“ศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ” ได้งบฯสร้าง 100 ล้านจากฟีฟ่า แต่ยังไม่มีที่ดิน เร่งขอใช้ที่รัฐ 

ศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติแบบครบวงจร
ศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติแบบครบวงจร

“ศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ” ได้รับงบฯก่อสร้าง 100 ล้านจากฟีฟ่า แต่ยังไม่มีที่ดินสร้าง สมาคมฟุตบอลฯ เร่งขอใช้ที่ดินรัฐ 150-200 ไร่ ให้ทันเงื่อนไขดำเนินการสร้างภายในปี 2569 

จากกรณีที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับการอนุมัติ​โครงการ “FIFA Forward 3.0” ในกรอบวงเงิน จำนวน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 100 ล้านบาท​ จาก​สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า (FIFA) เพื่อก่อสร้าง ศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติแบบครบวงจร และสำนักงานภูมิภาค ซึ่งฟีฟ่ากำหนดว่าต้องเริ่มดำเนินการภายในปี 2026 นั้น 

วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 พล.ต.อ.ดร.สมยศ​ พุ่มพันธุ์ม่วง​ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ​ เปิดเผยว่า​ นับเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งต่อวงการฟุตบอลไทย​ที่ได้รับการสนับสนุนจากฟีฟ่าในครั้งนี้​ ซึ่งหากทำสำเร็จ ไทยจะมีศูนย์ฝึกฟุตบอลที่ทันสมัยแบบครบวงจร​แห่งแรกของประเทศในรอบ 100 ปี สำหรับใช้ในการพัฒนาและยกระดับฟุตบอลไทยทั้งระบบ 

แต่ขั้นตอนยังไม่สมบูรณ์​ตามข้อกำหนด​ของฟีฟ่า​ เพราะประเทศสมาชิกผู้เสนอโครงการจะต้องเป็นเจ้าของที่ดินหรือมีสิทธิ์ใช้ที่ดินในระยะยาวไม่น้อยกว่า 30 ปี ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่สำคัญอย่างยิ่ง​ในการดำเนินโครงการ โดยขนาดพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการก่อสร้างนี้อยู่ที่ 150-200 ไร่  

“นี่คือสิ่งที่น่าห่วง​เป็นอย่างยิ่ง เพราะยังไม่มีที่ดินตามเงื่อนไขดังกล่าว จึงจำเป็นต้องจัดหาที่ดินให้ได้ และดำเนินการภายในกรอบระยะเวลา มิฉะนั้น ฟีฟ่า จะตัดเงินสนับสนุนจำนวนนี้”

“หากถูกตัดเงินงบประมาณไป จะทำให้ประเทศไทยเสียโอกาส เสียประโยชน์ในการพัฒนากีฬาฟุตบอลซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมของคนทั่วโลก และจะทำให้เด็กและเยาวชนของไทยเสียโอกาสที่จะพัฒนาตนเข้าสู่กีฬาฟุตบอลอาชีพด้วย”

“ด้วยเหตุผลดังกล่าว สมาคมจึงได้ส่งหนังสื่อขอการสนับสนุนจากท่านนายกรัฐมนตรี​ ในฐานะผู้นำรัฐบาล​ ได้โปรดบัญชาการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจัดหาที่ดินให้แก่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ภายในกำหนดเวลาที่กำหนด เพื่อดำเนินโครงการ​ดังกล่าว”

พล.ต.อ.ดร.สมยศ​ พุ่มพันธุ์ม่วง​ กล่าวอีกว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย มีหน้าที่ส่งเสริมการกีฬา จัด ช่วยเหลือ แนะนำ และร่วมมือในการจัด และดำเนินกิจกรรมกีฬา สำรวจ จัดสร้าง และบูรณะสถานที่สำหรับการกีฬา ประกอบกิจการอื่น ๆ อันเกี่ยวข้องหรือเพื่อประโยชน์ของการกีฬา 

“ดังนั้น หากการกีฬาแห่งประเทศไทย จะดำเนินการจัดหาหรือมอบพื้นที่ที่อยู่ในการกำกับดูแลให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะทำให้โครงการดังกล่าวสำเร็จลุล่วงได้โดยง่าย และก่อให้เกิดประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนากีฬาฟุตบอลของไทย สืบไป”

“นอกจากนี้​ สมาคมยังได้ส่งหนังสือถึง​ พลเอก​ประวิตร​ วงษ์​สุวรรณ​ ในฐานะประธานคณะกรรมการ​โอลิมปิค​ และประธานกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้โปรดแนะนำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจัดหาที่ดิน และสนับสนุนเงินจากกองทุน ให้แก่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ  เพื่อดำเนินโครงการ​ ต่อไป” พล.ต.อ.สมยศกล่าว

สมาคมฟุตบอลฯ ให้ข้อมูลอีกว่า ในห้วงระยะเวลา​ 7​ ปี​ ที่ผ่านมา​ สมาคมได้พยายามประสานงานกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน​ ในการหาที่ดินและเงินสนับสนุน สำหรับสร้างศูนย์​ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ​ มาโดยตลอด แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ​


ล่าสุดได้มีการลงสำรวจพื้นที่ที่หมู่บ้านหนองพรานพุก ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แปลง “ทุ่งเลี้ยงสัตว์เขาแล้งสาธารณะ” เนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ แต่ยังคงต้องรอการอนุญาตอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีขั้นตอนและระเบียบในการพิจารณาใช้ที่ดินที่จะต้องได้รับอนุมัติตามขั้นตอนทางกฎหมายในระบบราชการ