เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณขายออก 65,100 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 700 บาท รูปพรรณขายออก 65,100 บาท
กรมทางหลวง เปิดเวทีรัฐ-เอกชน ถอดโจทย์พัฒนาจุดพักรถรับ “บรรทุก-บัสอีวี“
Economic กรมทางหลวง เปิดเวทีรัฐ-เอกชน ถอดโจทย์พัฒนาจุดพักรถรับ “บรรทุก-บัสอีวี“
ดูทั้งหมด

แรงงานเถื่อนทะลักชายแดน บุกตรวจไซต์ก่อสร้าง-โรงงาน

04 พ.ย. 2564 | 16:36น.
ชายแดน โควิด คัดกรอง

แรงงานต่างด้าวทะลักชายแดน เดือน ต.ค.ลอบเข้าไทยกว่าหมื่นคน เมียนมากว่าครึ่ง ตามด้วยกัมพูชา สปป.ลาว รมว.แรงงาน ตั้งทีมลุยตรวจไซต์ก่อสร้าง-โรงงาน ตั้งแต่ 1 พ.ย. เผยโควิดคลี่คลาย โรงงานเร่งผลิตวิกฤตขาดแคลนแรงงานหนัก กระทุ้งรัฐเร่งนำเข้าแรงงานภายใต้ MOU หลังชงแผนตั้งแต่เดือน ก.ย. แต่ค้างเติ่งต้องรอ ศบค.เคาะ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แม้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยจำเป็นต้องใช้แรงงานข้ามชาติ แต่ต้องใช้อย่างเหมาะสม และนำเข้าอย่างถูกกฎหมาย

ทั้งนี้ กลุ่มแรงงานข้ามชาติรายเดิมตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2563, มติ ครม. วันที่ 13 ก.ค. 2564 และมติ ครม. เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2564 รวมถึงกลุ่มคนต่างด้าว 3 สัญชาติ (เมียนมา กัมพูชา และ สปป.ลาว) ที่ใบอนุญาตทำงานสิ้นสุดโดยผลของกฎหมาย ได้เปิดโอกาสให้นายจ้างดำเนินการขออนุญาตทำงานให้แรงงานสามารถทำงานโดยถูกต้องตามกฎหมาย และสามารถอยู่ทำงานจนถึงวันที่ 13 ก.พ. 2566 โดยได้รับสิทธิการคุ้มครองตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งจะส่งผลให้การควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ใช้แรงงานเถื่อนเจอโทษหนัก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านลักลอบเข้าไทยโดยผิดกฎหมาย เพื่อเข้ามาทำงานในจังหวัดต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก โดยข้อมูลการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมือง และการเคลื่อนแรงงานโดยผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2564 ของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงระบุว่า ตั้งแต่ 1-31 ต.ค. 2564 มีจำนวนผู้หลบหนีเข้าเมืองตามชายแดนไทยทั้งสิ้น 10,870 คน แบ่งเป็นสัญชาติเมียนมา 5,782 คน, กัมพูชา 3,692 คน, สปป.ลาว 726 คน

ตอนนี้กระทรวงแรงงานเตือนนายจ้าง/สถานประกอบการ ไม่ให้รับแรงงานต่างด้าวเข้าทำงานโดยผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนมีความผิด และต้องรับโทษตามที่กฎหมายกำหนด โดยนายจ้างที่รับคนต่างด้าวเข้าทำงาน โดยไม่มีใบอนุญาตมีโทษปรับ 10,000-100,000 บาท ต่อลูกจ้างต่างด้าว 1 คน หรือจ้างโดยไม่มีใบอนุญาต

หากกระทำผิดซ้ำต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามจ้างแรงงานต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี ส่วนแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบทำงาน โดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000-50,000 บาท ทั้งยังถูกส่งตัวกลับ และไม่สามารถขอรับใบอนุญาตทำงานได้จนกว่าจะพ้นโทษมาแล้วเป็นระยะเวลา 2 ปี

ลุยตรวจไซต์ก่อสร้าง-โรงงาน

ขณะเดียวกันกระทรวงแรงงาน ยังได้สั่งการให้กรมการจัดหางาน (กกจ.) ลุยตรวจใบอนุญาตแรงงานข้ามชาติในสถานที่ก่อสร้าง, สถานประกอบการ โรงงาน และสถานที่ทำงานเป็นระยะเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นไป หากพบไม่มีใบอนุญาตทำงานให้จับขึ้นทะเบียนทันที

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวเสริมว่า ตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนดแรงงานต่างด้าวที่ดำเนินการครบขั้นตอน สามารถอยู่และทำงานจนถึงวันที่ 13 ก.พ. 2566 ยกเว้นกลุ่ม MOU ที่ได้รับการอนุญาตให้อยู่ และทำงานได้อีกไม่เกิน 2 ปี นับจากสิทธิเดิมสิ้นสุด

นอกจากนี้ ยังมีการขยายระยะเวลาการหานายจ้างรายใหม่ จากเดิมภายใน 30 วัน เป็น 60 วัน นับแต่วันที่เลิกทำงานกับนายจ้างรายเดิม โดยอนุญาตให้ทำงานเท่าสิทธิเดิมคือวันที่ 13 ก.พ. 2566

รอ ศบค.เคาะนำเข้าตาม MOU

สำหรับการนำเข้าแรงงานภายใต้ MOU เพื่อแก้ปัญหาแรงงานขาดแคลนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะจัดกลุ่มนำเข้าแรงงาน โดยจะมีการฉีดวัคซีน มีการคัดกรอง, กักตัวอย่างเป็นระบบ ซึ่งกำหนดไว้ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา

ล่าสุดอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ศบค.)

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลสถานการณ์การจ้างแรงงานต่างด้าวของสำนักบริหารแรงงานต่างด้าว กรมการจัดหางานประจำเดือน ก.ย. 2564 ระบุว่ามีแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตทำงานทั่วไทยอย่างถูกกฎหมายจำนวนทั้งสิ้น 2,374,501 คน

ส่วนแนวทางการนำเข้าแรงงานต่างด้าวจาก 3 ประเทศ (เมียนมา, กัมพูชา และ สปป.ลาว) ภายใต้ MOU มีจำนวน 50,000-80,000 คน โดยประเภทกิจการที่มีความต้องการจ้างแรงงานข้ามชาติมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ 1.เกษตรและปศุสัตว์ 2.ก่อสร้าง 3.บริการ 4.เกษตรต่อเนื่อง 5.ผลิตหรือจำหน่ายเสื้อผ้าสำเร็จรูป

ขณะที่จังหวัดที่มีความต้องการจ้างแรงงานข้ามชาติมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ เชียงใหม่, กรุงเทพมหานคร, จันทบุรี, สมุทรสาคร และระยองตามลำดับ

แรงงานเมียนมาทะลักเข้าไทย

ด้านนายวิเชียร เจนตระกูลโรจน์ ประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การขาดแคลนแรงงานในประเทศไทยขณะนี้รุนแรงขึ้น โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย นักธุรกิจ นักลงทุนไทยเตรียมผลิตสินค้ารองรับออร์เดอร์จากต่างประเทศและในประเทศมากขึ้น

ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติก็ทยอยเดินทางเข้ามาในประเทศมากขึ้น แม้หลายประเทศยังกังวลการแพร่ระบาดของโควิด อย่างนักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก

ข้อมูลจากหอการค้าไทยระบุว่า ขณะนี้สถานประกอบการตั้งแต่ภาคกลางไปจนถึงภาคใต้ต้องการแรงงานเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้แรงงานจากเมียนมาทะลักเข้ามาในประเทศ ส่วนใหญ่แอบลักลอบเข้ามาโดยขบวนการขนแรงงานเถื่อน

สาเหตุมาจาก 1.ไทยมีความต้องการแรงงานสูง 2.ความไม่สงบภายในประเทศเมียนมา 3.การแพร่ระบาดของโควิดเป็นตัวเร่ง เนื่องจากระบบสาธารณสุขของไทยดีกว่าเมียนมา ประชาชนเมียนมาคิดว่าจะมีความปลอดภัยและได้รับการดูแลดีกว่า ยังไม่นับเรื่องค่าแรง และสวัสดิการที่ดีกว่า

เป้าหมายหลักไม่ใช่มาทำงานเฉพาะในกาญจนบุรี แต่ส่วนใหญ่จะไปอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคตะวันออก ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเล อุตสาหกรรมแปรรูปอื่น ๆ

เสนอตั้งด่านกักโรคชายแดน

ขณะเดียวกันการเปิดประเทศส่งผลทางอ้อมให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาในประเทศเพิ่มขึ้น ส่วนในทางตรงคือไทยมีอุตสาหกรรมการผลิตอาหารลำดับต้น ๆ ของโลก ต้องเตรียมผลิตสินค้า แรงงานจึงขาดแคลนมาตลอด

ก่อนหน้านี้หอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี เสนอว่าให้เปิดด่านกักโรค และทำวันสต็อปโควิด-19 ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อลดปัญหาการลักลอบเข้าเมือง ลดปัญหาการนำโรคเข้าประเทศ โดยเลือกสถานที่ตั้งบริเวณด่านชายแดนแม่สอด กาญจนบุรี ชุมพร ระนอง หรือจังหวัดติดเขตชายแดนไทย-เมียนมา ให้มีโรงพยาบาลสนามอย่างน้อย 1,000 เตียง ให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข แรงงานจะได้เข้ามาโดยถูกกฎหมาย ช่วยให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้เร็วขึ้น แต่ไม่ได้รับการสนองตอบจากภาครัฐ

หอการค้าตากจี้รัฐจัดการ

ขณะที่นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า ในส่วนของจังหวัดตากไม่มีปัญหาขาดแคลนแรงงาน แต่แรงงานที่ลักลอบเข้ามาจะไปทำงานในพื้นที่อื่น โดยเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล กระทรวงแรงงานน่าจะเร่งแก้ปัญหา และกำหนดนโยบายเปิดรับแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นอกจากนี้ อยากให้โรงงานแต่ละแห่งที่ต้องการแรงงานต่างด้าวไปรับแรงงานที่ผ่านชายแดนเข้ามาด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นแรงงานจากเมียนมา สปป.ลาว หรือกัมพูชา จากนั้นให้ไปกักตัวคัดกรองโรคตามมาตรการด้านสาธารณสุข อาทิ อยู่ในแฟกตอรี่ควอรันทีน ทำบับเบิลแอนด์ซีล เป็นต้น

โดยวิธีการดังกล่าวนอกจากจะทำให้แรงงานที่ต้องถูกกักตัวในพื้นที่ชายแดนลดน้อยลง ลดความวิตกกังวลของคนในพื้นที่แล้ว การท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชายแดนก็จะไม่ถูกกระทบเหมือนที่ผ่านมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงแรงงาน