“มาคาเลียส” ชี้ ยอดบุ๊กกิ้งจังหวัดท่องเที่ยว-ริมเจ้าพระยา ปลายปีแน่น

ณีรนุช ไตรจักร์วนิช

“มาคาเลียส” ชี้ตลาดท่องเที่ยวสิ้นปีคึกคัก ที่พักหัวเมืองใหญ่บุ๊กกิ้งแน่น ขณะที่ “ที่พักริมน้ำ-เรือดินเนอร์เจ้าพระยา” คืนวันปีใหม่เคานต์ดาวน์ยอดจองแน่นตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม แนะผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคา ภาครัฐควรเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยคุ้มครองนักท่องเที่ยว

นางสาวณีรนุช ไตรจักร์วนิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มาคาเลียส ประเทศไทย จำกัด (Makalius) ผู้ให้บริการอี-โวเชอร์ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ประเทศไทยถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่และการจัดกิจกรรมเคานต์ดาวน์ที่กำลังจะมาถึงนี้

โดยพบว่าที่พักตามหัวเมืองใหญ่ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เขาใหญ่ (นครราชสีมา) พัทยา (ชลบุรี) และจังหวัดภูเก็ต รวมถึงกรุงเทพฯ มียอดจองเต็มแน่นเกือบ 100%

นอกจากนี้ ยังพบว่าที่พักบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ได้รับความนิยมสูงมากเป็นพิเศษจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงกิจกรรมล่องเรือดินเนอร์บนแม่น้ำเจ้าพระยาในคืนวันสิ้นปี (ต้อนรับปีใหม่) มียอดจองแน่นตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2566

ทั้งนี้ เนื่องจากทุกคนอยากมาร่วมเฉลิมฉลองกับครอบครัว และมาร่วมชมความงดงามของการแสดงพลุ บริเวณศูนย์การค้าไอคอนสยาม ซึ่งถือเป็น Global Countdown Destination ของประเทศไทย และได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นจุดดูพลุที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เทียบเท่ามหานครอื่น ๆ ทั่วโลก

“ช่วงเวลาดังกล่าวถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจท่องเที่ยว อีกทั้งเป็นช่วงสร้างชื่อเสียง สร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยให้กลับมาโดยเร็ว ดังนั้น ภาคส่วนสำคัญอย่างผู้ประกอบการ ทั้งโรงแรมที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวจำเป็นต้องรักษามาตรฐานคุณภาพ ไม่อาศัยช่วงเวลาดังกล่าวเอาเปรียบนักท่องเที่ยวด้วยการขึ้นราคาเกินความพอดี” นางสาวณีรนุชกล่าว และว่า


ขณะเดียวกัน ภาครัฐบาลยังจำเป็นต้องเข้มงวดเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อปกป้อง ดูแลนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในคืนเคานต์ดาวน์ เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีผู้คนออกมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ด้านระบบขนส่งสาธารณะจำเป็นต้องขยายเวลาและเพิ่มจำนวนรถโดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง