“ทริปดอทคอม” ชี้ตรุษจีนคึกคัก ย้ำนักท่องเที่ยวจีนยังห่วงความปลอดภัย

สัมภาษณ์

ปี 2567 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) วางเป้าหมายมีนักท่องเที่ยวจีนมาเยือนประเทศไทย 8.5 ล้านคน คำถามคือ เป้าหมายดังกล่าวจะเป็นไปได้หรือไม่ และอะไรจะเป็นแม่เหล็กให้นักท่องเที่ยวจีนเลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยว

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้ร่วมสัมภาษณ์ “ซุน เทียนซู” รองประธานกรรมการ ทริปดอทคอมกรุ๊ป (Trip.com) ถึงแนวโน้ม ปัจจัยของตลาดการท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทย ดังนี้

เที่ยวบินไทย-จีนฟื้นสู่ระดับปี’62

“ซุน” บอกว่า ปัจจุบันภาพรวมการออกเดินทางทั้งโลกยังไม่ได้กลับมา 100% แต่ยอดการสำรองผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศอยู่ในระดับเดียวกับปี 2562 โดยปัจจุบันปริมาณเที่ยวบินระหว่างไทย-จีนที่เข้าสู่ท่าอากาศยานในกรุงเทพฯ ฟื้นตัวใกล้เคียงระดับเดียวกับก่อนการระบาดของโควิด-19 แล้ว

ขณะที่เส้นทางบินอื่น ๆ ในประเทศไทย เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต และโดยเฉพาะเกาะสมุยยังมีจำนวนเที่ยวบินน้อยกว่าอดีตอยู่

โดยจากการที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) ได้ประกาศเพิ่มเที่ยวบินในช่วงเทศกาลตรุษจีนประมาณ 2,500 เที่ยวบิน เป็นเที่ยวบินสู่ประเทศไทยประมาณ 600 เที่ยวบิน แต่เที่ยวบินในบางเส้นทางยังมีจำนวนน้อยอยู่ ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่าจำนวนนักท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนนี้จะเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหนด้วย และเทศกาลสงกรานต์นี้สถานการณ์การท่องเที่ยวจะเป็นอย่างไร

“ตรุษจีน” ยอดจองเพิ่ม 13 เท่า

“ซุน” บอกด้วยว่า หลังจากการยกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่าฟรี) แก่นักท่องเที่ยวระหว่างไทยและจีน พบว่าชาวจีนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยเพิ่มขึ้นประมาณ 7 เท่า และช่วงเทศกาลตรุษจีนมียอดการจองเพิ่มขึ้นประมาณ 13 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลตรุษจีนเมื่อปี 2566 ที่ผ่านมา โดยจุดแข็งคือ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนมีความคุ้นเคยกับประเทศไทย

หากดูเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีน มีคนจีนใช้บริการแพลตฟอร์มเพื่อเดินทางมายังประเทศไทยเพิ่มขึ้นประมาณ 10-20% เมื่อเทียบปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด-19

ส่วนฝั่งนักท่องเที่ยวชาวไทยก็เริ่มให้ความสนใจการท่องเที่ยวประเทศจีนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ปี 2566 ที่ผ่านมา

“จีน” เน้นจองนาทีสุดท้าย

“ซุน” บอกอีกว่า เดิมนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาประเทศไทย ซึ่งมีลักษณะกรุ๊ปทัวร์ขนาดใหญ่ มักเดินทางไปหลาย ๆ สถานที่ต่อหนึ่งทริป แต่ปัจจุบันเมื่อกลุ่มนักท่องเที่ยว F.I.T. มากขึ้น พบว่านักท่องเที่ยวลดจำนวนสถานที่ที่ไปเยือนลง ใช้เวลากับแต่ละแห่งมากขึ้น

อีกทั้งมีพฤติกรรมจองก่อนการออกเดินทาง (Last Minute Booking) เช่น สำรองการเดินทางประมาณ 3 วันก่อนออกเดินทาง จากเดิมที่วางแผนล่วงหน้าราว 2 สัปดาห์ ทำให้สายการบินการวางแผนเพิ่มเที่ยวบินมีความท้าทายมากขึ้น

ทั้งนี้ ประเมินว่าการที่ประเทศไทยและจีนมีฟรีวีซ่าระหว่างกันจะช่วยตอบโจทย์พฤติกรรม และดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ตัดสินใจเดินทางนาทีสุดท้ายได้ดีขึ้น

“ปัจจุบันทริปดอทคอมเองกำลังพยายามผลักดันการท่องเที่ยวในยามค่ำคืนมากขึ้น ทั้งนำเสนอการใช้ชีวิตกลางคืน แหล่งท่องเที่ยว เช่น ร้านอาหาร บาร์ การแสดง ซึ่งจะช่วยเพิ่มวันเข้าพักของนักท่องเที่ยวและการใช้แพลตฟอร์มมากขึ้น”

แนะใช้อีเวนต์ดึงนักท่องเที่ยว

ต่อคำถามว่า ประเมินอย่างไรจากการที่ “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงการคลัง พยายามผลักดันการท่องเที่ยวเมืองรอง เพื่อกระจายรายได้ภาคการท่องเที่ยวของไทย “ซุน” บอกว่า บนแพลตฟอร์มมีพื้นที่อยู่ที่ประมาณ 20% ที่เปิดพื้นที่ให้กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ นอกจากจุดหลัก เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนและได้รับความประทับใจ และทริปดอทคอมได้รับข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นก็จะได้รับการแนะนำต่อไปด้วย

ทั้งนี้ พบว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมพื้นที่เมืองรองจะมีอายุน้อยกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปเฉลี่ย 10 ปี

“ถ้าจุดหมายปลายทางสามารถสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวก็จะสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน แต่ในระยะสั้น สิ่งที่จะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือน คือ การจัดกิจกรรม เช่น คอนเสิร์ตของเจย์ โชว์ ในปี 2023 อีเวนต์เหล่านี้จะเป็นจุดดึงดูดของนักท่องเที่ยวได้”

ข่าวลบ (ยัง) กระทบเที่ยวไทย

รองประธานกรรมการ ทริปดอทคอมกรุ๊ป ยังเพิ่มเติมด้วยว่า ภาครัฐของประเทศไทยมีความกระตือรือร้นในการโปรโมตด้านการท่องเที่ยว มีความเข้าใจตลาดการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวกของภาคการท่องเที่ยวไทย

ที่สำคัญคือ ประเทศไทยมีสินค้าด้านการท่องเที่ยวหลากหลาย ตอบสนองความต้องการนักท่องเที่ยวได้เยอะมาก ทั้งโรงแรม แหล่งท่องเที่ยว และการบริการนักท่องเที่ยวของไทยที่อยู่ในระดับสูง เข้าใจความแตกต่างหลากหลายของนักท่องเที่ยว

“หนึ่งในวิธีที่ทำให้นักท่องเที่ยวอยากเดินทางมาซ้ำคือ นำเสนอผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวใหม่ ๆ และหากมีกิจกรรมใหม่ ๆ อีเวนต์ จะช่วยเสริมให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสประสบการณ์ได้”

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวจีนยังให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากที่สุด โดยเฉพาะหลังมีข่าวด้านลบออกมา ถ้าเพิ่มการสื่อสารที่ดีก็จะสร้างความเชื่อมั่นและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้


และย้ำว่า นักท่องเที่ยวจีนยังแสดงความกังวลต่อข่าวสารด้านลบของประเทศไทย โดยทุกครั้งที่มีกระแสข่าวด้านลบเกิดขึ้น พบว่าทำให้ยอดการจองลดลงเฉลี่ย 20%