อาจารย์ดังอ้าง “ฌอน” ได้เงินบริจาคไฟป่าหลายสิบล้าน

ภาพจากอินสตาแกรม sean_buranahiran

วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ข่าวสด รายงานกรณีสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ “ฌอน บูรณะหิรัญ” นักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง ที่เปิดรับบริจาคได้เงินกว่า 8 แสนบาท แต่กลับนำเงินไปใช้บริจาคช่วยโควิด-19 ไม่ได้นำไปช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า จ.เชียงใหม่ ตามวัตถุประสงค์ในการเปิดรับเงินบริจาค

นอกจากนี้ ยังนำเงินไปผลิตสื่อกว่า 2.5 แสนบาท อีกทั้งการเปิดเผยยอดบัญชีเงินบริจาคก็ยังไม่ชัดเจน และถูกโยงว่ามีการจ่ายเงินจ้างอินฟลูเอนเซอร์ เพื่อโปรโมตภาพลักษณ์งานปลูกป่านั้น

เรื่องนี้ทำให้สังคมตั้งคำถามว่า แท้จริงแล้วการเปิดรับบริจาคครั้งนี้ได้เงินเท่าใดกันแน่

ล่าสุด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กอ้างอิงถึงจำนวนเงินบริจาคของฌอน ระบุว่า แหล่งข่าวแจ้งว่ายอดบริจาคคุณฌอน กว่า 50 ล้านบาท?

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการระบุว่าตัวเลข 50 ล้านบาทนั้น มาจากไหน และยังต้องรอคำชี้แจงจาก “ฌอน” ก่อน ว่าเป็นตัวเลขเงินบริจาคจริงหรือไม่

โดยหลังมีการโพสต์ข้อความดังกล่าวได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ชาวเน็ตพากันมากดแสดงความรู้สึกกว่า 2,200 ครั้ง แสดงความเห็น 171 ครั้ง และแชร์ข้อความ 272 ครั้ง

รายงานข่าวระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ได้พยายามติดต่อ “ฌอน” ทางโทรศัพท์มือถือ แต่ “ฌอน” ได้ปิดเครื่องแล้ว ส่วนการเคลื่อนไหวของเพจ “ฌอน” ก็ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวอะไรทั้งสิ้น โดยมีกระแสข่าวว่า “ฌอน” ได้ออกไปต่างประเทศด้านชายแดนกัมพูชาแล้วเพื่อไปตั้งหลัก

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ