เส้นตายยื่นคืนช่อง10พ.ค. “ทีวีดิจิทัล”มึนสูตรคำนวณเงินเยียวยา
ช่องทีวีดิจิทัลปวดหัว “กสทช.” คลอดสูตรค่าเยียวยา “คืนช่อง” ไม่ระบุ “วันยุติบริการ” ตัวแปรสำคัญ “ฐากร” ย้ำเส้นตายแจ้งคืนไลเซนส์ 10 พ.ค. ยื่นแล้วห้ามเปลี่ยนใจ ส่วน “วันจอดำ” ต้องให้บอร์ด กสทช.ลงมติ
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วันที่ 7 พ.ค.นี้ จะเชิญผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลมาชี้แจงเกี่ยวกับเงื่อนไขและการคำนวณค่าเยียวยาในกรณีจะขอคืนใบอนุญาตช่องทีวีดิจิทัล หลังสำนักงาน กสทช.ออกประกาศเรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการจ่ายค่าชดเชย เนื่องจากการคืนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัล ซึ่งเปิดให้ใช้สิทธิ์ตามคำสั่ง คสช.ที่ 4/2562 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม
“ช่องที่จะขอคืนใบอนุญาตต้องยื่นแจ้งความประสงค์ใน 10 พ.ค.นี้ เมื่อยื่นแล้วจะเปลี่ยนใจภายหลังไม่ได้ เพราะก่อนนี้ที่ผมได้ระบุในการประชุมชี้แจงว่า ให้ยื่นมาก่อนแล้วขอยกเลิกภายหลังได้เมื่อเห็นหลักเกณฑ์ เพราะตอนนั้น ประเมินว่าอาจออกประกาศเกณฑ์ไม่ทันเส้นตายที่ต้องยื่น 10 พ.ค. 2562 ช่องต่าง ๆ จึงยังไม่เห็นหลักเกณฑ์จึงเปิดโอกาสให้เปลี่ยนใจได้ แต่เมื่อ 2 พ.ค.สำนักงาน กสทช.ได้ออกประกาศหลักเกณฑ์ให้ทุกช่องพิจารณาเงื่อนไขต่าง ๆ แล้ว ถือว่ามีข้อมูลในการตัดสินใจแล้ว”
สาระสำคัญของประกาศ หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการจ่ายค่าชดเชย คือ สูตรการคำนวณค่าชดเชยให้กับ “ผู้ขอคืน” ใบอนุญาต โดยจะแบ่งการคำนวณเป็น 2 ส่วน คือ 1.นำค่าธรรมเนียมใบอนุญาตที่ได้ชำระแล้ว (ถึงงวดที่ 4 ครบกำหนดจ่ายปีนี้) คูณด้วยอายุใบอนุญาตในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานคลื่นความถี่ และหารด้วยอายุใบอนุญาตทั้งหมด (15 ปี)
ส่วนที่ 2.คือให้คำนวณผลประโยชน์ที่ผู้รับใบอนุญาตได้รับระหว่างการประกอบกิจการ ได้แก่ 2.1 เงินสนับสนุนค่าเช่าโครงข่าย (MUX) ตามคำสั่ง คสช. 9/2561 และค่าใช้จ่ายในการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมตามเกณฑ์ Must Carry ตามคำสั่ง คสช. ที่ 76/2559 ตั้งแต่วันที่ได้รับการสนับสนุนจนถึงวันยุติการให้บริการ และ 2.2 ผลประกอบการของผู้รับใบอนุญาตตั้งแต่เปิดให้บริการจนถึง 11 เม.ย. 2562 เฉพาะที่มีกำไรสุทธิ โดยผู้ประสงค์จะขอคืนใบอนุญาตต้องนำส่งผลประกอบการภายใน 60 วัน นับแต่ยื่นหนังสือแจ้งขอคืนใบอนุญาต
“จากนั้นจะคำนวณค่าชดเชยจากการคืนใบอนุญาต ด้วยการให้นำผลคำนวณประโยชน์ในส่วนข้อ 2 มาหักออกจากผลคำนวณตามข้อ 1”
โดยให้สำนักงาน กสทช.จ่ายค่าชดเชยจากการคืนใบอนุญาตให้ใน 60 วัน นับแต่ยุติการให้บริการตามที่ กสทช.กำหนด
“บอร์ด กสทช.จะพิจารณากำหนดวันยุติการให้บริการของช่องที่ขอคืนใบอนุญาต จึงไม่สามารถระบุวันที่ชัดเจนได้ว่า ช่องที่ขอคืนจอดำเมื่อไร ช่องที่ขอคืนใบอนุญาตต้องออกอากาศต่อไปจนกว่าจะถึงวันที่ยุติการให้บริการ พร้อมปฏิบัติตามเงื่อนไขการเยียวยาผู้ใช้บริการตามที่บอร์ดกำหนดด้วย”
แหล่งข่าวจากวงการทีวีดิจิทัลเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เท่าที่ทราบมี 2-3 ช่องสนใจขอคืนใบอนุญาต แต่ประกาศเงื่อนไข กสทช.ยังไม่ชัดเจนหลายส่วน โดยเฉพาะ “วันยุติการให้บริการ” ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญ ทั้งในสูตรการคำนวณค่าเยียวยาที่ กสทช.กำหนดไว้ เพราะตราบใดที่ยังออกอากาศ ช่องจะยังได้เงินค่าสนับสนุน MUX กับ Must Carry ตามคำสั่ง คสช.ต่อไป รวมถึงจำนวนปีที่เหลือในการใช้คลื่นก็ยังไม่นิ่ง จึงไม่สามารถคำนวณตัวเลขได้ว่า ถ้าคืนช่องจะได้เงินเยียวยาเท่าใด
“แม้ตามที่เลขาธิการ กสทช.ระบุไว้ว่า ฝั่งโทรคมนาคมจะเริ่มนำคลื่นที่รีฟาร์มจากทีวีไปใช้ 5G ได้ ต.ค. 2563 แต่เป็นปี ค่าใช้จ่ายที่แต่ละช่องแบกรับและต้องนำมาคำนวณในสูตรก็หลายสิบล้าน บางช่องอาจเป็นร้อยล้านที่สำคัญ คือ วันยุติการให้บริการจะชี้ชัดว่าช่องที่คืนจะได้รับเงินเยียวยาเมื่อใด เพราะ กสทช.กำหนดไว้ใน 60 วัน หลังวันยุติบริการ”