รมว.ท่องเที่ยวฯ รับนโยบายนายกฯ สั่ง ททท. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีรุ้ง ดันอีเวนต์ Pride

เสริมศักดิ์  พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

รมว.ท่องเที่ยวฯ รับนโยบายนายกรัฐมนตรี ต่อยอดวิสัยทัศน์ “IGNITE TOURISM THAILAND” กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศไทย โดยนำทีมขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีรุ้ง หนุน ททท. เฉลิมฉลองเดือนแห่ง Pride อย่างยิ่งใหญ่ด้วยอีเวนต์ทั่วประเทศ แสดงจุดยืนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสนับสนุนความเท่าเทียม และความหลากหลายทางเพศ

เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยในการเป็น Top LGBTQ+ Pride Friendly Destination พร้อมชวนทุกภาคส่วนเพิ่มแรงส่งดันประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ InterPride World Conference 2025 และ Bangkok World Pride 2030

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเป็นศูนย์กลางทางการท่องเที่ยวของภูมิภาค หรือ Tourism Hub ถือเป็นหนึ่งในวิสัยทัศน์ที่รัฐบาลมุ่งนำพาประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง ภายใต้นโยบาย “IGNITE TOURISM THAILAND” ด้วยเป้าหมายการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวในปี 2567 อยู่ที่ 3.5 ล้านล้านบาท และหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะจุดพลังให้เป็นปีท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทยที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้ นั่นคือ การส่งเสริมให้มีการจัดอีเวนต์หรือเฟสติวัลทั่วประเทศตลอดทั้งปี

เพื่อนำเสนออัตลักษณ์ความเป็นไทยและก่อให้เกิดการกระจายและหมุนเวียนรายได้สู่เศรษฐกิจฐานรากอย่างทั่วถึง พร้อมให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณภาพทางการท่องเที่ยวควบคู่ไปกับการบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นฟันเฟืองสำคัญที่จะสร้างความมั่นคงและแข็งแรงแก่เศรษฐกิจ ตลอดจนทำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต้องการมาเยือน

Advertisment

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ตามที่ ททท.ส่งเสริมการท่องเที่ยวของกลุ่ม LGBTQ+ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวศักยภาพสูงที่เข้ามามีนัยสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน และจากสัญญาณที่ดีของการผลักดัน พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

โดย ททท.มีความตั้งใจให้ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแสดงจุดยืนแห่งความเท่าเทียมด้วยการร่วมเฉลิมฉลองเดือนแห่ง Pride อย่างยิ่งใหญ่ ผ่านการสนับสนุนการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นประโยชน์ในการต่อยอดกระตุ้นบรรยากาศการท่องเที่ยวในประเทศ รวมทั้งเป็นโอกาสในการขยายฐานนักท่องเที่ยวคุณภาพและส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยในการเป็น Top LGBTQ+ Pride Friendly Destination และ Tourism Hub จุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มจากทั่วโลกอย่างเท่าเทียม

ในโอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงประชาชนที่สนใจ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองเดือนแห่ง Pride ในอีเวนต์ต่าง ๆ ซึ่งจัดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ดังนี้

งาน Colorful Pride Festival 2024

งาน Colorful Pride Festival 2024 วันที่ 25 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2567 ณ จังหวัดเชียงใหม่ จัดอย่างยิ่งใหญ่ จัดเต็มไฮไลต์พาเหรดของเหล่า LGBTQ+ และผู้ที่สนใจ การแสดงคอนเสิร์ต นิทรรศการศิลปะ การประกวดถ่ายภาพ การประดับตกแต่งไฟในแลนด์มาร์กสำคัญ เช่น ประตูท่าแพ สะพานขัวเหล็ก แยกรินคำ เป็นต้น

Advertisment

มหกรรมไพรด์ทั่วประเทศ (Nation Wide Pride Festival)

มหกรรมไพรด์ทั่วประเทศ (Nation Wide Pride Festival) ซึ่งจะจัดขึ้นทั้งหมด 5 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ประกอบไปด้วย กิจกรรม Bangkok Pride Festival 2024 ในวันที่ 31 พฤษภาคม-มิถุนายน 2567 โดยมีกิจกรรมไฮไลต์ ได้แก่ ขบวนพาเหรดบางกอกไพรด์ มหกรรมการแสดงศิลปินแดร็ก และการประชุมและสัมมนาที่เกี่ยวข้องกับประเด็นความหลากหลายทางเพศ จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบไปด้วย กิจกรรมเชียงใหม่ไพรด์ ในวันที่ 26-30 มิถุนายน 2567 จังหวัดนครราชสีมา

ประกอบไปด้วย กิจกรรมโคราชไพรด์ ในวันที่ 8, 15-16 มิถุนายน 2567 จังหวัดภูเก็ต ประกอบไปด้วย กิจกรรม Discover Phuket Pride 2024 ในวันที่ 29 มิถุนายน 2567 จังหวัดชลบุรี ประกอบไปด้วย กิจกรรมพัทยาไพรด์อินเตอร์เนชั่นแนล ในวันที่ 23-25 มิถุนายน 2567 และกิจกรรมพัทยาไพรด์คอมมิวนิตี้ ในวันที่ 10 มิถุนายน 2567

งาน Thailand Pride 2024

งาน Thailand Pride 2024 จัดขึ้นในวันที่ 29 มิถุนายน 2567 เฉลิมฉลองสร้างประวัติศาสตร์ในเดือนแห่งความภาคภูมิใจ จัดขบวนพาเหรดเชิงสัญลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ ชูธงสีรุ้ง พร้อมตัวแทนจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย ทั้งภาคประชาชน ภาครัฐและเอกชน รวมถึงพันธมิตรนานาชาติ และมีการจัดเวทีการแสดงดนตรีจากศิลปินและการแสดง Diversity Fashion Show และเปิดเวที Thailand Pride Forum พูดคุยแลกเปลี่ยนแนวทางสำหรับความหลากหลายในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก

งาน Pride Nation Samui International Pride Festival

งาน Pride Nation Samui International Pride Festival ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 24-29 มิถุนายน 2567 จัดเต็มอีเวนต์สุดปัง พร้อมแสง สี เสียง สเปเชียลเอฟเฟ็กต์ ตระการตาในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวต่างชาติ เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจะเป็นการรวมพลังกันของกลุ่ม Pride ระดับอินเตอร์ที่จะมาเปลี่ยนเกาะสมุยให้เป็น Prideradise กับขบวน Pride Parade และ Music Festival รวมถึง Drag Queen ศิลปินและ ดีเจ.จากต่างประเทศ และศิลปินไทย ซึ่งเชื่อว่าจะมาสร้างสีสันและความสนุกสนานให้กับเกาะสมุยได้อย่างแน่นอน

งาน LOVE PRIDE ♡ PARADE 2024

งาน LOVE PRIDE ♡ PARADE 2024 ในวันที่ 30 มิถุนายน 2567 ซึ่งจะจัดขบวนพาเหรดที่ยิ่งใหญ่ และยาวที่สุดในเอเชีย โดยจะเคลื่อนขบวนพาเหรดจากสนามกีฬาแห่งชาติ ศุภชลาศัย ไปยังถนนพระรามที่ 1 ผ่านย่านปทุมวัน ย่านสยาม ย่านราชประสงค์ ย่านเพลินจิต ย่านอโศก ย่านสุขุมวิท ไปยังอุทยานเบญจสิริ ระหว่างเวลา 16.00-18.30 น. ถือเป็นเฟสติวัลที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามายังประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เชื่อมั่นว่าการสนับสนุนกิจกรรมเหล่านี้ จะเป็นแรงส่งที่ดีทางการท่องเที่ยวที่จะช่วยกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในกลุ่มชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งเป็นแรงขับเคลื่อนให้กลุ่ม LGBTQ+ และเครือข่ายผู้จัดงานไพรด์ทั่วประเทศไทย (Nationwide Pride)

มีแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สังคมและกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมร่วมผลักดันให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดงาน InterPride World Conference 2025 และ Bangkok WorldPride 2030 ได้สำเร็จ