แอตต้า ชี้วีซ่าฟรีถาวร “ไทย-จีน” เพิ่มดีมานด์ 2 ฝั่งโต หนุนแอร์ไลน์-ท่องเที่ยวฟื้นตัว

นักเดินทางจำนวนมากเดินอยู่ในอาคารผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
ผู้โดยสารเดินอยู่ในโซนผู้โดยสารขาออก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภาพถ่ายโดย Lillian SUWANRUMPHA / AFP

สมาคมแอตต้าชี้มาตรการยกเว้นวีซ่าถาวร “ไทย-จีน” กระตุ้นดีมานด์การเดินทาง 2 ฝั่งพุ่ง ปัจจัยบวกหนุนสายการบิน-การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

วันที่ 3 มกราคม 2567 จากกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีนโยบายยกเว้นวีซ่าถาวรระหว่างกัน ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไปนั้น

ดร.อดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แนวทางการยกเว้นวีซ่าระหว่างกันนั้นถือเป็นปัจจัยบวกสำคัญที่จะทำให้สายการบินกลับมาฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นการเพิ่มดีมานด์นักท่องเที่ยวทั้ง 2 ฝั่ง สายการบินก็จะมีความสามารถในการเพิ่มจำนวนที่นั่งและเพิ่มเส้นทางบินได้ดีขึ้น

ที่สำคัญแนวโน้มทางตลาดทั้ง 2 ฝั่งจะเป็นในทิศทางบวกมากขึ้น โดยเฉพาะคนไทยไปเที่ยวจีน ซึ่งดีขึ้นมากหลังจีนเปิดประเทศให้คนไทยเข้าไปท่องเที่ยว

“การยกเว้นวีซ่าเป็นการอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างมาก คือ ผู้เดินทางไม่ต้องยุ่งยากในการขอเอกสารทำวีซ่า และตัดสินใจเดินทางได้ตลอดเวลาเมื่อพร้อม ซึ่งส่งผลเชิงจิตวิทยาต่อตลาดสูง การยกเว้นวีซ่าระหว่างกันจะเป็นปัจจัยบวกต่อสายการบินและภาคการท่องเที่ยวดีที่สุด” ดร.อดิษฐ์กล่าว