สายการบินคึกแห่เพิ่มไฟลต์ กวาดมาร์เก็ตแชร์รับเปิดประเทศ

นักท่องเที่ยว เที่ยวบิน
Photo by AFP

สายการบินดาหน้าปูพรมเส้นทางบินทั้งในประเทศ-ต่างประเทศ หลังหลายประเทศผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศ หวังไล่เก็บมาร์เก็ตแชร์ตัวเองกลับคืน “การบินไทย” วางสลอตการบินครอบคลุมทั้งยุโรป-ออสเตรเลีย-อินเดีย-เอเชีย ยาวยันสิ้นเดือนตุลาฯ ด้าน “ไทยแอร์เอเชีย-ไทยเวียตเจ็ท” ได้ฤกษ์ปักธงเส้นทางบินต่างประเทศ ขณะที่ขาใหญ่ “ลุฟท์ฮันซ่า-กาตาร์” เร่งเพิ่มเที่ยวบินเข้าไทย คาดหลังไทยยกเลิก RT-PCR/Thailand Pass ครึ่งปีหลังนี้เป็นต้นไป ธุรกิจการบินคึกคักแน่

นายสุวรรธนะ สีบุญเรือง รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารสายการบินไทย และไทยสมายล์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันสายการบินทุกประเทศทั่วโลกอยู่ระหว่างการฟื้นเส้นทางการบินเดิมที่เคยให้บริการเพื่อกลับมาเปิดให้บริการกันอีกครั้ง

หลังจากที่หลายประเทศผ่อนคลายมาตรการการเดินทาง โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศยุโรป ออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง อินเดีย เพื่อช่วงชิงโอกาสทางการตลาด และคาดหวังว่าจะได้ส่วนแบ่งการตลาด (market share) กลับคืนมาก่อน

ขณะเดียวกัน สายการบินที่มีความแข็งแรงด้านการเงินและเน็ตเวิร์กยังเปิดเกมรุกที่เร็วขึ้น เพื่อเพิ่มโอกา และเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดอย่างถาวร เมื่อสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง

บินไทย จัดตารางบินยันสิ้น ต.ค.

นายสุวรรธนะกล่าวว่า สำหรับการบินไทย ปัจจุบันได้เตรียมวางตารางการบินล่วงหน้าไว้ไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2565 แล้ว (ตารางบินฤดูร้อน) ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเส้นทางที่การบินไทยเคยทำการบินไว้ก่อนหน้านี้เป็นหลัก โดยทุกเส้นทางที่เปิดให้บริการไปแล้วได้รับการตอบรับดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะเส้นทางสู่ยุโรป อาทิ เส้นทางกรุงเทพฯสู่ลอนดอน, ปารีส, ซูริก, บรัสเซลส์, แฟรงก์เฟิร์ต, มิวนิก, โคเปนเฮเกน, สตอกโฮล์ม เป็นต้น

ปัจจุบันการบินไทยวางแผนตารางบินไปยาวถึงช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมแล้ว มีทั้งเพิ่มและลดความถี่การบิน อาทิ เส้นทางกรุงเทพฯ-โคเปนเฮเกน ทำการบินสัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป จะทำการบินทุกวัน เส้นทางกรุงเทพฯ-ซูริก จากเดิมทำการบินทุกวัน

โดยตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม-4 กรกฎาคม 2565 จะทำการบินสัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน หรือเส้นทางกรุงเทพฯ-บรัสเซลส์ เดิมทำการบินสัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน แต่ตั้งแต่ 2 กรกฎาคม-30 สิงหาคมนี้ ทำการบินสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน เป็นต้น

แอร์เอเชีย-ไทยเวียตฯ รุก ตปท.

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า บริษัทประเมินว่าสถานการณ์ขณะนี้เป็นเวลาเหมาะสมสำหรับการเตรียมกลับมาขยายธุรกิจอย่างเต็มที่

ปัจจุบันไทยแอร์เอเชียกลับมาให้บริการเส้นทางบินในประเทศครบทุกเส้นทาง เพียงแต่ความถี่ของเที่ยวบินยังไม่กลับมาเท่าเดิม อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 ปีนี้ สายการบินจะกลับมาให้บริการเส้นทางบินในประเทศด้วยความถี่ที่ครบทั้ง 100%

ขณะเดียวกัน บริษัทยังได้ประกาศเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศไปแล้ว 18 ปลายทาง ใน 7 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, เวียดนาม, กัมพูชา, มัลดีฟส์ และอินเดีย ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป จากสถานการณ์การโควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้น

ขณะที่ประเทศต่าง ๆ ก็พร้อมสำหรับเปิดประเทศรับต่างชาติโดยไม่กักตัว ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกเริ่มคลี่คลายและชะลอตัว เชื่อว่าจะไม่พุ่งสูงไปมากกว่านี้ นอกจากนี้ สายการบินยังสามารถเก็บค่าธรรมเนียมน้ำมัน (fuel surcharge) ในเส้นทางระหว่างประเทศได้ด้วย

นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังยังเตรียมพิจารณาเปิดเส้นทางบินสู่ สปป.ลาว, เมียนมา, ฮ่องกง, มาเก๊า และจีน (เมืองทางตอนใต้) รวมถึงญี่ปุ่น เส้นทางกรุงเทพฯ-ฟุกุโอกะ และกรุงเทพฯ-โอกินาวา ส่วนจะเปิดได้ช้าหรือเร็วนั้นต้องขึ้นอยู่กับมาตรการการเข้าประเทศของประเทศปลายทางด้วย

“ในไตรมาสที่ 2 นี้ สายการบินวางแผนใช้งานเครื่องบินราว 30 ลำ จากทั้งหมด 53 ลำ และจะทยอยเพิ่มจำนวนเครื่องบินขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามการขยายเส้นทางและความถี่ของเที่ยวบิน และคาดว่า ในช่วงไตรมาสที่ 4 สายการบินจะสามารถกลับมาใช้เครื่องบินครบทั้ง 53 ลำ ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางต่าง ๆ ด้วย” นายสันติสุขกล่าว

เช่นเดียวกับ นายวรเนติ หล้าพระบาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยเวียตเจ็ท ที่เปิดเผยว่า ปัจจุบันสายการบินไทยเวียตเจ็ทกลับมาให้บริการเส้นทางในประเทศครบทุกเส้นทาง รวมถึงเส้นทางบินข้ามภูมิภาคจากภูเก็ต สู่เชียงใหม่, เชียงราย, อุดรธานี และเส้นทางหาดใหญ่-เชียงราย

สำหรับเส้นทางบินต่างประเทศ ปัจจุบันให้บริการเส้นทางจากกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ)-โฮจิมินห์, ดานัง และพนมเปญ ความถี่ 4 เที่ยวบิน/สัปดาห์ (ตั้งแต่ 1 พฤษภาคมนี้ เพิ่มเป็น 1 เที่ยวบิน/วัน)

ในอนาคตอันใกล้นี้เพิ่มเที่ยวบิน กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ)-สิงคโปร์ (เริ่ม 28 เมษายน 2565 สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน), ภูเก็ต-สิงคโปร์ (เริ่ม 2 มิถุนายน 2565 สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน) และกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ)-ฟุกุโอกะ ในเดือนกรกฎาคมนี้ นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-อาเมดาบัด (อินเดีย) เส้นทางกรุงเทพฯ-พุทธคยา คาดว่าจะเปิดทำการบินช่วงเดือนตุลาคมนี้ เพื่อรองรับพุทธศาสนิกชนที่ไปแสวงบุญ โดยเชื่อว่าตลาดอินเดียยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก

“ลุฟท์ฮันซ่า-กาตาร์” เพิ่มไฟลต์

แหล่งข่าวในธุรกิจสายการบินรายหนึ่งกล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ไม่เพียงแต่สายการบินในประเทศไทยเท่านั้นที่เปิดเกมรุกกันแล้ว ขณะนี้สายการบินต่างประเทศที่ทำการบินเข้าประเทศไทยก็เปิดเกมรุกหนักเช่นกัน

อาทิ สายการบินลุฟท์ฮันซ่า ที่ได้ประกาศเปิดเส้นทางบินกรุงเทพฯ-มิวนิก ตั้งแต่ 27 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยเที่ยวบินนี้จะเข้ามาแทนที่เที่ยวบินกรุงเทพฯ-แฟรงก์เฟิร์ต ในช่วงฤดูหนาว ทำให้ตามตารางบินฤดูร้อนนี้ กลุ่มสายการบินลุฟท์ฮันซ่าให้บริการเที่ยวบินมาประเทศไทยรวม 20 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ประกอบด้วย สายการบินลุฟท์ฮันซ่า 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์, สวิส อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ (กรุงเทพฯ-ซูริก) 6 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และออสเตรียน แอร์ไลน์ (กรุงเทพฯ-เวียนนา) 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ขณะที่สายการบินกาตาร์แอร์เวย์สให้บริการเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-โดฮา 3 เที่ยวบินต่อวัน ล่าสุดพบว่าหนึ่งในเที่ยวบินนั้น สายการบินกลับมาใช้เครื่องบินแบบแอร์บัส A380 เครื่องบินโดยสารพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบันด้วย

“การขยับตัวเปิดเส้นทางบินเพิ่มของสายการบินต่าง ๆ ทั้งสายการบินภายในประเทศของไทย และสายการบินต่างประเทศที่ทำการบินเข้ามายังประเทศไทยนี้ จะเป็นปัจจัยบวกสำคัญที่ช่วยให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโดยรวมของไทยกลับมาค่อย ๆ ดีขึ้น และเชื่อว่าตั้งแต่ครึ่งปีหลังนี้เป็นต้นไป หลังจากที่รัฐบาลประกาศยกเลิกการตรวจ RT-PCR เมื่อเดินทางมาถึง และยกเลิก Thailand Pass จะยิ่งทำให้ดีมานด์การเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง” แหล่งข่าวกล่าว