ททท. ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ แวนคูเวอร์-กรุงเทพฯ เชื่อดึงนทท.กระเป๋าหนักเข้าไทย

ททท. ต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ แวนคูเวอร์-กรุงเทพฯ เชื่อดึงนทท.กระเป๋าหนักเข้าไทย

นักท่องเที่ยวต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ แอร์แคนาดา บินตรงแวนคูเวอร์-กรุงเทพฯ ผู้โดยสารเต็มลำ ประเมินนักท่องเที่ยวแคนาดาเปย์หนัก พำนักนาน

วันที่ 3 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดย นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา พร้อมด้วย ดร. Sarah Taylor เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย นาย Virgilio Russi รองประธานฝ่ายขายตลาดต่างประเทศ สายการบิน Air Canada และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ร่วมให้การต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของ สายการบิน Air Canada เที่ยวบิน AC065 พร้อมผู้โดยสาร 298 คน หรือเต็มความจุ บินตรงจากเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท. เปิดเผยว่า เที่ยวบิน AC065 ถือเป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบิน Air Canada ในเส้นทางบินตรงจากเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาถึงกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

โดยเที่ยวบินตรงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีนัยยะสำคัญต่อการพลิกฟื้นความสำเร็จด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ รวมทั้งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์อำนวย ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว จากภูมิภาคอเมริกาเหนือ ตอกย้ำให้เห็นว่าการเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทยสะดวกและง่ายกว่าที่เคย

แอร์แคนาดาจะให้บริการ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ด้วยเครื่องบินแบบโบอิ้ง 787 ความจุโดยสาร 298 ที่นั่งต่อเที่ยวบิน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์

พร้อมกันนี้ ททท. ยังได้จัดกิจกรรมสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวสำหรับ Blogger สายท่องเที่ยว จำนวน 10 รายที่เดินทางมาในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ เพื่อสนับสนุนการผลิตเนื้อหาประชาสัมพันธ์เที่ยวบินและการเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 – 13 ธันวาคม 2565

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม – เดือนกันยายน 2565 มีนักท่องเที่ยวชาวแคนาดาเดินทางมายังประเทศไทยแล้ว 39,950 คน ถือเป็นตลาดนักท่องเที่ยวอันดับ 2 ของภูมิภาคอเมริกา รองจากนักท่องเที่ยวสหรัฐอเมริกา

โดยนักท่องเที่ยวมีวันพักเฉลี่ยสูงถึง 18 วัน ซึ่งยาวนานว่าตลาดนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกาที่มีวันพักเฉลี่ยอยู่ที่ 14-16 วัน รวมทั้งเป็นตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพที่มีแนวโน้มใช้จ่ายสูง นิยมการเดินทางท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ Millennials และ Gen X


ด้วยปัจจัยของการขยายเปิดเส้นทางบิน ททท. คาดการณ์ว่าจะจำนวนมีนักท่องเที่ยวแคนาดาเดินทางเข้าประเทศไทย ตลอดปี 2565 กว่า 72,000 คน และมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางประมาณ 76,000 บาทต่อทริป