อิงฟ้า โพสต์ซึ้งถึงแฟน ๆ ในเวียดนาม หลังเจอดราม่าการใช้ภาษาอังกฤษ

อิงฟ้า โพสต์ถึงชาวเวียดนาม หลังเจอดราม่าการใช้ภาษาอังกฤษ
ภาพจากอินสตาแกรม fa_engfa8

ประกวดจบ ดราม่าไม่จบ ! “อิงฟ้า วราหะ” โพสต์ข้อความซึ้งถึงแฟน ๆ ในเวียดนาม หลังเจอดราม่าเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษ

วันที่ 27 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “อิงฟ้า วราหะ” มิสแกรนด์ไทยแลนด์ เจอชาวเน็ตเวียดนามวิจารณ์เรื่องการใช้ภาษาอังกฤษ หลังเข้าประกวด Miss Grand International 2022 คว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 มาครอง

โดยในรอบตอบคำถามที่เกี่ยวกับสงคราม อิงฟ้าตอบว่า “Dear President Putin, everything you do is not different from a beast. You kill innocent people. Why do you think like that ? Why do you do that ? Everyone in the world deserves peace, love, happiness and respect for each other. Please stop the war. Please stop the violence. Does anybody here agree with me ? Please stop bad things. You can make love and do better things in the world.

แปลว่า ถึงประธานาธิบดีปูติน ทุกสิ่งที่คุณทำนั้นไม่ได้ต่างอะไรจากอสูร คุณเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ ทำไมคุณจึงคิดเช่นนั้น ทำไมคุณจึงทำเช่นนั้น ทุก ๆ คนบนโลกสมควรได้รับสันติภาพ ความรัก ความสุข และความเคารพซึ่งกันและกัน โปรดหยุดสงคราม โปรดหยุดความรุนแรง มีใครเห็นด้วยกับดิฉันมั้ยคะ ? โปรดหยุดทำสิ่งเลวร้าย เราสามารถสร้างความรักและทำสิ่งที่ดีกว่าเพื่อโลกใบนี้

โดยชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตเรื่องการออกเสียงในประโยคที่ว่า Please stop the war ซึ่งอิงฟ้าออกเสียงคล้ายกับ Pleas stop the world รวมถึงคำว่า make love ซึ่งบางคนตีความว่าหมายถึงการมีเพศสัมพันธ์

ต่อมาอิงฟ้าโพสต์ไอจีสตอรี่เป็นภาพที่มีข้อความภาษาอังกฤษว่า NEVER MAKE FUN OF SOMEONE WHO SPEAKS BROKEN ENGLISH. IT MEANS THEY KNOW ANOTHER LANGUAGE.”

Advertisement

แปลว่า อย่าล้อเลียนคนที่พูดภาษาอังกฤษผิด เพราะมันหมายความว่า พวกเขารู้ภาษาอื่น

อิงฟ้ายังได้เขียนข้อความเป็นภาษาอังกฤษด้วยว่า

“I’M JUST SOMEONE WHO’S NOT GOOD AT ENGLISH. BUT I PRACTICED MY DREAMS AND TRIED AND WASN’T AFRAID TO SPEAK. AND I NEVER THOUGHT THAT WE HAD TO STOP IMPROVING OURSELVES OR BEING INSECURE. COMMUNICATION MISTAKES TAUGHT ME TO LEARN AND BECOME BETTER. LANGUAGE IS NOT A SHAME. AND I’M VERY PROUD OF MYSELF.”

แปลว่า ฉันเป็นแค่คนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่ฉันฝึกฝนและพยายามเพื่อความฝันและไม่กลัวที่จะพูด และฉันไม่เคยคิดที่จะหยุดพัฒนาตนเองหรือขาดความมั่นใจ ข้อผิดพลาดในการสื่อสารสอนให้ฉันเรียนรู้และพัฒนาให้ดีขึ้น ภาษาไม่ใช่เรื่องน่าอาย และฉันภูมิใจในตัวเองมาก

Advertisement

ส่วนอีกโพสต์ อิงฟ้าโพสต์เป็นภาษาเวียดนามพร้อมข้อความภาษาอังกฤษ แปลว่า ฉันไม่โกรธคนเวียดนามที่พูดไม่ดีใส่ หรือหัวเราะภาษาอังกฤษของฉัน พวกเขาดูหมิ่นฉันเพียงเพราะว่า พวกเขาไม่ชอบผลการตัดสินมิสแกรนด์ ซึ่งฉันไม่เหมารวมคนเวียดนามทั้งหมดว่าไม่น่ารัก เพราะฉันมีคนที่รักฉันมาก ๆ ในเวียดนาม

ฉันไม่อาจหยุดความรู้สึกหรือความคิดใครได้ แต่ฉันเลือกที่ควบคุมความคิดและอารมณ์ของตัวเอง ฉันไม่เกลียด และไม่ทำในสิ่งที่คนอื่นทำกับฉัน ฉันเคยไปเวียดนามมาครั้งหนึ่ง ทุกคนต้อนรับและดีกับฉันมาก และฉันรักพวกเขา ฉันรักเวียดนาม ขอบคุณแฟน ๆ ชาวเวียดนามของฉัน ยังคงมีคนที่รักและสนับสนุนฉัน ฉันรักคุณ