สถาบันดาราศาสตร์ ชวนดูดาวข้ามปี ชม “พาเหรดดาวเคราะห์” คืน 31 ธ.ค.นี้

ภาพถ่ายท้องฟ้ากลางคืน ปรากฏแสงจากดาวเรียงกัน คือ ดาวอังคาร ดาวยูเรนัส ดวงจันทร์ ดาวพฤหัสบดี ดาวเนปจูน ดาวเสาร์ ดาวศุกร์ และดาวพุธ
ที่มา : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

สถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ จัดกิจกรรมชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 7 ดวง พร้อมดูดาวข้ามปี 31 ธ.ค.นี้ จากศูนย์เรียนรู้ดาราศาสตร์ 4 จังหวัด “เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา โคราช สงขลา”

วันที่ 28 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NARIT จัดกิจกรรมชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ 7 ดวง พร้อมดูดาวข้ามปี ในวันที่ 31 ธันวาคม 2565

โดยข้อมูลจากเฟซบุ๊ก “NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ” ระบุว่า ช่วงหัวค่ำของวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงในระบบสุริยะ จะปรากฏเรียงกันเป็นแนวบนท้องฟ้า ตามเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ พร้อมดวงจันทร์ข้างขึ้น 9 ค่ำ เริ่มสังเกตได้ตั้งแต่หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นต้นไป

ดาวเคราะห์ที่สว่างโดดเด่นและสังเกตด้วยตาเปล่าได้มี 5 ดวง ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ สามารถดูด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ ในขณะที่อีก 2 ดวง ได้แก่ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน ต้องสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่

ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก

ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวให้ผู้สังเกตบนโลกเห็นได้พร้อมกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก

โดยเฉพาะปรากฏเรียงกันมากถึง 7 ดวงเช่นนี้ หากท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝน ชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ช่วงหัวค่ำได้ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ NARIT จัดกิจกรรมชวนชมพาเหรดดาวเคราะห์ พร้อมดูดาวข้ามปี ในวันที่ 31 ธันวาคม 2565 ชมดาวเคราะห์ผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากหลายชนิด และร่วมนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พร้อมกัน เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่แหล่งการเรียนรู้ดาราศาสตร์ทั้ง 4 แห่ง ดังนี้

จังหวัดเชียงใหม่ : อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร เวลา 18.00-00.00 น. ร่วมดูดาวและเคานต์ดาวน์กลางลมหนาว เรืองแสงต้อนรับปีใหม่ในธีม Glow in the dark ลงทะเบียนออนไลน์ https://bit.ly/NARITCountdown2023-ChiangMai สอบถามเพิ่มเติม โทร. 08-1885-4353

ที่มา : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

จังหวัดนครราชสีมา : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เวลา 18.00-01.00 น. พบกับกิจกรรมดูดาวข้ามปีในธีม Happy Together เทศกาลส่งความสุข ร่วมถ่ายภาพกับไฟต้นคริสต์มาสยักษ์และแลกของขวัญปีใหม่ สอบถามเพิ่มเติม โทร.08-6429-1489

ที่มา : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

จังหวัดฉะเชิงเทรา : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ต.วังเย็น อ.แปลงยาว เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป ชวนตั้งแคมป์ กางเต็นท์นอนดูดาว นับถอยหลังสู่ปีใหม่ ลงทะเบียนออนไลน์ https://bit.ly/CCOnewyearcamping สอบถามเพิ่มเติม โทร.08-4088-2264

ที่มา : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

จังหวัดสงขลา : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา ต.เขารูปช้าง อ.เมือง เวลา 18.30 น.เป็นต้นไป ร่วมดูดาวข้ามปีและชมพลุปีใหม่ ณ จุดชมพลุมุมสูงที่ดีที่สุดในเมืองสงขลา ลงทะเบียนออนไลน์ https://bit.ly/NARITCountdown2023-Songkhla สอบถามเพิ่มเติม โทร.09-5145-0411

ที่มา : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)