ฮ่องกงเผยกลยุทธ์การท่องเที่ยว หวังดึงชาวจีนแผ่นดินใหญ่เที่ยวแบบค้างคืน

ฮ่องกง
REUTERS/ Tyrone Siu/ File Photo

ฮ่องกงประกาศพร้อมรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เผยกลยุทธ์สำคัญของการท่องเที่ยวฮ่องกงในปีนี้ หวังดึงนักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ให้เที่ยวแบบค้างคืนมากขึ้น-อยู่ในฮ่องกงนานขึ้น

วันที่ 30 มีนาคม 2566 การท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board : HKTB) จัดงานสรุปภาพรวมการท่องเที่ยวประจำปี 2566 (Tourism Overview 2023) ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกง (Hong Kong Convention and Exhibition Centre) ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งแรกหลังจากที่สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ โดยมีตัวแทนจากภาคธุรกิจของฮ่องกง จีนแผ่นดินใหญ่ และคนจากภาคการท่องเที่ยวทั้งในฮ่องกงและจากต่างประเทศเข้าร่วมงานกว่า 1,600 คน 

ดร.วายเค แปง (Dr. Pang Yiu-kai) ประธานการท่องเที่ยวฮ่องกงกล่าวภายใต้ธีม “Striding Forward In A Steady Recovery” (ก้าวไปข้างหน้าด้วยการฟื้นฟูอย่างมั่นคง) ว่าฮ่องกงกลับมาสู่ภาวะปกติและพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแล้ว อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของฮ่องกงจะฟื้นฟูและรุดไปข้างหน้า งานสรุปภาพรวมการท่องเที่ยวในวันนี้ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มรวมตัวสมาชิกคู่ค้า เพื่อร่วมสำรวจวิธีการในการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว 

“นอกจากฮ่องกงจะเป็นจุดหมายปลายทางที่มีสิ่งดึงดูดใจคนทั่วโลกแล้ว ก็ยังเป็นทางผ่านที่เชื่อมต่อระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และพื้นที่อื่น ๆ ทั่วโลก เราสามารถร่วมมือกับเมืองเพื่อนบ้านเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ Greater Bay Area ในด้านการท่องเที่ยวสู่ตลาดในภูมิภาคและนานาชาติ และด้วยการร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องจากทุกภาคส่วน เราจึงสามารถนำการท่องเที่ยวฮ่องกงก้าวสู่อีกขั้นของความสำเร็จได้”

Advertisement

เดน เฉิง (Dane Cheng) ผู้อำนวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง เปิดเผยกลยุทธ์สำคัญของการท่องเที่ยวฮ่องกงในปีที่จะถึงนี้ ประกอบด้วย 

1.การท่องเที่ยวฮ่องกงจะขับเคลื่อนการฟื้นฟูที่แข็งแกร่งกระจายสู่ทุกภาคส่วนด้านการท่องเที่ยว 

2.จะเสริมความแข็งแกร่งให้ฮ่องกงในฐานะเมืองหลวงแห่งงานอีเวนต์ 

3.การท่องเที่ยวฮ่องกงจะพัฒนาการท่องเที่ยวใน Greater Bay Area (GBA) อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการท่องเที่ยวหลายปลายทางที่เมืองต่าง ๆ ใน Greater Bay Area 

4.จะรักษาการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดกับคู่ค้า เพื่อเตรียมพร้อมและสร้างการสนับสนุนอันแข็งแกร่งยิ่งขึ้นให้กับคู่ค้า รวมถึงพัฒนาคุณภาพของบริการ

ฮ่องกง การท่องเที่ยว

Advertisement

เบ็กกี้ อิพ (Becky Ip) รองผู้อํานวยการบริหารการท่องเที่ยวฮ่องกง สรุปกลยุทธ์ทางการตลาดของการท่องเที่ยวฮ่องกงสำหรับชาวจีนแผ่นดินใหญ่โดยเฉพาะ เช่น การปรับรูปแบบนักท่องเที่ยวให้เป็นแบบค้างคืนมากขึ้น รวมถึงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวพักอยู่ในฮ่องกงนานขึ้น

งานนี้มีการเชิญผู้นำในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและตัวแทนบริษัทข้ามชาติมาแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเทรนด์การท่องเที่ยวในสองหัวข้อ 

หัวข้อแรก “เจาะลึกเทรนด์การท่องเที่ยวในจีนแผ่นดินใหญ่หลังโรคระบาด” เจน ซั่น (Jane Sun) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท Trip.com วิเคราะห์เทรนด์การท่องเที่ยวในตลาดจีนแผ่นดินใหญ่หลังโรคระบาดว่า นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ยังคงแสดงออกถึงความต้องการไปเที่ยวต่างประเทศอย่างต่อเนื่องและชัดเจน ซึ่งฮ่องกงก็เป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้

“สิ่งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวขณะนี้คือ ต้องปรับตัวและพัฒนาความก้าวหน้าให้ตอบโจทย์ทุกความต้องการที่เปลี่ยนไป”

ส่วนหัวข้อ “เทรนด์ผู้บริโภคทั่วโลกและระดับภูมิภาคที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวเอเชียในปี 2566” แอนสัน เบลีย์ (Mr. Anson Bailey) หัวหน้าแผนกผู้บริโภคและการค้าปลีก ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก บริษัท KPMG ประเทศจีน ได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเทรนด์ของผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกว่า มีการคาดการณ์ว่าภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกจะกลับมาเป็นตลาดการท่องเที่ยวในระดับภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดอีกครั้งภายในปี 2568 

Advertisement

“เพื่อให้เรายังคงเป็นผู้นำเกมนี้ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและค้าปลีกควรต้องเตรียมพร้อมพัฒนาและไขว่คว้าโอกาสเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยที่กำลังเติบโตอย่างกลุ่มเจน Z”