บิ๊กซิกซ์ ต้องการขับ แมนฯ ซิตี้ พ้นพรีเมียร์ลีกอังฤษ หากผิดกฎการเงินจริง

แมนเชสเตอร์ ซิตี้
ภาพจาก AFP

“บิ๊กซิกซ์” แห่งศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษ พร้อมใจขับ เรือใบสีฟ้า “แมนเชสเตอร์ซิตี้” ออกนอกลีก หากตรวจสอบแล้วว่าผิดกฎการเงินจริง

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 สืบเนื่องจากรณีที่พรีเมียร์ลีกอังกฤษ กล่าวหาทีมเรือใบสีฟ้า “แมนเชสเตอร์ซิตี้” ว่ามีการละเมิดกฎทางการเงินของลีกมากกว่า 100 ข้อหา ตั้งแต่ฤดูกาล 2009/10 ถึง 2017/18 หรือตลอด 9 ปีที่ผ่านมา

โดยตอนนี้เรื่องดังกล่าวได้ถูกส่งไปยังคณะกรรมการอิสระแล้วเพื่อทำการตรวจสอบ หากพบว่าผิดจริง ทีมสีฟ้าแห่งเมืองแมนเชสเตอร์ ต้องโดนโทษหนัก ซึ่งอาจเป็นไปได้ตั้งแต่ตัดแต้ม ยึดแชมป์ย้อนหลัง ไปจนถึงถูกไล่ออกจากลีกเลยทีเดียว

Advertisement
แมนเชสเตอร์ ซิตี้
ภาพจาก AFP

ล่าสุด Sky Sports สื่อดังเมืองผู้ดีรายงานว่า บรรดาทีม “บิ๊กซิกซ์” แห่งศึกพรีเมียร์ลีก ที่ประกอบไปด้วย แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, อาร์เซนอล, เชลซี และท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ต่างพร้อมใจกันขับไล่แมนฯ ซิตี้ ออกจากลีก หากตรวจสอบแล้วว่าพวกเขาทำผิดกฎการเงินจริง โดยจะไม่มีความเห็นอกเห็นใจผู้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 6 สมัยในช่วง 11 ปีที่ผ่านมาแต่อย่างใด

เนื่องจากบรรดาทีมใหญ่มีความรู้สึกว่าการสละตำแหน่งแชมป์ของซิตี้ย้อนหลังจะไม่มีความหมาย และทำให้เกิดความสับสนมากยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนเรื่องค่าปรับก็ไม่น่าจะมีผลกับซิตี้เช่นกัน

ด้านเรือใบสีฟ้าออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกประหลาดใจกับการตั้งข้อกล่าวของพรีเมียร์ลีก โดยสโมสรยินดีต้อนรับคณะกรรมการอิสระที่จะเข้ามาสอบสวนหลักฐานเพื่อพิจารณาอย่างเป็นกลาง ซึ่งมีอยู่เพื่อสนับสนุนจุดยืนของสโมสร ด้วยเหตุนี้เราจึงตั้งหน้าตั้งตารอให้เรื่องนี้ยุติลงทันทีและตลอดไป

Advertisement

นอกจากนี้ “The Lawyer” นิตยสารออนไลน์เกี่ยวกับกฎหมายระดับโลก ยังเผยว่า ซิตี้เตรียมจ้างทนายมือดีอย่าง “เดวิด แพนนิก” เพื่อปกป้องเรือลำนี้ โดยอาจมีค่าจ้างสูงถึง 80,000 ปอนด์ต่อวัน ซึ่งใกล้เคียงกับผู้เล่นที่ได้รับค่าตอบแทนสูงสุดของเมืองอย่าง เควิน เดอ บรอยน์

อย่างไรก็ตาม ในปี 2020 แมนฯ ซิตี้ เคยถูกตั้งข้อหาและแบนจากการแข่งขันฟุตบอลถ้วยยุโรปเป็นเวลา 2 ปีจากการละเมิดกฎไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ ของยูฟ่าในปี 2012 ถึง 2016 แต่สุดท้ายหลังอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา พวกเขาก็ได้รับการยกเลิกโทษและถูกปรับเงินแทน