แลนดาร์ชแอร์ไลน์ ได้ใบอนุญาต AOL แล้ว คาดเริ่มบินเมษายน 2567

เครื่องบินแบบเซสนา ซี208บี แกรนด์ คาราวาน ซึ่งสายการบินแลนดาร์ชแอร์ไลน์ส จะนำเข้ามาให้บริการ
เครื่องบินแบบเซสนา ซี208บี (Cessna C208B Grand Caravan) ซึ่งสายการบินแลนดาร์ชแอร์ไลน์ส จะนำเข้ามาให้บริการ

แลนดาร์ช แอร์ไลน์ ได้รับใบอนุญาต AOL แล้ว เตรียมยื่นขอใบ AOC ต่อ คาดเริ่มบินเช่าเหมาลำเมษายน 2567

วันที่ 10 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายการบินแลนดาร์ชแอร์ไลน์ (Landarch Airlines) เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Landarch Airlines” ระบุว่า สายการบินได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (AOL) เรียบร้อยแล้ว

โดยสายการบินแลนดาร์ชแอร์ไลน์ เป็นหนึ่งในสี่สายการบินรายใหม่ที่ปรากฏเป็นข่าวว่าเตรียมเปิดตัวให้บริการในประเทศไทย ร่วมกับสายการบิน P80 Air สายการบินสยามซีเพลน และสายการบินเรียลลีคูล แอร์ไลน์ส

ก่อนหน้านี้ สายการบินสยาม ซีเพลน (Siam Seaplane) ผู้ให้บริการเครื่องบินน้ำ (Seaplane) และสายการบินเรียลลีคูล แอร์ไลน์ส (Really Cool Airlines) ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (AOL) จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ไปแล้วเช่นกัน

แหล่งข่าวจากสายการบินแลนดาร์ช เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (AOL) แล้ว สายการบินอยู่ระหว่างเตรียมยื่นขอใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (Air Operator Certificate : AOC) เพื่อให้สามารถให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ต่อไป

ทั้งนี้ สายการบินคาดว่าจะสามารถเปิดทำการบินเชิงพาณิชย์ได้ในเดือนเมษายน 2567 โดยในช่วงแรกของการเปิดให้บริการ สายการบินจะให้บริการแบบเช่าเหมาลำก่อน จากนั้น เมื่อเครื่องบินลำที่สองเข้าประจำการในฝูงบิน แลนดาร์ชแอร์ไลน์จะเริ่มให้บริการเที่ยวบินประจำ ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงปลายปี 2567

เครื่องบินแบบเซสนา ซี208บี แกรนด์ คาราวาน ซึ่งสายการบินแลนดาร์ชแอร์ไลน์ส จะนำเข้ามาให้บริการ
ที่มา : Landarch Airlines