นาซ่าเผยชื่อ 4 นักบินอวกาศในภารกิจ Artemis 2 ที่จะโคจรรอบดวงจันทร์ 

นาซ่าเผยชื่อ 4 นักบินอวกาศในภารกิจ Artemis 2
เรียงจากซ้ายมือไปขวา - คริสตินา คอช, รีด ไวซ์แมน (นั่ง), วิกเตอร์ โกลฟเวอร์ (ยืน) และเจเรมี ฮานเซน/ ภาพจาก NASA

นาซ่า (NASA) ประกาศชื่อนักบินอวกาศ 4 คน ที่จะขึ้นยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis 2 โดยมีนักบินอวกาศหญิงคนแรกและนักบินอวกาศผิวสีคนแรกที่ได้ปฏิบัติภารกิจสำรวจดวงจันทร์

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2566 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (National Aeronautics and Space Administration : NASA) หรือนาซ่า ประกาศรายชื่อนักบินอวกาศ 4 คนที่จะเดินทางในภารกิจ Artemis 2 (อาร์ทีมิส 2) ซึ่งเป็นโครงการที่นาซ่าจะส่งยานอวกาศขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ในช่วงปลายปี 2567

นักบินอวกาศ 4 คนที่ได้รับเลือกให้ไปโคจรรอบดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis 2 เป็นนักบนอวกาศชาวอเมริกัน 3 คน และชาวแคนาดา 1 คน ได้แก่ รีด ไวซ์แมน (Reid Wiseman) วิกเตอร์ โกลฟเวอร์ (Victor Glover) และ คริสตินา คอช (Christina Koch) จากนาซ่า และเจเรมี ฮานเซน (Jeremy Hansen) จากองค์การอวกาศแคนาดา (Canadian Space Agency : CSA) 

รีด ไวซ์แมน จะรับหน้าที่เป็นผู้บัญชาการภารกิจ ส่วนวิกเตอร์ โกลฟเวอร์ เป็นนักบินประจำภารกิจ คริสตินา คอช เป็นผู้เชี่ยวชาญประจำภารกิจลำดับที่ 1 และเจเรมี ฮานเซน เป็นผู้เชี่ยวชาญประจำภารกิจลำดับที่ 2

ทั้งนี้ ดูเหมือนว่านาซ่าจะนำเสนอภาพการสนับสนุนความหลากหลายผ่านการเลือกนักบินอวกาศในภารกิจนี้ โดยวิกเตอร์ โกลฟเวอร์ เป็นนักบินอวกาศผิวสีคนแรกในภารกิจสำรวจดวงจันทร์ ส่วนคริสตินา คอช นักบินอวกาศหญิงคนแรกในภารกิจสำรวจดวงจันทร์ ขณะที่ เจเรมี ฮานเซน เป็นนักบินอวกาศชาวแคนาดาคนแรกในภารกิจสำรวจดวงจันทร์

ภารกิจ Artemis 2 จะทดสอบการบินประมาณ 10 วัน โดยจะเริ่มจากการปล่อยจรวด Space Launch System พร้อมยานอวกาศ Orion ซึ่งการบินในภารกิจนี้จะพิสูจน์ความสามารถของระบบช่วยชีวิตของยานอวกาศ Orion และตรวจสอบความสามารถและเทคนิคที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตและทำงานของมนุษย์ในห้วงอวกาศ

ทั้งนี้ ภารกิจ Artemis 2 เป็นภารกิจสำรวจดวงจันทร์ที่พัฒนาต่อจากภารกิจ Artemis 1 ซึ่งนำยานอวกาศไร้มนุษย์ขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์เป็นเวลานานเกือบ 1 เดือนในช่วงปลายปี 2565

และต่อจากนี้ นาซ่าจะเพิ่มเป้าหมายของโครงการ Artemis ให้มากขึ้น โดยในภารกิจ Artemis 3 ซึ่งกำหนดไว้ในปี 2568 คาดว่านาซ่าจะส่งยานอวกาศลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์และนำนักบินอวกาศกลับไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยุคภารกิจ Apollo (อะพอลโล) ที่นำยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งสุดท้ายเมื่อ พ.ศ. 2515 (ค.ศ. 1972)

นาซ่าบอกเป้าหมายของโครงการ Artemis ว่า นาซ่าจะใช้เทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ให้มากขึ้นกว่าที่เคยทำมา โดยจะร่วมมือกับพันธมิตรระดับนานาชาติ แล้วจะตั้งฐานสำรวจระยะยาวบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก จากนั้นจะใช้สิ่งที่ได้เรียนรู้บนดวงจันทร์และรอบ ๆ ดวงจันทร์เพื่อก้าวกระโดดขั้นต่อไป นั่นคือการส่งนักบินอวกาศชุดแรกไปยังดาวอังคาร