เอิร์ธ x PIM ลุย รร.กาญจนบุรี ชูแคมเปญเด็กไทยการ์ดไม่ตกต้านไข้เลือดออก
บริษัท เอิร์ธ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) สถาบันอุดมศึกษาในเครือบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม “Together Against Dengue เด็กไทยการ์ดไม่ตก” ที่โรงเรียนด่านมะขามเตี้ยวิทยาคม จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “อาทร่วมใจ ไล่ยุงร้าย สู้ภัยไข้เลือดออก” ที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยมีเป้าหมายหลักคือผลักดันให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดไข้เลือดออก และลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคนี้ให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
คุนิฮารุ ซาซากิ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาดการค้า บริษัท เอิร์ธ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ป้องกันยุงและแมลง ให้ข้อมูลว่า สถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยขณะนี้ยังอยู่ในระดับที่น่ากังวล โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งพบการแพร่ระบาดค่อนข้างหนัก
จึงเป็นที่มาของการเดินหน้าจัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกแก่นักเรียนในพื้นที่ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กและเยาวชนตระหนักว่าความเสี่ยงจากโรคนี้สามารถป้องกันได้ หากเริ่มต้นจากการดูแลสภาพแวดล้อมรอบตัวเอง ทั้งนี้ก็เพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาดและควบคุมอัตราการเสียชีวิตให้อยู่ในระดับต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้

ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเชื่อมโยงไปยังเครือข่ายโรงเรียนต่าง ๆ พร้อมทั้งส่งทีมนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมในพื้นที่ด้วย ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทั้งถ่ายทอดความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักเรียน รวมถึงได้เห็นการนำองค์ความรู้ไปปรับใช้ได้จริงในระดับโรงเรียน อันเป็นแนวทางที่คาดว่าจะช่วยยกระดับการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในระยะยาว
โดยงานครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายพจนรินทร์ เหลืองอรัญนภา ผู้อำนวยการโรงเรียนด่านมะขามเตี้ยวิทยาคม จังหวัดกาญจนบุรี เป็นผู้กล่าวเปิดงาน เพื่อสนับสนุนให้นักเรียนเห็นความสำคัญของการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในอนาคต
เนื้อหาสำคัญของกิจกรรมเน้นย้ำหลักการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” ได้แก่ เก็บบ้านให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงเกาะพัก เก็บขยะไม่ให้เป็นแหล่งน้ำขังเพาะพันธุ์ยุง และเก็บน้ำโดยปิดฝาภาชนะให้มิดชิด เพื่อไม่ให้ยุงลายมีแหล่งวางไข่และขยายพันธุ์ ซึ่งเป็นแนวทางป้องกันโรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลายไปพร้อมกัน
สำหรับอาการของโรคไข้เลือดออกที่ควรเฝ้าระวัง ได้แก่ ไข้สูงลอยติดต่อกันหลายวัน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว เบื่ออาหาร คลื่นไส้ หรือมีจุดเลือดออกตามผิวหนัง หากพบอาการผิดปกติเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด และไม่ควรซื้อยารับประทานเอง โดยเฉพาะยาในกลุ่มยาแก้อักเสบหรือยาลดไข้บางชนิด ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเลือดออกผิดปกติในผู้ป่วยไข้เลือดออกได้
ส่วนวิธีป้องกันเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ การใช้สเปรย์หรือโลชั่นทากันยุงตามผิวหนังที่สัมผัสอากาศ การสวมใส่เสื้อผ้าแขนยาว ขายาว เพื่อลดพื้นที่ผิวที่ยุงจะกัด การนอนกางมุ้งโดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง และการหลีกเลี่ยงหรือกำจัดมุมอับชื้นภายในบ้านซึ่งเป็นจุดโปรดของยุงในการหลบซ่อน หากพบยุงในบริเวณบ้านสามารถกำจัดด้วยสเปรย์กำจัดยุงและแมลง หรือใช้ไม้ชอร์ตยุงเพื่อลดจำนวนยุงในพื้นที่
การรณรงค์ให้ความรู้ในโรงเรียนเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยปลูกฝังพฤติกรรมการป้องกันโรคให้กับเด็กและเยาวชน ซึ่งสามารถนำไปปฏิบัติต่อเนื่องทั้งในโรงเรียนและที่บ้านของตนเองได้อย่างยั่งยืน