วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เลื่อนส่ง 2 วัน จากกำหนดเดิม 14 มิ.ย.

แอสตร้าเซนเนก้าเลื่อนส่ง 2 วัน
ภาพจาก มติชน

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเผย วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เลื่อนสั่งวัคซีน 2 วัน 

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 มติชน รายงานว่า นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ในวันที่ 14 มิถุนายนว่า ได้รับรายงานจากกรมควบคุมโรคว่าบริษัทแอสตร้าฯ ขอเลื่อนเวลาการส่งออกไปประมาณ 2 วัน

อย่างไรก็ตาม ตนไม่ทราบเหตุผลของบริษัท แต่คาดว่าจะมีวัคซีนทยอยเข้ามาต่อเนื่องตามกำหนด ขอให้สอบถามรายละเอียดความชัดเจนของเรื่องนี้กับทางบริษัท เพื่อข้อมูลที่ถูกกต้อง

ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่า วัคซีนซิโนแวค 1 ล้านโดส เดินทางมาถึงประเทศไทย เมื่อเวลา 05.00 น. ที่ผ่านมา และได้เข้าเก็บในคลังขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) แล้ว โดยคาดว่าจะมีการวัคซีนที่ต้องทำการตรวจคุณภาพ มายังกรมวิทยาศาสตร์ฯ ประมาณ 13.00 น. ของวันนี้ ใช้เวลาตรวจประมาณ 1-2 วัน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนแล้ว แต่การจะนำออกไปใช้ได้ จะต้องมีใบ Summary Production Protocol หรือ SPP ซึ่งเป็นเอกสารแสดงกระบวนการผลิตตั้งแต่เริ่มต้นจนขั้นตอนสุดท้าย ควบคู่กับรับรองรุ่นการผลิต (Lot release) ที่ออกโดยกรมวิทยฯ ซึ่งต้องรอบริษัทผู้ผลิตฯ ส่งใบ SPP มาให้ก่อน


“หากกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว ทางกรมวิทยฯ จะออกใบรับรองรุ่นการผลิตให้ ซึ่ง อภ.ก็จะสามารถกระจายวัคซีนออกไปใช้ได้” นพ.ศุภกิจ กล่าว

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ