าจากผู้ส่ง ต้องดูให้รอบคอบว่าสะอาดหรือไม่ หลังจากรับอย่าลืมล้างมือ รวมทั้งล้างธนบัตร บัตร หรือสิ่งของบริเวณที่ผู้อื่นสัมผัสแล้วให้เป็นนิสัย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ